xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : ฝ่าวิกฤต "โคโรนาไวรัส" | เศร้า "ยีราฟ" หลุดกรงจมน้ำตาย | ลั่นกลองรบซักฟอกรัฐบาล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 27 ม.ค. - 1 ก.พ. 2563)


อันดับ 1 : ฝ่าวิกฤตโคโรนาไวรัส! อนามัยโลกประกาศภาวะฉุกเฉิน ไทยพบโชเฟอร์แท็กซี่รายแรก

ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั่วโลกต่างเฝ้าติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งมีต้นกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ สาธารณรัฐประชาชนจีน องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ เมื่อวันที่ 30 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยให้ทุกประเทศเพิ่มความเข้มข้นในการคัดกรอง ตรวจวินิจฉัย มุ่งเน้นลดผู้ติดเชื้อ ป้องกันถ่ายทอดเชื้อระยะที่สอง และแพร่กระจายข้ามชาติ ขณะที่หลายประเทศเตือนภัยในการเดินทางไปจีน รวมทั้งสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นอพยพพลเมืองของตนที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่นกลับประเทศ

ด้านประเทศไทย พบคนขับรถแท็กซี่เป็นผู้ป่วยรายแรกที่ติดเชื้อโดยไม่เคยมีประวัติเดินทางไปยังประเทศจีน แต่เมื่อตรวจเชื้อผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เช่น คนในครอบครัว รวม 13 คน ไม่พบว่ามีการติดเชื้อ แต่ยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง 14 วัน ด้านการอพยพคนไทยกลับประเทศ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เปิดเผยว่า วันที่ 1 ก.พ. เวลา 06.00 น. จะถึงคิวรับคนไทยจากเมืองอู่ฮั่นกลับประเทศ อีกด้านหนึ่ง สายการบินแอร์เอเชีย ทำหนังสือถึงรัฐบาลพร้อมจัดเครื่องบินไปรับคนไทยที่เมืองอู่ฮั่นทันทีที่ได้รับอนุญาตจากทางการจีน โดยจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง


อันดับ 2 : คนรักสัตว์เศร้า! ยีราฟหลุดกรงวิ่งเตลิด ตายคาคูน้ำที่แปดริ้ว โซเชียลวิจารณ์ซาฟารีเวิลด์ยับ

เรื่องน่าเศร้าสำหรับคนรักสัตว์ครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวันที่ 28 ม.ค. เมื่อยีราฟ 2 ตัว หลุดออกจากกรงบนรถบรรทุก 6 ล้อ บริเวณถนนสาย 304 ฉะเชิงเทรา-พนมสารคาม ใกล้แยกบางคล้า อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา แล้ววิ่งหนีไป ระหว่างเคลื่อนย้ายจากประเทศแอฟริกา ลงมาที่สนามบินสุวรรณภูมิ แล้วขนส่งไปยังสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าซาฟารีเวิลด์ อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี ต่อมาช่วยเหลือกลับมาได้ 1 ตัว แต่อีกตัวหนึ่งเป็นลูกยีราฟวัย 3 ขวบหายไป เจ้าหน้าที่สวนสัตว์และหน่วยกู้ภัยระดมตามหา ทั้งทางบกและบินพารามอเตอร์ค้นหาทั้งคืนแต่ก็ไม่พบ

ต่อมาเที่ยงวันที่ 29 ม.ค. ยีราฟตัวดังกล่าวนอนตายอยู่ในคูน้ำหน้าโรงแรมซันไรส์ ลากูน แอนด์ กอล์ฟ ห่างจากจุดที่หลุดออกจากกรงประมาณ 2 กิโลเมตร สภาพหัวทิ่มอยู่ในน้ำเหลือเพียงแต่ลำตัวเริ่มขึ้นอืดและส่งกลิ่นเหม็น กลายเป็นที่วิจารณ์ในโซเชียลถึงขั้นตอนการขนส่ง กระทั่งสวนสัตว์ซาฟารีเวิลด์ชี้แจงว่า วันดังกล่าวมีการขนยีราฟ 78 ตัว และม้าลาย 60 ตัว ตรวจสอบเบื้องต้นน่าจะเกิดจากตัวกลอนที่ล็อกกรง ถูกรถโฟล์คลิฟท์กระแทก ขณะขนกรงจากบนเครื่องบินลงมารถบรรทุก เป็นอุบัติเหตุที่ไม่มีใครอยากให้เกิด และจะทบทวนเหตุการณ์ไม่ให้เกิดซ้ำอีก


อันดับ 3 : ลั่นกลองรบซักฟอกรัฐบาล! ยื่นเช็กบิล 6 นายกฯ-รัฐมนตรี พ.ร.บ.งบประมาณยังรอลุ้น

