xs
xsm
sm
md
lg

เจอแล้ว! ลูกยีราฟสวนสัตว์ซาฟารีเวิลด์หลุดกรงขณะเคลื่อนย้าย พบจมคูน้ำดับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฉะเชิงเทรา - เจอแล้ว! ลูกยีราฟ สวนสัตว์ซาฟารีเวิลด์ หลุดกรงระหว่างเคลื่อนย้ายจากสนามบินสุวรรณภูมิสู่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าฯ จ.ปราจีนบุรี พบลอยขึ้นอืดในคูน้ำ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา หลังระดมเจ้าหน้าที่กว่า 100 นาย ค้นหานานกว่า 2 วัน


จากกรณีที่ลูกยีราฟวัย 3 ปี หลุดจากกรงก่อนจะกระโดดลงจากรถบรรทุก 6 ล้อแบบเฮี๊ยบ ระหว่างการเคลื่อนย้ายจากสนามบินสุวรรณภูมิ มุ่งหน้าสู่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าของสวนสัตว์ซาฟารีเวิลด์ใน อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี บนถนนสาย 304 ฉะเชิงเทรา-กบินทร์บุรี เมื่อช่วงเย็นวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ระดมกำลังกว่า 100 นาย ค้นหานานกว่า 2 วัน

ทั้งการบินค้นหาทางอากาศและเดินดูรอยเท้าตามผืนดินแต่ก็ยังไร้วี่แววของยีราฟที่สูญหาย ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่เชื่อว่า อาจมีอาถรรพ์บางอย่างที่บดบังตาผู้ค้นหา ไม่ให้สามารถหายีราฟพบนั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.35 น. วันนี้ (30 ม.ค.) ทีมค้นหายีราฟ ได้พบซากลูกยีราฟลอยอืดอยู่ในสระบัวที่มีลักษณะเป็นคูน้ำขนาดกว้างประมาณ 6 เมตร ยาว 150 เมตร ลึก 1.4 เมตร บริเวณด้านหน้าโรงแรมซันไรส์ลากูน ริมถนนสาย 304 ฉะเชิงเทรา-กบินทร์บุรี ฝั่งขาเข้าตัวเมืองฉะเชิงเทรา ต.ท่าทองหลาง อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ใกล้กับจุดที่ยีราฟหลุดจากกรง

โดยพบซากยีราฟมีลักษณะขึ้นอืดท่ามกลางกอใบบัวที่ขึ้นรกจนหนาทึบ และมีแมลงเกาะเต็มผิวหนังส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว

นายดวง คิ้วคชา ผู้จัดการสำนักวิจัยและอภิบาลสัตว์ สวนสัตว์ซาฟารีเวิลด์ บุตรชาย ดร.ผิน คิ้วคชา ประธานกรรมการบริหารบริษัทซาฟารีเวิลด์ จำกัด (มหาชน) และเจ้าของสวนสัตว์ 3 แห่งในประเทศไทย กล่าวว่า ตนเองและ นสพ.อนุวัฒน์ วัฒนนรเศรษฐ์ สัตวแพทย์ประจำบริษัทซาฟารีเวิลด์ เป็นผู้พบซากยีราฟขณะขับรถวนกลับจากจุดยูเทิร์นบริเวณดังกล่าว หลังกลับจากการประชุมวางแผนค้นหาร่วมกับทีมงาน

โดยขณะขับรถตามเส้นทางอย่างช้าๆ ได้สังเกตเห็นซากยีราฟโผล่พ้นผิวน้ำจนทำให้มองเห็นลายของยีราฟได้อย่างชัดเจน เมื่อลงจากรถไปดูพบว่าเป็นซากของยีราฟที่กำลังค้นหา

“หลังค้นพบก็จะได้ทำการเคลื่อนย้ายซากยีราฟ ไปทำการชันสูตรตามขั้นตอนของสัตวแพทย์ที่ศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าของบริษัทฯ ที่ จ.ปราจีนบุรี และจะมีการเก็บข้อมูลตามกระบวนการก่อนทำการฝังกลบทำลายซากตามกระบวนการต่อไป”

นายดวง เผยอีกว่า โดยธรรมชาติของยีราฟ เป็นสัตว์ที่ไม่ลงน้ำและว่ายน้ำไม่ได้ ส่วนสาเหตุที่ตกลงไปในคูน้ำอาจเป็นเพราะความตกใจและมีความเครียด หรือตื่นตัว จึงทำให้มองไม่เห็นว่าพื้นที่บริเวณที่ตกลงไปเป็นสระน้ำ เนื่องจากภายในคูน้ำมีใบบัวขึ้นปกคลุมหนาแน่น สำหรับ ยีราฟ ที่เสียชีวิตมีอายุประมาณ 3 ปี และยังไม่ทราบเพศ เนื่องจากมีการนำเข้ามาพร้อมกันมากถึง 78 ตัว

ด้าน นสพ.อนุวัฒน์ วัฒนนรเศรษฐ์ สัตวแพทย์ประจำบริษัทซาฟารีเวิลด์ เผยว่ายีราฟจะไม่ลงน้ำ ส่วนสาเหตุที่ตกลงไปในบ่อบัวอาจะเป็นเพราะมองไม่เห็นสภาพของพื้นที่ และกรณีที่มีการยิงลูกดอกที่ขาเพื่อให้หยุดการเคลื่อนไหวนั้นไม่น่าจะมีผลที่จะทำให้ยีราฟตกลงไปในคูน้ำ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...