xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : "สมคิด พุ่มพวง" ฆาตกรต่อเนื่อง | งูเห่าสีส้ม "อนาคตใหม่" ขับไล่ 4 ส.ส. | หดหู่ความรุนแรงในโรงเรียน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 16-22 ธ.ค. 2562)


อันดับ 1 : ฆาตกรต่อเนื่อง "สมคิด พุ่มพวง" สังหารสาวใหญ่ศพที่ 6 สุดท้ายจนมุมเพราะพลเมืองดี

จากคดีฆาตกรรมทั่วไป กลายเป็นเรื่องราวที่สังคมให้ความสนใจเป็นพิเศษ เพราะผู้ก่อเหตุเป็นนักโทษอุกฉกรรจ์ที่เพิ่งพ้นโทษออกมา เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. นางรัศมี มุลิจันทร์ อายุ 51 ปี เสียชีวิตในบ้านพักที่ ต.หนองโก อ.กระนวน จ.ขอนแก่น สภาพศพถูกห่อด้วยผ้าห่ม ท่อนล่างเปลือย ถูกมัดที่ลำคอและข้อเท้า ตำรวจแกะรอยพบผู้ก่อเหตุคือนายสมคิด พุ่มพวง อายุ 55 ปี เคยก่อเหตุฆาตกรรมต่อเนื่อง 5 ศพ ถูกจับกุมเมื่อปี 2548 ศาลสั่งลงโทษประหารชีวิต ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต แต่ติดคุกจริง 14 ปีเพราะประพฤติตัวดี พ้นโทษออกมาเมื่อเดือน พ.ค. 2562หลังนายสมคิดถูกออกหมายจับ ได้มีเบาะแสเข้ามาต่อเนื่อง กระทั่งวันที่ 18 ธ.ค. พลเมืองดีรายหนึ่งโดยสารรถไฟขบวนที่ 234 สุรินทร์-กรุงเทพ พบนายสมคิดสวมเสื้อแจ็กเก็ต สวมหมวกและหน้ากากอนามัยอำพรางใบหน้า จึงหนีไปตู้โดยสารอื่นแล้วแจ้งตำรวจ ก่อนจับกุมนายสมคิดได้ที่สถานีรถไฟปากช่อง จ.นครราชสีมา พบเจ้าตัวซื้อตั๋วโดยสารที่สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ปลายทางสถานีรถไฟอยุธยา รับสารภาพแต่ขอไม่ไปทำแผน อ้างว่าที่ทำไปเพราะบันดาลโทสะ ตำรวจไม่ปักใจเชื่อ แจ้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนาโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ก่อนฝากขังต่อไป


อันดับ 2 : งูเห่าสีส้ม! "อนาคตใหม่" ขับ 4 ส.ส.พ้นพรรค "ศรีนวล" ย้ายค่ายเบอร์เดิมไปภูมิใจไทย

ความเคลื่อนไหวทางการเมืองสัปดาห์นี้ กรณีที่ 4 ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ได้แก่ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่, นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี, พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี และ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี ไปฝ่าฝืนลงมติในสภาผู้แทนราษฎร ไม่ตรงกับมติพรรค โดยเฉพาะการตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระมบมาตรา 44 ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ไปเพิ่มองค์ประชุมให้ครบ แล้ว ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลโหวตคว่ำมติ พบว่าการประชุมพรรคเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. มีมติเอกฉันท์ขับ ส.ส. ทั้ง 4 คนออกจากพรรค ต้องย้ายสังกัดใหม่ภายใน 30 วัน

ต่อมาวันที่ 18 ธ.ค. พรรคภูมิใจไทยเปิดเผยว่า น.ส.ศรีนวล เข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยแสดงความจำนงจะมาร่วมงานกับพรรค จึงยินดีให้เข้าร่วมแต่ต้องรอข้อกฎหมาย อีกด้านมีรายงานว่า นายจารึกและ พ.ต.ท.ฐนภัทร กำลังเจรจากับพรรคชาติไทยพัฒนา ส่วน น.ส.กวินนาถ มีแกนนำพรรคพลังประชารัฐใน จ.ชลบุรี มาทาบทาม แต่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคปฏิเสธ ส่วนนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.พรรคไทยศรีวิไลย์ เสนอให้เข้าร่วมพร้อมจะมอบตำแหน่งกรรมการบริหารพรรค


อันดับ 3 : ความรุนแรงในโรงเรียน ม.1 ยิงเพื่อนดับเหตุโดนล้อเป็นตุ๊ด - อาม่าตบเด็กแต่เจอเด็กตบคืน

