xs
xsm
sm
md
lg

ตั้งค่าหัวล่า'สมคิด พุ่มพวง'โซเชียลระอุประหารชีวิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - ผบช.ก.สั่งสกัดจับ"สมคิด" ฆาตกรโรคจิตทุกเส้นทาง เผยภรรยาเคยให้ข้อมูลว่า สามีเป็นคนดีมาก ผบก.ป. "พล.ต.ต.จิรภพ" เผย "คิด เดอะริปเปอร์" อาจผิดปกติทางจิต ให้ระวังภัย พบเบาะแสแจ้งตำรวจ รมว.ยุติธรรม แนะตั้งกรรมการ กลั่นกรองเข้มก่อนปล่อยนักโทษ หวังติดกำไลอีเอ็มให้ติดตามตัวได้ตลอด หลังปมฉาวฆาตกรต่อเนื่อง ด้าน อสส.ยืนยันสั่งฟ้อง"คิด เดอะริปเปอร์"ทุกคดีตามกฎหมาย ด้านโซเชียลระอุ วิจารณ์หนัก ติดแฮชแท็ก สมคิดพุ่มพวง

จากกรณี ตำรวจเร่งติดตามนายสมคิด พุ่มพวง หรือ "คิด เดอะริปเปอร์" ชาว จ.นครศรีธรรมราช อดีตนักโทษที่เคยก่อคดีฆาตกรรมต่อเนื่องหญิงค้าบริการ 5 ศพ เมื่อปี 2548 ที่เพิ่งพ้นโทษ ก่อนจะก่อเหตุฆาตกรรม หญิงวัย 51 ปี เป็นศพคาบ้านพักที่ อ.กระนวน จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 62 เป็นศพที่ 6 และศาลจังหวัดขอนแก่นได้อนุมัติหมายจับเป็นที่เรียบร้อย

วานนี้ (17 ธ.ค.) ที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก. กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด อาทิ กองปราบปราม ตำรวจทางหลวง ตำรวจรถไฟ ตำรวจ บก.ปคม.และทุกกองบังคับการในสังกัด สืบสวนติดตามตัวอย่างเร่งด่วนแล้ว เพราะผู้ต้องหารายนี้ถือเป็นภัยอันตรายกับประชาชน โดยเน้นสั่งการให้เฝ้าจับตาตรวจค้นบุคคลที่มีพฤติกรรมต้องสงสัยลักษณะคล้ายคนร้ายเป็นหลักแล้ว

พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. กล่าวว่า เมื่อพิจารณาจากข้อมูลคดีเก่าๆ แล้วพบว่า นายสมคิดอาจเสพติดการใช้ความรุนแรง จึงก่อเหตุลักษณะเดียวกันต่อเนื่อง และอาจมีอาการผิดปกติทางจิต ซึ่งคนทั่วไปมองจากภายนอกไม่ออก จึงขอให้เฝ้าระวังภัย หากพบเห็นเบาะแสที่มีประโยชน์ ก็สามารถแจ้งได้ที่กองปราบปรามหรือ ตำรวจหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้ ซึ่งขณะนี้ทางเพจเฟซบุ๊กกองปราบเองก็ได้มีการลงรูปภาพหน้าตา ตำหนิรูปพรรณของนายสมคิดพร้อมกับข้อความประกาศว่านายสมคิดเป็นบุคคลอันตรายและกำลังเป็นบุคคลที่ทางการกำลังต้องการตัว หรือ MOST WANTED อีกทางหนึ่ง

