xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : พ.ร.ก.ฉุกเฉินสู้ภัยโควิด-19 | สหรัฐฯ-อิตาลีแซงจีน ไทยห่วงหมอ-พยาบาล | ไข่แพงบรรลัย แผงละ 200 ก็เจอ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 23-28 มี.ค. 2563)


อันดับ 1 : พ.ร.ก.ฉุกเฉินสู้ภัยโควิด-19 "ประยุทธ์" คุมเอง จ่ายงานปลัดกระทรวง ยังไม่เคอร์ฟิวแต่มีปิดจังหวัด

ในที่สุดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ก็ถึงคราวที่ต้องใช้กฎหมายพิเศษเพื่อจัดการกับปัญหานี้ เมื่อวันที่ 25 มี.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. ถึง 30 เม.ย. 2563 โดยรับหน้าที่บัญชาการจัดการกับปัญหาในทุกมิติอย่างเต็มตัว โดยตั้ง "ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19)" หรือ ศบค. เป็นหน่วยงานพิเศษ ตั้งข้าราชการระดับปลัดกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบด้านต่างๆ และให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเป็นกรรมการ

โดยนายกฯ มอบหมายให้ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน สาธารณสุขนิเทศก์ เขตสุขภาพ 10 และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข เป็นโฆษก ศบค. ส่วนการประกาศห้ามออกจากเคหะสถานในเวลาที่กำหนด (เคอร์ฟิว) ยังไม่มีออกมา แต่ตำรวจได้เริ่มตั้งด่านตรวจภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวม 357 จุดทั่วประเทศ โดยกำหนดให้ประชาชนที่จำเป็นต้องเดินทางพกบัตรประชาชนติดตัว สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างที่นั่งบนรถ 1 เมตร ถ้ามีกลุ่มเสี่ยงโดยสารอยู่ด้วย จะเชิญตัวลงจากรถสอบประวัติอย่างละเอียด อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีบางจังหวัดได้ประกาศปิดช่องทางเข้า-ออกจังหวัดเพื่อยับยั้งการระบาดแล้ว เช่น ภูเก็ตและยะลา


อันดับ 2 : ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกทะลุ 6 แสน สหรัฐฯ แซงหน้าจีน - ไทยทะลุ 1 พัน "หมอ-พยาบาล" น่าห่วง

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ณ วันที่ 29 มี.ค. สูงถึง 683,694 ราย เสียชีวิต 32,155 ราย รักษาหายแล้ว 146,396 ราย โดยพบว่าสหรัฐอเมริกาแซงหน้าจีน กลายเป็นประเทศที่มีผู้ป่วยโควิดมากที่สุดในโลก อยู่ที่ 123,578 ราย เสียชีวิตรวม 2,221 ราย ส่วนอิตาลีมีผู้เสียชีวิตมากที่สุด 10,023 ราย จากจำนวนผู้ติดเชื้ออันดับ 2 ของโลก 92,472 ราย ส่วนประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อทะลุหลักพันไปเมื่อวันที่ 25 มี.ค. โดยมียอดผู้ติดเชื้อรวม 1,388 คน ติดเชื้อใหม่ 143 คน รักษาหาย 111 คน แต่มีผู้เสียชีวิต 7 ราย ส่วนใหญ่เป็นเป็นผู้ที่มีอายุมาก และผู้มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไต ฯลฯ

ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า พื้นที่ควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษ นอกจากกรุงเทพฯ ปริมณฑลแล้ว ยังมีจังหวัดชลบุรี ภูเก็ต สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส เนื่องจากมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว อายุน้อยที่สุด 6 เดือน มากที่สุด 84 ปี กลุ่มเสี่ยงสูงที่มีอาการรุนแรง คือ ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว โดยพบว่าคนอายุน้อยพาเชื้อเข้าไปในบ้าน ต้องดูแลอย่าให้ป่วยหรือรับเชื้อ และยังพบว่ามีบุคลากรทางการแพทย์ เช่น แพทย์ พยาบาลติดเชื้อเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้ป่วยปกปิดข้อมูล จึงขอความร่วมมือให้บอกทุกอย่างตามความจริง นอกเหนือจากการรรณรงค์อยู่บ้านเพื่อหยุดการแพร่เชื้อ