ความรุนแรงในสถานศึกษาที่ทุกฝ่ายควรหันมาใส่ใจ เรื่องแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.เมืองฯ จ.นนทบุรี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 วัย 13 ปี ถูกยิงเข้าหน้าผากทะลุท้ายทอย 1 นัดเสียชีวิต โดยผู้ก่อเหตุคือเพื่อนร่วมชั้นเรียนเดียวกัน ถูกเจ้าหน้าที่ รปภ.และครูเวร จับกุมตัวได้ขณะหลบหนีออกทางประตูโรงเรียน พบปืนพกออโตเมติก 7.65 ในกระเป๋าสะพาย จากการสอบปากคำระบุว่า ขโมยปืนพกของพ่อมายิงเพราะต้องการแก้แค้น อ้างว่าถูกผู้ตายชอบแกล้งตบหัวและล้อเลียนว่าเป็นตุ๊ดเป็นเกย์ ทำให้เกิดความคับแค้นใจอีกเหตุการณ์หนึ่ง มีวีดีโอคลิปเกิดขึ้นกับโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ หญิงสูงวัยรายหนึ่ง ไปนั่งเฝ้าหลาน แล้วคุยโทรศัพท์เสียงดัง รบกวนเด็กกับผู้ปกครองคนอื่นๆ เมื่อผู้ปกครองรายหนึ่งบ่นว่าเสียงดัง หญิงสูงวัยรายนี้หันไปด่ากราด จังหวะนั้นเด็กที่เป็นคู่กรณีต่อว่าที่นี่โรงเรียน อย่ามาทำเสียงดัง หญิงสูงวัยจึงตบนักเรียน แต่นักเรียนตบกลับจนล้มลง ภายหลังทางโรงเรียนชี้แจงว่า ไม่มีการลงโทษพักการเรียนหรือไม่ให้สอบนักเรียนคนดังกล่าว แต่นักเรียนและผู้ปกครองต้องการเลื่อนสอบเนื่องจากเหตุการณ์นี้กระทบสภาพจิตใจจึงอนุญาต


อันดับ 4 : ภาษีผ้าอนามัย = ข่าวปลอม โฆษกพรรคเสื้อแดงเล่นใหญ่ โดนข้อหาเฟกนิวส์

ประเด็นนี้ทำเอาชาวเน็ตแตกตื่นเข้าไปใหญ่ เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ ฝากถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวโทษว่าตัดสินใจให้ผ้าอนามัยเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย เก็บภาษีในอัตราสูงถึง 40% และไม่ควบคุมราคา จากการตรวจสอบพบว่ามาจากรายการทางช่องวอยซ์ทีวี นายชูวัส ฤกษ์ศิริสุข, นายวิโรจน์ อาลี และนายพิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ อ้างว่า ครม. มีมติให้ผ้าอนามัยทั้งแบบใช้ภายนอกและแบบสอดถูกจัดอยู่ในกลุ่มเครื่องสำอาง ซึ่งจะต้องเสียภาษี และรัฐไม่เข้าควบคุมราคาด้วยอย่างไรก็ตาม นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ยืนยันว่าไม่เคยมีการจัดเก็บภาษีผ้าอนามัยตามที่เป็นข่าว และไม่เคยมีอยู่ในพิกัดอัตราภาษี ปัจจุบันผ้าอนามัยเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) 7% เท่านั้น ไม่ได้เสียภาษีสินค้าฟุ่มเฟือย หรือมีเพดานการจัดเก็บภาษี 40% ตามที่เป็นข่าว ขณะที่ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ระบุว่า ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ประกาศให้เรื่องคณะรัฐมนตรีมีมติจัดเก็บภาษีผ้าอนามัยเป็นข่าวปลอมแล้ว และอยู่ระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินคดีกับ น.ส.เกศปรียาต่อไป


อันดับ 5 : "ทวี ไกรคุปต์" ชนแล้วหนี! เยาวชนวัย 16 ปีบาดเจ็บ แถมจะชนกู้ภัยราชบุรีซ้ำอีก

เรื่องฉาวกับตระกูลไกรคุปต์ ผู้มีอิทธิพลแห่งจังหวัดราชบุรียังไม่จบ หลังลูกสาวอย่าง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เพิ่งโดนเรื่องฟาร์มไก่รุกป่าจนต้องคืนที่ดิน ส.ป.ก. ล่าสุดผู้เป็นพ่อยังก่อวีรกรรมเอาไว้ เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. เกิดอุบัติเหตุรถเก๋งเฉี่ยวชนกับรถจักรยานยนต์ บริเวณแยกสะพานข้ามคลองชลประทาน ถนนสายโรงพยาบาลโพธาราม-บ้านฆ้อง แล้วพบว่ารถเก๋งคู่กรณีขับหลบหนี ตำรวจสกัดจับพบรถเบนซ์ รุ่น E 300 สีบรอนซ์ ทะเบียน 6 กว 2384 กรุงเทพมหานคร ขับหลบหนีไป 300 เมตร แต่รถกู้ภัยคันหนึ่งจอดขวางทางไปต่อไม่ได้ปรากฎว่าคนขับรถคือนายทวี ไกรคุปต์ อดีต รมช.คมนาคม บิดา น.ส.ปารีณา ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่กู้ภัยยืนล้อมรถเบนซ์เพื่อไม่ให้หลบหนี แล้วต่อว่าขับรถชนเด็กแล้วจะเอาอย่างไร สุดท้ายจึงยอมขับรถไปดูผู้บาดเจ็บ เป็นเยาวชนวัย 16 ปี สอบสวนพบนายทวีขับรถจะเลี้ยวขวา ขณะที่เยาวชนชายขี่รถทางตรงจะข้ามสะพาน เกิดเฉี่ยวชนกันขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างราชบุรี ระบุว่า นายทวีพยายามขับหลบหนี พุ่งชนประตูรั้วของชาวบ้านและเกือบจะชนกู้ภัย แต่ก็มีรถกู้ภัยอีกคันจอดขวาง ส่วนนายทวีอ้างว่าจ่ายค่าซ่อมรถและเงินทำขวัญไปแล้ว 1 หมื่นบาท


