xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : "กราดยิงโคราช" สลดวันพระใหญ่ | "โคโรนาไวรัส" หมอถูกปิดปาก | "อัจฉริยะ" ไล่บี้ "ทนายตั้ม"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 2 - 9 ก.พ. 2563)


อันดับ 1 : สลดวันพระใหญ่! ทหารคลั่งกราดยิงโคราช สุดท้ายถูกวิสามัญ ตาย 31 เจ็บ 53

เหตุสลดวันมาฆบูชา 2563 เกิดขึ้นที่ จ.นครราชสีมา เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 8 ก.พ. จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา อายุ 32 ปี ทหารสังกัดกองพันสรรพาวุธกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 กองทัพภาคที่ 2 ใช้ปืนยิง พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ กระแส อายุ 48 ปี ผู้บังคับกองพันฯ และนางอนงค์ มิตรจันทร์ อายุ 65 ปี แม่ยายเสียชีวิต เนื่องจากตกลงเรื่องเงินคืนจากกู้ซื้อบ้านจำนวน 50,000 บาทไม่ได้ ก่อนกลับมาที่ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ยิงทหารเวรและขโมยรถฮัมวีพร้อมอาวุธสงคราม ระหว่างทางกราดยิงผู้คนที่ถนนวัดป่าศรัทธารวม เสียชีวิต 9 ราย มุ่งหน้าเข้าเมืองนครราชสีมา

จากนั้นได้เข้ามาที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช กราดยิงผู้คนเสียชีวิตและบาดเจ็บ ตำรวจและทหารสนธิกำลังช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ด้านในนับพันคน และเคลียร์พื้นที่ด้านบน โดยที่คนร้ายยังอยู่ในชั้น LG ต่อมา 9 ก.พ. มีการปะทะกันเวลาประมาณ 02.45 น. ตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษเสียชีวิต 2 นาย ก่อนกดดันจนคนร้ายซ่อนตัวในฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต เจ้าหน้าที่ใช้โดรนบินสำรวจพบอยู่ในห้องเย็น จึงเปิดปฏิบัติการวิสามัญคนร้ายสำเร็จเมื่อเวลา 09.00 น. เหตุการณ์นี้มีเสียชีวิต 31 ราย รวมผู้ก่อเหตุ บาดเจ็บ 53 ราย ยังพักรักษาตัว 30 ราย


อันดับ 2 : สิ้นหมอเตือน "โคโรนา" ถูกทางการปิดปากจนระบาดพุ่ง - รัฐบาลไทยรับ 138 คนกลับบ้าน

สถานการณ์เฝ้าระวังโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 กระทรวงสาธารณสุขเผยตัวเลข ณ วันที่ 9 ก.พ. มีจำนวนผู้ป่วย 32 ราย ยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาล 22 ราย ส่วนผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคกลุ่มคนไทยกลับบ้าน 5 รายหายดีแล้ว หลังจากเมื่อวันที่ 4 ก.พ. รัฐบาลได้นำคนไทย 138 คน เดินทางจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย สาธารณรัฐประชาชนจีน จุดต้นตอการแพร่ระบาด ด้วยเที่ยวบินพิเศษของสายการบินไทยแอร์เอเชีย มายังสนามบินอู่ตะเภา และนำตัวไปเฝ้าระวังที่อาคารรับรองสัตหีบ อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ด้านจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลก ณ วันที่ 8 ก.พ. อยู่ที่ 34,546 คน เสียชีวิต 722 ราย เกิดเหตุสลดใจชาวจีน เมื่อ นพ.ลี่ เหวินเหลียง จักษุแพทย์วัย 34 ปี ของโรงพยาบาลกลางอู่ฮั่น เสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 ก.พ. ซึ่งเป็นคนแรกที่ติดเชื้อจากผู้ป่วยและเตือนกลุ่มแพทย์ด้วยกันเมื่อ 30 ธ.ค. 2562 ให้สวมอุปกรณ์ป้องกันโรค แต่กลับถูกรัฐบาลท้องถิ่นกล่าวหาว่าเผยแพร่ข้อมูลเท็จ และถูกสอบสวนข้อหาแพร่ข่าวลวง แต่เมื่อไวรัสแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วก็เพิ่งจะมาขอโทษ ทำให้จุดกระแสความโกรธแค้นเจ้าหน้าที่ของชาวเน็ตจีน และยกย่อง นพ.ลี่ว่าเป็นผู้กล้าพูดความจริง


