xs
xsm
sm
md
lg

รวบ"สมคิด"คารถไฟ-สมศักดิ์หนุนประหาร!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - รวบแล้วฆาตกรต่อเนื่อง 6 ศพ "สมคิด พุ่มพวง" คารถไฟขณะเตรียมหนีเข้ากรุง เจ้าตัวสารภาพ 3 วิธีฆ่า 6 ศพสุดโหดเหี้ยม "บิ๊กแป๊ะ" รับเป็นคนฉลาด แต่แพ้ทางตำรวจจนถูกตามรวบได้ อดีตผู้การกองปราบ ระบุ "คิด เดอะริปเปอร์” เป็นพวกจิตเภท เคยสารภาพมีความสุขทุกครั้งที่ได้บีบคอเหยื่อ แนะไม่ควรปล่อยให้ออกมาอยู่ร่วมกับสังคมภายนอก "สมศักดิ์"หนุนโทษประหาร "สมคิด" แต่ต้องยึดตามกม.- คำพิพากษาศาล จ่อออกมาตรการเร่งด่วน

จากกรณี ตำรวจเร่งติดตามนายสมคิด พุ่มพวง หรือ "คิด เดอะริปเปอร์" ชาว จ.นครศรีธรรมราช อดีตนักโทษที่เคยก่อคดีฆาตกรรมต่อเนื่องหญิงค้าบริการ 5 ศพ เมื่อปี 2548 ที่เพิ่งพ้นโทษ ก่อนจะก่อเหตุฆาตกรรม หญิงวัย 51 ปี เป็นศพคาบ้านพักที่ อ.กระนวน จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 62 เป็นศพที่ 6 นั้น

ล่าสุดวานนี้ (18 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุม นายสมคิด พุ่มพวง ได้ที่สถานีปากช่อง ขณะนั่งรถไฟจากสุรินทร์จะเข้ากรุงเทพฯ โดยนายสมคิด สวมหมวกและใส่ผ้าปิดปาก ปิดหน้าปิดตามิดชิด ก่อนควบคุมตัวเดินทางไปยังศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 3 เพื่อทำการสอบสวน โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนายสมคิด มีกาการเรียบเฉย สีหน้าเคร่งเครียด แต่ไม่ได้แสดงอาการตกใจแต่อย่างใด

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 (ผบช.ภ.3) กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและทหารได้ร่วมกันจับกุมนายสม ในข้าหาฆ่าคนตายโดยเจตนา โดยไตร่ตรองไว้ก่อน ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีมีความกังวลและห่วงใยประชาชนในคดีที่เกิดขึ้นจึงได้สั่งการให้ทุกฝ่ายช่วยกันติดตามจับกุมผู้ต้องหาให้ได้ ขณะที่พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ทุกส่วนสืบสวนติดตามจับกุมให้ได้โดยเร็ว

พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกองบังคับการปราบ กล่าวว่า ผู้ต้องหาทะเลาะเบาะแว้งกันจนเกิดความโมโหก็เลยฆ่าเสียชีวิต ไม่ได้เตรียมการมาก่อนเป็นการบันดาลโทสะการก่อเหตุมีความใกล้เคียงกับ 5 คดีที่ผ่านมา และทั้งหมด 6 ครั้งที่ลงมือฆ่ามีวิธีฆ่า 3 วิธี คือ การเอาหัวกดน้ำ, การใช้มือบีบคอ และผ้ารัดคอ นายสมคิด รู้จักกับผู้ตายประมาณ 1 เดือน สายชาร์ทแบตที่รัดคอก็เป็นอุปกรณ์ที่หาในบ้าน และหลังจากฆ่าแล้วเอาศพไว้ใต้เตียงเป็นการอำพรางศพ ส่วนการเสพยาเบื้องต้นยังตรวจไม่พบ ซึ่งเราคงต้องสอบสวนกันต่อไป

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดเหตุได้สั่งการให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง เร่งติดตามจับกุมนายสมคิดมาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งทราบว่า เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา ชุดจับกุมสามารถควบคุมตัวนายสมคิดได้ ขณะเดินทางโดยรถไฟ ที่สถานีปากช่อง จ.นครราชสีมา ขณะนั่งรถไฟจากจ.สุรินทร์ มุ่งหน้ากรุงเทพมหานคร

“คดีนี้ไม่มีอะไร เราจับเขามาตั้งแต่ปี 2548 ยอมรับว่าเขาเป็นคนฉลาด แต่ก็แพ้ทางตำรวจอยู่แล้ว” ผบ.ตร.ระบุ