ความเคลื่อนไหวการเมืองไทยสัปดาห์นี้เริ่มต้นด้วยฝ่ายค้าน 6 พรรคการเมือง นำโดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ได้แก่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ, นายวิษณุ เครืองาม, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา, นายดอน ปรมัตถ์วินัย และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า พร้อมระบุว่าไม่ได้หวังคว่ำรัฐบาลในสภา แต่ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสิน อย่างไรก็ตาม พรรคเศรษฐกิจใหม่ที่มีนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์มีมติถอนตัวจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อทำงานอิสระตามแนวทางของพรรค

ด้านปัญหาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2563 ที่ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ กรณีมี ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้อง สั่งให้นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย น.ส.ภริม พูลเจริญ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ นายสมบูรณ์ ซารัมย์ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย ยื่นคำชี้แจงภายในวันที่ 4 ก.พ. ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม คาดหวังว่าทุกฝ่ายจะช่วยหาทางออกให้ประเทศร่วมกัน


อันดับ 4 : เพื่อนบ้านโหด! ขับเก๋งพุ่งชนนายช่างดับ อ้างมีปัญหากันมานาน-อีกฝ่ายยักคิ้วยั่วโมโห

เหตุกระทบกระทั่งกันในหมู่บ้านจัดสรรนำไปสู่การใช้ความรุนแรงครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ในโซเชียลมีเดียมีการแชร์คลิปขณะที่นายไพบูลย์ ส่างสาร อายุ 56 ปี เพื่อนบ้าน ขับรถเก๋งโตโยต้า อัลติส สีบรอนซ์เงิน พุ่งชนนายสุพรรณ ญาติบรรทุง อายุ 57 ปี นายช่างโยธาชำนาญงาน สำนักก่อสร้างทาง กรมทางหลวงชนบท ขณะเก็บกวาดใบไม้อยู่บริเวณหน้าบ้าน เสียชีวิตภายในหมู่บ้านกรุงศรีซิตี้ ซอย 6 หลังศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก่อนนำรถไปจอดทิ้งไว้ที่สนามฟุตบอลห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 4 กิโลเมตร นั่งจักรยานยนต์รับจ้างหลบหนีไป

ตำรวจออกหมายจับนายไพบูลย์ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา กระทั่งวันที่ 27 ม.ค. นายไพบูลย์พร้อมญาติเข้ามอบตัวต่อ พ.ต.อ.ประเวศ ศรีนาค ผกก.สภ.พระนครศรีอยุธยา อ้างว่าที่ทำลงไปเพราะมีปัญหาส่วนตัว ที่ผ่านมานายสุพรรณเปิด-ปิดประตูเสียงดัง ทำอะไรเสียงดังโครมคราม จอดรถ วางสิ่งของกีดขวางเรื่อยมา วันเกิดเหตุผู้ตายมองหน้าและยักคิ้ว จึงเกิดบันดาลโทสะ หลังก่อเหตุได้หนีไปหาเพื่อน หาญาติ แต่เห็นภรรยากับลูกแล้วสงสาร จึงติดต่อขอมอบตัว ศาลสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง ส่งเข้าเรือนจำอยุธยา


อันดับ 5 : ก็น้องอยากกินอ่ะค่ะ? จวกยับอดีตเกิร์ลกรุ๊ปดัง ใช้ช้อนสำหรับคนป้อนหมากลางคาเฟ่ดัง

ร้านอาหารส่วนใหญ่มักจะมีกฎห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในร้าน นอกจากจะเสียมารยาทในการอยู่ร่วมกันแล้ว อาจทำให้เชื้อโรคปนเปื้อนมากับอาหารและน้ำ เมื่อวันที่ 25 ม.ค. มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งโพสต์ภาพหญิงสาว 2 คนอุ้มสุนัขไว้บนตัก พร้อมป้อนขนมหวานให้สุนัข อ้างเพื่อนโพสต์เฟซบุ๊กว่า ที่ร้านขนมหวานชื่อดัง ในคอมมูนิตีมอลล์ย่านซอยอารีย์ ถนนพหลโยธิน พนักงานได้รับแจ้งว่ามีการนำช้อนตักขนมหวานให้สุนัขรับประทาน เมื่อพนักงานไม่อนุญาตลูกค้าก็อ้างว่า "ก็น้องอยากกินอ่ะค่ะ" ทำเอาชาวเน็ตเดือดพร้อมชี้เป้าว่าหนึ่งในนั้นเป็นอดีตเกิร์ลกรุ๊ปอีกด้วย

ปรากฎว่าสาวที่อยู่ในภาพ คือ "ดาร์ลิ่ง-อารดา อารยวุฒิ" อดีตนักแสดงและสมาชิกวงเกิร์ลกรุ๊ป "ชูการ์ อายส์" พร้อมพี่สาวที่ใช้ช้อนตักขนมป้อนสุนัข เจ้าตัวกล่าวขอโทษและชี้แจงว่า ทางคอมมูนิตีมอลล์ให้สุนัขเข้าได้ ต่อเมื่ออยู่บริเวณภายนอก ซึ่งที่นั่งอยู่ภายนอกร้าน ยืนยันไม่ได้พูดคำว่า "น้องอยากกิน" แต่ได้พูดว่าขอโทษ ไม่ทำแล้ว ไม่ให้กินแล้ว ส่วนทางร้านชี้แจงว่า หลังได้รับแจ้งจากลูกค้ารายหนึ่ง จึงได้แจ้งดาร์ลิ่งว่า ทางร้านไม่อนุญาตให้ใช้ช้อนทานร่วมกันกับสัตว์ และแนะนำให้ใช้ช้อนพลาสติกแทน ซึ่งลูกค้าแจ้งว่าไม่ได้ให้สุนัขรับประทานแล้ว