อันดับ 3 : "อัจฉริยะ" งัดคดี พ.ร.บ.ยาเสพติด 100/2 ไล่บี้ "ทนายตั้ม" ตำรวจปัดโยงไบโอเมตริกซ์

ทำเอาแฟนคลับช็อกไปตามๆ กัน สำหรับ "ทนายตั้ม-ษิทรา เบี้ยบังเกิด" ทนายความชื่อดังคดีหวย 30 ล้าน เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ถูกตำรวจฝ่ายสืบสวนนครบาล 3 และ สน.มีนบุรี บุกจับกุมที่หน้าสำนักงานทนายความใน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ในข้อหาร่วมกันนำสืบ แสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จ และเบิกความเท็จต่อศาล โดยใช้ พ.ร.บ.ยาเสพติด มาตรา 100/2 ในคดีที่ เอมี่-อาเมเรีย จาค๊อป นักแสดงถูกจับร่วมกับแฟนหนุ่ม พร้อมยาไอซ์และยาอี ซึ่งศาลพิพากษายกฟ้องเอมี่เมื่อ 28 ส.ค. 2561 ที่ผ่านมา คดีนี้นายษิทราประกันตัวด้วยเงินสด 150,000 บาท

ต่อมาวันที่ 5 ก.พ. ทนายตั้มเข้ามอบตัวสู้คดีต่อตำรวจ สภ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร หลังมีข่าวว่าจะออกหมายจับ แต่ตำรวจไม่ทราบ กระทั่งศาลจังหวัดสมุทรสาคร ออกหมายจับในข้อหาเดียวกัน กรณีเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดของผู้ต้องหารายหนึ่ง คดีนี้ประกันตัวด้วยเงินสด 100,000 บาท และแจ้งความกลับตำรวจตามมาตรา 157 ทั้งสองคดี นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษ ขณะที่ฟากตำรวจปฏิเสธ หลังถูกโยงว่าการจับกุมนายษิทราเกิดจากร้องเรียนการจัดซื้อระบบไบโอเมตริกซ์ของ สตช.


อันดับ 4 : วงการหมอเอือม! กำราบศาสดาเซ็กซ์สดไม่ใส่ถุง "พีท คนเลือดบวก" อ้างทฤษฎีไปเรื่อย

กลายเป็นประเด็นที่สร้างความสับสนแก่สังคมต่อเนื่อง สำหรับ "พีท คนเลือดบวก" หรือ นายฐิฏิวัสส์ ศิรเศรษฐกร ผู้ติดเชื้อเอชไอวี ประกาศเปิดคอร์สสอนคนติดเชื้อเอชไอวี มีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมถุงยางอนามัย แถมยังไปมีเรื่องกับพยาบาลสาวรายหนึ่ง จนชาวเน็ตออกมาปกป้อง แต่สุดท้ายตำรวจ สน.สุทธิสารไม่รับแจ้งความ ด้านรายการโทรทัศน์ชื่อดัง "ตีสิบเดย์" ของนายวิทวัส สุนทรวิเนตร์ ออกอากาศทางไทยทีวีสีช่อง 3 ประกาศลบคลิปรายการ เพื่อไม่ให้นำไปใช้ในทางที่ผิด และขอประกาศไม่ทำการสนับสนุนบุคคลที่มีทัศนคติย่ำแย่เช่นนี้