อันดับ 3 : ไข่แพงบรรลัย! คนไทยแห่กักตุนทำเกลี้ยงชั้นวาง แผงละ 200 ก็เจอ "จุรินทร์" ได้แค่ห้ามส่งออก

วิกฤตการณ์จากโรคโควิด-19 สินค้าเวชภัณฑ์ที่จำเป็นอย่างหน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ เจลล้างมือ ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคขาดตลาด และมีประชาชนแห่กักตุนสินค้า เมื่อรัฐบาลเริ่มจะประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประชาชนจำนวนมากก็แห่กักตุนสินค้าอีกรอบ หนึ่งในนั้นคือไข่ไก่ พบว่าเกลี้ยงห้างค้าปลีกและซูเปอร์มาร์เก็ต หนำซ้ำเมื่อวันที่ 24 มี.ค. สมาคมผู้ค้าไข่ไก่ประกาศราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม ปรับขึ้น 20 สตางค์ จาก 2.60 บาท เป็น 2.80 บาท หนำซ้ำยังพบผู้ค้าหัวใสซื้อมาขายต่อฟันกำไรเพิ่ม โดยพบว่าจากเดิมราคาแผงละ 95-110 บาท พุ่งสูงถึง 130-180 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของไข่

การแก้ปัญหาของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ออกประกาศห้ามส่งไข่ไก่ออกนอกราชอาณาจักรชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น เป็นเวลา 7 วัน รวมถึงประสานกรมปศุสัตว์ไม่ให้อนุญาตการส่งออก และส่งพาณิชย์จังหวัด ตรวจจับฟาร์มและผู้ค้าขายไข่ไก่เกินราคา โดยเฉพาะที่เขตราชเทวี กรุงเทพฯ ขายไข่ไก่เบอร์ 0 ราคาสูงถึง 200 บาท ถึงกระนั้น นายมาโนช ชูทัมทิม นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่แห่งประเทศไทย ชี้แจงว่า ไข่ไก่หายไปจากตลาดเพราะประชาชนซื้อไปกักตุนจำนวนมาก ข่าวลือที่ว่าฟาร์มกักตุนส่งออกไปประเทศสิงคโปร์แผงละ 200 บาทไม่เป็นความจริง


อันดับ 4 : ปากพาจน! "อนุทิน" หวดหมอติดโควิดไม่ดูแลตัวเอง แพทย์-พยาบาลหมดกำลังใจ ชาวเน็ตฮือขับไล่

กลายเป็นคลิปที่ทำให้บุคลากรทางการแพทย์และคนไทยทั้งประเทศไม่พอใจ สำหรับ "โอษฐ์ภัย" ครั้งล่าสุด ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวในการให้สัมภาษณ์ระหว่างเปิดกิจกรรมรณรงค์พนักงานส่งอาหารดีลิเวอรี เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ตำหนิแพทย์ที่ติดเชื้อโควิด-19 ว่าต้องหวดเพราะไม่ดูแลตัวเอง และจากนี้จะมีมาตรการเข้มข้นขอให้แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ทุกคนรักษาตัวเองให้ดี ทำเอาบุคลากรทางการแพทย์หมดกำลังใจ แพทย์บางคนถึงกับอยากถอดเสื้อกาวน์ ในทวิตเตอร์ติดแฮชแทก #อนุทิน เรียกร้องให้นายอนุทินลาออกจนติดเทรนด์ในเวลาอันรวดเร็ว

