xs
xsm
sm
md
lg

“ยีราฟ” วิ่งหนีในคลิปไม่ได้ชน และไม่ใช่ตัวที่ตายในคูน้ำ ซาฟารีเวิลด์แถลงเสียใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซาฟารีเวิลด์แถลงปมยีราฟหลุดออกจากกรงวิ่งเตลิด ก่อนจมน้ำตาย พบสาเหตุน้ำเต็มปอด เกิดจากการจมน้ำ คาดตัวกลอนที่ล็อกกรงถูกรถฟอร์กลิฟต์กระแทก ส่วนอีกตัวที่ปลอดภัย เป็นตัวเดียวกับคลิปมอเตอร์ไซค์ประชิดตัวจนตกใจ ตรวจแล้วไม่มีรอยบอบช้ำ

จากกรณีที่ยีราฟ 2 ตัว หลุดออกมาจากกรงจากรถบรรทุกหกล้อบริเวณถนนสาย 304 ฉะเชิงเทรา-พนมสารคาม บริเวณสี่แยกบางคล้า อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ระหว่างขนส่งจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มายังสถานที่เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าซาฟารีเวิลด์ อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี เมื่อเย็นวันที่ 28 ม.ค. ก่อนที่จะช่วยเหลือมาได้ 1 ตัว ส่วนอีกหนึ่งตัวยังไม่พบ เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ซาฟารีเวิลด์และหน่วยกู้ภัยออกค้นหา 2 วัน แต่ไม่พบ กระทั่งช่วงบ่ายวันที่ 30 ม.ค.พบซากลูกยีราฟลอยอืดอยู่ในสระบัว ตายในคูน้ำหน้าโรงแรมซันไรส์ ลากูน โฮเทลแอนด์กอล์ฟ หมู่ 5 ต.ท่าทองหลาง อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ห่างจากจุดที่หลุดออกจากกรงประมาณ 2 กิโลเมตร กลายเป็นที่วิจารณ์ในโลกโซเชียลถึงกระบวนการขนส่งสัตว์ป่า รวมทั้งยังมีคลิปรถจักรยานยนต์คันหนึ่งเข้าชนยีราฟตัวหนึ่งจนกระโดดหกล้ม

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. นายฤทธิ์ คิ้วคชา กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซาฟารีเวิลด์ จำกัด (มหาชน) แถลงข่าวถึงกรณีที่เกิดขึ้น ระบุว่า สัตว์ทั้งหมดประกอบด้วยยีราฟ 78 ตัว ม้าลาย 60 ตัว นำเข้าจากประเทศแอฟริกา ขึ้นเครื่องบินมาลงที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ถูกบรรจุภายในกล่อง กล่องละ 2 ตัว โดยไม่มีการวางยาสลบ ใช้เวลาเดินทาง 10 ชั่วโมง ก่อนจะมีรถบรรทุก 23 คัน นำไปส่งยังสถานที่เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าซาฟารีเวิลด์ อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี ยืนยันว่าการขนส่งครั้งนี้เป็นไปตามมาตรฐานขนย้ายสัตว์ใหญ่ที่ทางคู่ค้าเป็นคนดูแลและจัดการวิธีการขนส่ง ตั้งแต่ขึ้นเครื่องถึงลงเครื่อง และเมื่อลงเครื่องทางตนและผู้ขายก็ได้ร่วมรับผิดชอบขนส่งไปยังปลายทาง

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า การหลุดจากกรงของยีราฟน่าจะเกิดจากตัวกลอนที่ล็อกกรง ถูกรถฟอร์กลิฟต์กระแทกขณะขนกรงจากตัวเครื่องบินลงมายังรถบรรทุก ซึ่งนับจากนี้ทางซาฟารีเวิลด์จะต้องไปหารือกับคู่ค้าในเรื่องการขนส่งลำเลียงสัตว์ อาจจะต้องเพิ่มมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้น ส่วนตัวไม่อยากโทษใคร เพราะเป็นอุบัติเหตุที่ไม่มีใครอยากให้เกิด และทุกฝ่ายมีประสบการณ์การขนส่งอยู่แล้ว เพียงแต่จะนำบทเรียนครั้งนี้ให้ตัวเอง คู่ค้า และบริษัทขนส่ง ทบทวนเพื่อไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก เหตุการณ์นี้ไม่สามารถประเมินค่ายีราฟที่ตายได้ ทางสวนสัตว์เสียใจ และพร้อมเคารพความคิดเห็นและคำแนะนำที่หลายฝ่ายแนะนำมา

ด้านนายสัตวแพทย์ อนุวัฒน์ วัฒนนรเศรษฐ์ สัตวแพทย์ประจำบริษัท ซาฟารีเวิลด์ ระบุว่า ยีราฟตัวที่ตายเป็นเพศผู้ อายุ 3-4 ปี น้ำหนัก 400 กิโลกรัม สูง 3 เมตร สาเหตุการตายพบว่ามีน้ำเต็มปอด สรุปได้ว่าเกิดจากการจมน้ำ สภาพร่างกายไม่พบร่องรอยบาดเจ็บ แต่ยอมรับว่าระหว่างปฏิบัติการตามหาได้ใช้ยาสลบยิงยีราฟทั้งสองตัว แต่หนึ่งในนั้นเป็นยีราฟเพศเมีย อายุ 5 ปี น้ำหนัก 500 กิโลกรัม สูง 4 เมตร ยาสลบออกฤทธิ์ทำให้สามารถควบคุมได้อย่างปลอดภัย ซึ่งยีราฟเพศเมียตัวนี้เป็นตัวเดียวกับที่ปรากฏในคลิป พบรถจักรยานยนต์เข้าใกล้ประชิดจนยีราฟตกใจวิ่งเตลิด จากการตรวจร่างกายยืนยันว่าไม่พบร่องรอยบอบช้ำ เชื่อว่าจักรยานยนต์คันดังกล่าวไม่ได้เฉี่ยวชน

อ่านประกอบ : สะเทือนใจ! เปิดคลิปนาทียีราฟหลุดวิ่งบนถนน เจอมนุษย์ใจร้ายขี่ จยย.พุ่งชนขา (ชมคลิป)

เจอแล้ว! ลูกยีราฟสวนสัตว์ซาฟารีเวิลด์หลุดกรงขณะเคลื่อนย้าย พบจมคูน้ำดับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...