แต่ที่สังคมอึ้งมากที่สุด คือการที่พีทไปออกรายการโหนกระแส ของนายกรรชัย กำเนิดพลอย ออกอากาศทางไทยทีวีสีช่อง 3 ประกาศว่าการยุติปัญหาเอดส์มีอยู่สองทาง ถ้าไม่กำราบไปเลย ก็ให้ทุกคนติดเชื้อเอชไอวีไปเลย งานนี้แพทยสภาต้องจี้ไปยังศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย เพื่อขอคำชี้แจงทฤษฎี U=U ที่พีทนำไปแอบอ้าง ได้คำตอบว่า ทฤษฎีดังกล่าวไม่ได้บอกว่าจะมีอะไรกันโดยไม่ใส่ถุงก็ได้ ชี้ว่าการเอาไปขยายความอาจผิดหรือถูก และยืนยันถ้าไม่ใส่ถุงยางอนามัย ก็ยังไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ได้


อันดับ 5 : ปลดล็อกประเทศไทย! ศาลให้โหวตใหม่ พ.ร.บ.งบประมาณ ไม่ตีตกทั้งฉบับ

ปัญหา พ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 ที่ล่าช้าแล้วล่าช้าอีก หลังพบว่า ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเสียบบัตรแทนกัน ทำให้มีผู้ร้องว่ากฎหมายนี้ตราไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือไม่ ปรากฎว่าเมื่อวันที่ 7 ก.พ. ศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้ร่างกฎหมายไม่เป็นโมฆะ แต่มีคำสั่งให้นำร่างกลับไปลงมติในวาระ 2 และ 3 ใหม่ โดยศาลเห็นว่ากระบวนการถูกต้องตั้งแต่วาระที่ 1 ชั้นรับหลักการและการพิจารณาของกรรมาธิการแล้ว อีกทั้งยังมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนที่ประเทศชาติต้องได้กฎหมายฉบับนี้ไปช่วยแก้ปัญหาความล่าช้าและอุปสรรคในการเบิกจ่ายงบประมาณแผ่นดินอีกด้วย

ด้านนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร หารือกับนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ นัดประชุมสภาฯ เพื่อลงมติร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 2563 ในวาระ 2 และ 3 อีกครั้งในวันที่ 13 ก.พ. เวลา 09.30 น. โดยจะลงมติใหม่ทั้งหมดตั้งแต่มาตราแรกไปจนถึงมาตราสุดท้าย รวมถึงวาระ 3 และข้อสังเกตแนบท้ายด้วย ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รู้สึกโล่งอกหลังศาลวินิจฉัยออกมาแบบนี้ เชื่อว่าเมื่อลงมติวาระ 3 เสร็จ จะส่งให้วุฒิสภาพิจารณาซึ่งใช้เวลาไม่นาน ก่อนส่งกลับมายังรัฐบาล คาดว่าทูลเกล้าฯ ได้ภายในเดือน ก.พ.


อันดับ 6 : "ริชชี่" ถูกเปลี่ยนนางเอกกลางอากาศ "ม้า อรนภา" เหน็บตัดต่อช่วยเยอะ-ไล่ให้ไปอยู่ดอย

เรื่องวุ่นๆ ของนักแสดงช่องน้อยสีครั้งนี้เกิดขึ้น เมื่อละครเรื่องซ่อนเงารัก ทางช่อง 3 ของผู้จัดละคร ไก่ วรายุฑ มิลินทจินดา ปรากฎว่าเปลี่ยนนางเอกจาก ริชชี่-อรเณศ ดีคาบาเลส มาเป็น มารีน่า-ศดานันท์ บาเล็นซิเอก้า ทำเอาแฟนคลับทนไม่ไหวเข้าไปต่อว่า ซ้ำร้าย ม้า-อรนภา กฤษฎี พิธีกรรายการข่าวบันเทิงช่องยักษ์เขียวระบุว่า ริชชี่แสดงไม่ดี บางซีนไม่ยอมเล่น ใช้วิธีการตัดต่อช่วยเยอะมากกว่าจะเล่นดี ถ่ายทำไป 9 ตอน ทีมงานของไก่ขอลาออก ทำเอาในโซเชียลถึงขั้นติดแฮชแท็ก #saveริชชี่ เพื่อปกป้อง ให้เหตุผลว่าถ้าเล่นไม่ดี การตัดต่อก็ช่วยไม่ได้