ในค่ำวันเดียวกัน นายอนุทินมีสีหน้าเศร้าสร้อย อัดคลิปขอโทษ ยืนยันว่าไม่ได้เจตนาไม่ดี แต่ไปตอบคนละคำถาม เพราะได้รับรายงานมาว่ามีแพทย์ 3-4 คนติดเชื้อโควิด-19 ไม่ได้มาจากการรักษาผู้ป่วย และที่อยากจะสื่อสารก็คือ บุคลากรทางการแพทย์มีความสำคัญในการรักษาคนไข้ จะป่วยไม่ได้ ต้องเซฟตัวเองให้ปลอดภัยเพื่อรักษาคนไข้ ตนจะจัดหาอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อสนับสนุนการทำงาน แต่ตนสื่อสารไม่ดี จะพยายามปรับปรุงตัวเอง ขอให้บุคลากรทางการแพทย์ให้โอกาส เช้าวันถัดมานายอนุทินก็ไม่ให้สัมภาษณ์สื่ออีก พูดแต่เพียงว่า “เค้าเรียกว่าปากพาจน” จบดรามานี้ไปท่ามกลางความงง


อันดับ 5 : "บิ๊กแดง" เด้งเจ้ากรมสวัสดิการทหารบก ปล่อยให้ชกมวยลุมพินี แพร่เชื้อโควิด-19 ลุกลามบานปลาย

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จุดเปลี่ยนสำคัญที่สุด คือ การจัดการแข่งขันชกมวยรายการใหญ่ “ลุมพินีแชมเปี้ยนเกียรติเพชร” เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ที่สนามมวยลุมพินี ถูกวิจารณ์ว่าเป็นแหล่งแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 แหล่งใหญ่ที่สุด จนกลายเป็น Super Spreader และพบว่าผู้ติดเชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับสนามมวยลุมพินี นอกจากนี้ยังฝ่าฝืนข้อสั่งการตามมติคณะรัฐมนตรี 3 มี.ค. ที่ให้หลีกเลี่ยงหรือเลื่อนการจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวของประชาชนจำนวนมาก และอาจมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโดยไม่จำเป็น เช่น การแข่งขันกีฬา การจัดคอนเสิร์ต และการจัดมหรสพ

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก สั่งการให้ พล.ท.อยุทธ์ ศรีวิเศษ เจ้ากรมกำลังพลทหารบก ตั้งคณะกรรมการสอบสวน เนื่องจากสนามมวยลุมพินีเป็นของกรมสวัสดิการทหารบก กระทั่งเมื่อวันที่ 27 มี.ค. ผบ.ทบ. มีคำสั่งเรียก พล.ต.ราชิต อรุณรังษี เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก ในฐานะนายสนามมวยลุมพินี และผู้เกี่ยวข้อง มารายงานตัว และให้เข้ามาช่วยราชการภายใน บก.ทบ. เพื่อเปิดทางให้คณะกรรมการสอบสวนสามารถไปหารายละเอียด และข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นได้ แต่ขณะนี้ พล.ต.ราชิตยังอยู่ระหว่างการรักษาตัวจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า


อันดับ 6 : คนเชียงใหม่ทุกข์หนัก! ไฟป่าดอยสุเทพซ้ำเติมโควิด-19 ฝุ่นควันแสบจมูกพุ่ง 1,000 ไมโครกรัมฯ

สัปดาห์ที่ผ่านมาที่จังหวัดเชียงใหม่ต้องรับศึกหนัก นอกจากการระบาดของโรคโควิด-19 ต้องสั่งปิดสถานที่ชั่วคราวแล้ว ยังพบปัญหาไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ทำให้เกิดค่าฝุ่นละออง PM2.5 สูงถึง 1,000 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยต้นเพลิงเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 มี.ค. บริเวณใกล้ด้านหลังน้ำตกมณฑาธาร เจ้าหน้าที่จับกุมนายโจ๊ะกี โซ๊ะ สัญชาติพม่า อ้างว่าแอบเข้าไปในป่าเพื่อนอนพัก จุดเทียนและธูปไว้ไล่ยุง แม้ครั้งนั้นจะดับสนิท แต่เช้าวันที่ 24 มี.ค. เกิดไฟปะทุไหม้พื้นที่ป่าอีกครั้ง บริเวณด้านหลังน้ำตกมณฑาธาร แม้ว่าบางจุดจะช่วยกันดับลงแต่กลับปะทุขึ้นใหม่อีกหลายรอบ