อันดับ 6 : ขอทานโป๊ะแตก! จับได้ขับฟอร์จูนเนอร์ อ้างฟาร์มกุ้ง-ส่งเนื้อหมูเจ๊ง มีแค่เบี้ยผู้สูงอายุยาไส้

ปริศนาชายรายหนึ่งมีพฤติกรรมขอทานเรี่ยไรชาวบ้าน แต่พบว่าใช้รถยนต์ราคาแพงเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งแอบถ่ายชายปริศนาขับรถยนต์โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีดำ จอดริมกำแพงรั้วในวัดดอนสะแก ซอยหมู่บ้านพระปิ่น 3 ถนนกาญจนาภิเษก ต.บางแม่นาง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ก่อนจะลงจากรถพร้อมนำกระเป๋าและไม้เท้าลงไปด้วย ร้องเพลงเรี่ยไรชาวบ้าน หลังคลิปนี้แพร่สะพัดออกไป ตำรวจชุดสืบสวน สภ.บางใหญ่ ตรวจสอบพบอาศัยอยู่ที่บ้านในซอยนนทบุรี 32 อ.เมืองนนทบุรี มีอาชีพขายหมู มีลูกด้วยกัน 2 คน หนึ่งในนั้นเรียนเมืองนอก

อย่างไรก็ตาม ผ่านไปเพียง 2 วัน ชายคนดังกล่าวจึงเข้ามอบตัวกับตำรวจ ทราบชื่อคือนายสมพร กือเย็น อายุ 65 ปี สอบสวนทราบว่าเพิ่งเริ่มขอทานมาได้ 2-3 ครั้ง เนื่องจากประสบปัญหาธุรกิจบ่อกุ้งและส่งเนื้อหมูสดเจ๊ง ไม่มีเงินเลี้ยงชีพ นอกเหนือจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เดือนละ 600 บาท แต่ด้วยความที่ชอบร้องเพลงจึงตัดสินใจมาขอทาน วันหนึ่งมีรายได้ 100-200 บาท ซึ่งหลังจากนี้รับปากว่าจะไม่ทำแบบนี้อีกแล้ว ตำรวจจึงแจ้งข้อหาผิด พ.ร.บ.ขอทาน ปรับ 1,000 บาท และแนะว่าถ้าจะขอทานต้องไปขออนุญาตกับศูนย์บริการคนพิการจังหวัดนนทบุรี


อันดับ 7 : ยัดห่วงช็อก! "โคบี ไบรอันต์" ตำนานนักบาสชาวอเมริกัน เฮลิคอปเตอร์ตกเสียชีวิต

วงการกีฬาต้องสูญเสียนักบาสเกตบอลระดับตำนานชาวอเมริกัน เมื่อ โคบี ไบรอันต์ อดีตนักบาสเกตบอลทีมลอสแอนเจลิส เลเกอร์ส วัย 41 ปี ประสบอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัว ซิคอร์สกี เอส-76 บี ตกลงบนเนินเขาที่คาลาบาซัส นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 26 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะเดินทางไปฝึกซ้อมและชมการแข่งขันบาสเกตบอล ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิตยกลำรวม 9 ราย นอกจากโคบีแล้วยังมีจิอันนา บุตรสาววัย 13 ปีรวมอยู่ด้วย บรรดาบุคคลสำคัญทั่วโลกต่างไว้อาลัยต่อการจากไปของโคบีอย่างต่อเนื่อง

สำหรับโคบี ไบรอันต์ เกิดเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2521 ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลวาเนีย สหรัฐอเมริกา เริ่มต้นเล่นบาสเกตบอลมาตั้งแต่อายุ 3 ขวบ เป็นนักบาสเกตบอลระดับไฮสคูลที่เก่งที่สุดในประเทศ ก่อนที่ทีมชาร์ลอตต์ ฮอร์เนตส์ จะดราฟต์ตัวเข้าลีกบาสเกตบอลเอ็นบีเอทันที ต่อมาย้ายไปอยู่ทีมลอสแอนเจลิส เลเกอร์ส ลงเล่น 20 ฤดูกาล พาทีมคว้าแชมป์เอ็นบีเอ 5 สมัย ก่อนจะรีไทร์ไปเมื่อปี 2559 ซึ่งทีมได้ยกเลิกเสื้อแข่งเบอร์ 8 และ 24 เพื่อเป็นเกียรติให้กับโคบี นอกจากนี้ยังคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ได้อีก 2 สมัยในปี 2551 และ 2555 อีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...