ทำเอา ไก่ชี้แจงว่า ตามบทละครทำศัลยกรรมหน้าใหม่ จึงต้องใช้มารีน่าเล่น ไม่ได้เปลี่ยนนางเอกกลางอากาศ ยืนยันไม่ได้มีปัญหากัน พร้อมตอกกลับม้าว่าพูดเกินจริง ทำเอาชาวเน็ตเรียกร้องให้ม้าขอโทษเจ้าตัว แต่ม้าโต้กลับไปว่า ขอโทษเรื่องอะไร ที่พูดยังเบาๆ ถ้าพูดหมดน้องต้องกลับดอยแน่ ทำเอาสาวริชชี่ถึงกับเปิดใจว่า ตั้งแต่เกิดเรื่องไม่ได้คุยกับไก่เลย แต่ขอบคุณที่ให้โอกาส ไม่โกรธที่ม้าพูดเพราะบ้านหนูอยู่บนดอย ยังไงหนูก็ต้องกลับอยู่แล้ว ทำให้รู้ว่าวันนี้มีคนรักมากๆ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ริชชี่ได้หมดสัญญากับช่อง 3 ย้ายไปเล่นละครให้ช่องวันแล้ว


อันดับ 7 : ถูกถังไอศกรีมกระแทกขา! "กอล์ฟ ธนภัทร" นักแสดงหนุ่มเสียชีวิต พบมะเร็งใต้ผิวหนัง

อุบัติเหตุที่กลายเป็นโรคร้ายต้องคร่าชีวิตนักแสดงหนุ่มอนาคตไกลครั้งนี้เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 4 ก.พ. กอล์ฟ-ธนภัทร พริ้งตระกูล นักแสดงนำจากภาพยนตร์ "Time line เพราะรักไม่สิ้นสุด" วัย 24 ปีเสียชีวิตลงที่จังหวัดนครปฐม หลังมีอาการขาบวม เยื่อหุ้มกล้ามเนื้ออักเสบ ซึ่งเกิดจากยกถังไอศกรีมแล้วกระแทกที่ขา แต่ผ่านไป 1 เดือน อาการไม่ดีขึ้น แม้จะไปพบแพทย์ 2-3 ครั้ง เมื่อตัดชิ้นเนื้อไปตรวจพบป่วยเป็นมะเร็งใต้ผิวหนังระยะสุดท้าย ต่อมากอล์ฟอาการทรุดอย่างรวดเร็ว มีอาการไอแทรกซ้อน จนสุดท้ายปอดติดเชื้อก่อนจะเสียชีวิต

นายวัลลภ พริ้งตระกูล อายุ 50 ปี พ่อของกอล์ฟ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ร่างกายกอล์ฟปกติดีทุกอย่าง แต่เมื่อเดือน ต.ค. 2562 ไปทำงานที่ร้านขายไอศกรีม ช่วงยกของเก็บและยกถังไอศกรีม ถังกระแทกเข้ากับหน้าแข้ง ภายหลังรอยช้ำขยายเป็นวงกว้าง มีอาการขาบวม แต่ก็ฝืนไปทำงานทุกวันจนทนไม่ไหว พาไปรักษาที่โรงพยาบาลนครปฐม แล้วตรวจพบดังกล่าว คาดว่าในร่างกายมีเชื้อมะเร็งอยู่แล้วแต่อาจจะไม่ทราบ เมื่อร่างกายกระแทกอย่างแรงจึงกระตุ้นโรคขึ้นมา ประกอบกับการวินิจฉัยล่าช้าจนเกินไป ฝากเป็นอุทาหรณ์ว่าให้หมั่นตรวจร่างกาย อย่าชะล่าใจ
กำลังโหลดความคิดเห็น...