สาเหตุสำคัญเกิดจากสภาพภูมิประเทศที่เป็นเขาสูง เชื้อไฟจากเศษซากใบไม้กิ่งไม้แห้ง ความแห้งแล้ง รวมไปถึงกระแสลมแรงทำให้ไฟป่าลุกลามในพื้นที่ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง และตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ถือว่าหนักและรุนแรงที่สุดในรอบหลายปี สาเหตุยังเชื่อว่าเกิดจากฝีมือคนที่จุดไฟเผา ส่งผลให้ควันไฟลอยเข้ามาสะสมตัวในอากาศของเมืองเชียงใหม่ แม้ว่าจะมีกระแสลมมาช่วยพัดพาฝุ่นควันออกจากพื้นที่ได้ในบางช่วง แต่หากกระแสลมหยุดก็จะพบว่ากลิ่นควันไฟ และฝุ่นควันจากไฟป่าจะรุนแรงมาก ชาวบ้านในหลายพื้นที่ต้องเสี่ยงอันตรายอย่างหนักที่ต้องสูดดมควันไฟเข้าสู่ร่างกาย


อันดับ 7 : ไม่สน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน! จับปาร์ตี้ยาอี-เคตามีนเย้ยฟ้าท้าดิน กลางโรงแรมเชียงราย รวบได้ 22 คน

ปิดท้ายสัปดาห์นี้กับการทลายปาร์ตี้ยาเสพติดกลางเมืองเชียงราย แบบไม่สนใจการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และยังขัดต่อคำสั่งภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แม้จะเป็นข่าวเล็กๆ แต่สังคมก็พากันประณามพฤติกรรมจำนวนมากจนติดข่าวยอดนิยม เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดเชียงราย (ชุดเฉพาะกิจนรสิงห์) ร่วมกับตำรวจ สภ.บ้านดู่ บุกเข้าตรวจค้นบริเวณอ-สตาร์ ภูแล วัลเลย์ รีสอร์ต เชียงราย ต.ท่าสุด อ.เมืองเชียงราย พบห้องพักริมสระว่ายน้ำ 3 ห้อง มีกลุ่มวัยรุ่น 22 คน เป็นชาย 10 คน หญิง 12 คน กำลังมั่วสุมกันอยู่ หลายคนไม่สวมใส่เสื้อผ้าและต่างอยู่ในอาการมึนเมา

จากการตรวจค้นพบขวดสุรา บุหรี่ ยาเสพติดประเภทยาอี และยาเคหรือคีตามีน รวมทั้งพบกระเป๋าสะพาย 1 ใบ บรรจุเงินสดกว่า 237,000 บาท รวมทั้งถุงยางอนามัย สอบสวนทราบว่าได้เข้าพักเมื่อวันที่ 26 มี.ค. โดยมีนายนิรันดร์ เอมสวรรค์ อายุ 24 ปี ชาวจังหวัดตราด นำพรรคพวกมาเปิดห้องจัดงานปาร์ตี้ส่งเสียงดังเย้ยกฎหมาย ตรวจปัสสาวะพบหลายคนมีสารเสพติด จึงถูกดำเนินคดีทั้งครอบครองยาเสพติด และละเมิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ปรากฏว่านายนิรันดร์ปฏิเสธ อ้างว่าเป็นผู้เปิดห้อง ขณะที่อีก 2 คนอ้างว่ามาหาเพื่อนที่มาปาร์ตี้ยาเสพติดครั้งนี้เท่านั้น ตำรวจเตรียมฝากขังศาลจังหวัดเชียงรายในวันที่ 30 มี.ค.นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...