อันดับ 6 : สลด! เด็กแว้นชนทหารดับ หน้าโรงเรียนนายสิบทหารบก อ้างมอเตอร์ไซค์ยืมเพื่อน

เรื่องน่าเศร้าของทหารที่ตกเป็นเหยื่อเด็กแว้นครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 ธ.ค. เวลา 22.30 น. จ.ส.อ.อภิชาติ เพชรนก อายุ 45 ปี นายสิบส่งกำลัง สังกัดกองพันนักเรียนนายสิบที่ 1 กรมนักเรียน โรงเรียนนายสิบทหารบก ถูกวัยรุ่นขับขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า เวฟ เฉี่ยวชนเสียชีวิตหน้าโรงเรียนนายสิบทหารบก ถนนเพชรเกษม ต.หนองแก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังปฏิบัติหน้าที่ ผบ.กองรักษาการณ์พบเห็นวัยรุ่นขี่รถจักรยานยนต์ด้วยความเร็วสูงและมีเสียงดังก่อกวนหลายครั้ง จึงออกไปตักเตือนห้ามปราม แต่โชคร้ายประสบเหตุดังกล่าวส่วนผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ คือ นายปิยวิช (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งใน อ.หัวหิน บาดเจ็บสาหัส รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลหัวหิน สอบถามเบื้องต้นให้การว่ารถจักรยานยนต์คันดังกล่าว เป็นของเพื่อน ไม่ใช่ของตนเอง ได้ขับขี่จากหัวหินเพื่อที่จะกลับที่พัก เกิดอุบัติเหตุที่หน้าโรงเรียนดังกล่าว ด้านตำรวจ สภ.หัวหิน ตั้งข้อหานายปิยวิชขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิต และได้อายัดตัวไว้ หลังรักษาตัวแล้วจะแจ้งข้อหาต่อไป ส่วนศพของ จ.ส.อ.อภิชาติ ฌาปณกิจที่วัดเขาดิน อ.ปราณบุรี ไปเมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ที่ผ่านมา


อันดับ 7 : จูบเย้ยจันทร์! ชายรักชายแลกลิ้นโจ๋งครึ่มกลางสภา สังคมจวกยับไม่เคารพสถานที่

การแสดงออกของชายรักชายกลางสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ทำเอาหลายฝ่ายอึ้งทั้งในสภาและนอกสภา เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. นายเอกวัฒน์ พิมพ์สวรรค์ ผู้ประสานงานนักกิจกรรมและองค์กรความหลากหลายทางเพศในประเทศไทย (LGBT) ยื่นหนังสือต่อนางมุกดา พงษ์สมบัติ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ประธานกรรมาธิการกิจการเด็ก เยาวชน สตรีฯ เสนอแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ คุ้มครองการสมรสในครอบครัวเพศหลากหลาย แต่ที่อึ้งก็คือ มีชายรักชายคู่หนึ่งจูบปากแบบแลกลิ้นเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ กลายเป็นที่วิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม ไม่เคารพสถานที่

นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ โฆษกกรรมาธิการฯ อ้างว่าเกิดขึ้นโดยไม่ได้คาดคิดไม่ทราบมาก่อน ยอมรับว่าไม่เหมาะสม ทำให้เสียหายต่อภาพลักษณ์รัฐสภา ขณะที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า เชื่อว่านางมุกดาไม่ได้ทำอย่างนั้น แต่อาจเป็นคนในกรรมาธิการฯ กันเองที่เตรียมกันมาเรื่องระเบียบก็ปรับปรุงให้ทันกับเหตุการณ์ แต่เชื่อเถอะว่าถ้าคนไม่รับผิดชอบ คนไม่สำนึกในสิ่งที่ควรหรือไม่ควร ระเบียบออกมาอย่างไรก็ควบคุมคนประเภทนั้นได้ยาก โดยได้สั่งให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรสอบสวนแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...