ด้าน พล.ต.อ.วินัย ทองสอง อดีต รอง ผบ.ตร. เปิดใจในฐานะอดีตหัวหน้าชุดคลี่คลายคดีนายสมคิด พุ่มพวง เมื่อปี 2548 ว่า นายสมคิด เป็นคนมีความฉลาดและมีความรู้ พฤติกรรมเดิม เคยให้การเป็นพยานเท็จในคดีผู้พันตึ๋ง นายสมคิด โทรศัพท์ไปบอกช่องข่าวว่าทราบตัวคนร้าย เป็นลักษณะสร้างความสำคัญ จนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่กองปราบจับกุมในข้อหาให้การเท็จ ในขณะที่ติดคุกอยู่ ก็ยังเขียนจดหมายส่งไปถึงภรรยาของญาติผู้ที่ถูกยิงตายในบ่อบำบัดน้ำเสียราชาเทวะ

“นายสมคิดจะมีความคิดที่ต่างจากบุคคลธรรมดา แต่ไม่ได้บ้าหรือวิกลจริต แต่เป็นโรคจิตเภท ถ้าได้ไปกระทำต่อเหยื่อมันทำให้เกิดความสุข ซึ่งเป็นจิตเภทอย่างหนึ่งที่เรียกว่าฆาตกรรมต่อเนื่อง ไม่ได้มีอาการวิกลจริต จึงสามารถดำเนินคดีได้ เพราะทุกครั้งที่ก่อเหตุมีสติเหมือนคนปกติ” พล.ต.อ.วินัย กล่าว

พล.ต.อ.วินัย กล่าวอีกว่า การก่อเหตุของนายสมคิด ไม่ได้ถึงกับมีการวางแผนซับซ้อนแต่อย่างใด แต่เนื่องจากนายสมคิด เป็นโรคจิตเภทเมื่อนายสมคิด ถูกจับกุมแล้ว ก็ไม่ควรถูกปล่อยให้ออกมาอยู่ในสังคมภายนอก เพื่อป้องกันไม่ให้กลับมาก่อเหตุกับคนอื่นอีก

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึง การออกคำสั่งตั้งคณะกรรมการคณะพิเศษเพื่อพิจารณาออกระเบียบเพื่อจัดกลุ่มนักโทษที่ก่อคดีร้ายแรงต่อเนื่อง ทั้งนี้ จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่ามีนักโทษที่ก่อคดีร้ายแรงต่อเรื่องอยู่ประมาณ 100 คน และพิจารณาถึงการออกมาตรการควบคุม และติดตามตัว กรณีที่ถูกปล่อยตัวไปสู่สังคม ซึ่งแนวทางปฏิบัติดังกล่าวเชื่อว่าจะสร้างความปลอดภัยให้ประชาชนและสังคมได้ หลังจากเกิดกรณี นายสมคิด พุ่มพวง หรือ "คิด เดอะ ริปเปอร์" ฆาตกรต่อเนื่อง 5 ศพ ถูกปล่อยตัว เพราะถูกจำคุมครบตามกำหนดตามเกณฑ์ลดโทษ และพบการก่อคดีล่าสุด เป็นรายที่ 6 ซึ่งแนวคิดการใส่เครื่องติดตามตัวนั้น จะคล้ายกับคดีเมกันลอว์ ของสหรัฐอเมริกา ที่ออกกฎหลังจากมีผู้ก่อเหตุคดีข่มขืนและถูกปล่อยตัวไปสู่สังคม แม้ถูกปล่อยตัว ต้องใส่เครื่องติดตามตัวไปตลอดชีวิต ขณะที่มาตรการป้องกันกรณีดังกล่าว ระยะยาว กระทรวงยุติธรรมและส.ส. จะร่วมผลักดันการออกกฎหมาย ทั้งนี้เชื่อว่า วันที่ 25 ธ.ค.นี้ มาตรการที่ตั้งกรรมการฯ พิจารณาจะได้ข้อสรุป

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึงความเห็นของสังคม ที่ต้องการให้ลงโทษประหารชีวิต นายสมคิด ว่า ตนสนับสนุนแนวทางดังกล่าาว ทั้งนี้ต้องพิจารณาในรายละเอียดของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการตัดสินของศาลด้วย

ผู้สื่อข่าวถามถึง การสังคยานาระเบียบของกรมราชทัณฑ์ ต่อการพิจารณาลดโทษนักโทษที่มีพฤติกรรมร้ายแรงต่อเนื่อง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การสังคยานาระเบียบ อาจใช้เวลานาน และอาจรื้อทั้งระบบไม่ได้ แต่ตนมองว่าการจัดกลุ่มนักโทษที่มีพฤติกรรมรุนแรง และร้ายแรง ต่อเนื่องเป็นที่เรื่องที่ต้องดำเนินการในระยะสั้น เพื่อเป็นมาตรการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน


กำลังโหลดความคิดเห็น...