ด้าน พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. กล่าวว่า วานนี้ได้จัดส่งกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านที่เกิดเหตุอีกครั้ง โดยในเบื้องต้นทราบว่า หลังก่อเหตุนายสมคิด ไม่ได้มีการนำทรัพย์สินมีค่าติดตัวไป รวมถึงโทรศัพท์มือก็ทิ้งไว้ในที่เกิดเหตุ มีเพียงแค่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อ ยามาฮ่า มีโอ สีชมพู เพียงคันเดียวที่ใช้เป็นยานพาหนะในการหลบหนี จึงได้เร่งทำการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดในพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อหาเบาะแสเกี่ยวกับเส้นทางการหลบหนี เพราะเชื่อว่าขณะนี้คนร้ายน่าจะยังไม่สามารถหนีไปได้ไกล และคงพุ่งเป้าการสืบสวนไปที่บ้านพักญาติหรือบุคคลใกล้ชิดของนายสมคิด ตามจังหวัดต่างๆ ในพื้นที่ภาคอีสานและทางภาคใต้ ประกอบกับการที่นายสมคิด เคยถูกเจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมตัวได้เมื่อครั้งก่อเหตุ ปี 2548 จึงทำให้มีบทเรียนและรู้จักวิธีการหนีการแกะรอยสืบหาเบาะแสจากเจ้าหน้าที่ จึงทำให้ยากต่อการติดตามจับกุม

รายงานแจ้งด้วยว่า ทางภรรยาของนายสมคิด เคยให้ข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมส่วนตัวของนายสมคิดว่า ขณะที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน นายสมคิด เป็นคนดีมาก สุภาพ เรียบร้อย ชอบช่วยเหลือทำงานบ้านไม่ใช่คนอารมณ์โมโหร้าย ส่วนพฤติกรรมทางเพศก็ปกติทั่วไป

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ข้อมูลที่ได้รับ เรื่องกลไกการปล่อยตัวนักโทษ ที่เป็นโรคจิตหรือฆาตกรต่อเนื่องนั้น ต้องรายงานให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ทราบทุกเดือน ซึ่งถ้ารายงานครบถ้วนแล้วก็จะเป็นเรื่องของการติดตามดูแล หรืออาจมีความผิดพลาดหลุดไปบ้าง ส่วนกระบวนการพักโทษ จากการศึกษา ดูจากสหรัฐอเมริกานั้น ฆาตกรโรคจิต ฆ่าข่มขืน กระทำชำเราเด็ก เป็นกลุ่มคนที่อาจจะต้องถูกคุมขังตลอดชีวิต หรือแม้จะได้รับการพักโทษออกมาก็จะต้องติดกำไลอีเอ็มตลอดชีวิต และคนประเภทนี้ถ้าไปอยู่บริเวณไหนใกล้โรงเรียนหรือสถานศึกษาหรือไม่ก็ต้องแจ้งให้สถานศึกษาเหล่านั้นได้รับทราบ

" ในอนาคตจะต้องมีการติดกำไรอีเอ็ม ซึ่งจะต้องรีบทำ ไม่ใช่วัวหายล้อมคอก แต่เป็นการคิดเอาไว้อยู่แล้ว ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายต้องการให้กระทรวงยุติธรรมมีมาตรการว่า นักโทษคดีร้ายแรงขนาดนี้ไม่ควรได้รับการปล่อยตัว นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีว่า ไม่ควรได้รับการปล่อยตัว หรือถ้าปล่อยตัวก็ต้องมีระบบติดตาม การพักโทษต้องดูอย่างละเอียด ตน คิดว่าจะต้องมีคณะกรรมการกลั่นกรองเรื่องเหล่านี้ก่อน"

อสส.ยืนยันสั่งฟ้อง"คิด เดอะริปเปอร์"ทุกคดีตามกม.

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวยืนยันว่า ทุกคดีของ นายสมคิด พุ่มพวอั ยการสั่งฟ้องตามกฎหมายและเป็นไปตามหลักของกฎหมาย หากผู้ต้องขังพ้นโทษและมาก่อคดีอีกครั้งภายใน 5 ปี ก็สามารถบรรยายฟ้องให้ศาลเพิ่มโทษได้ 1 ใน 3 แต่คดีที่ผ่านมาเกิดเหตุต่อเนื่องไล่เลี่ยกัน ทำให้อัยการไม่ต้องบรรยายฟ้องเพิ่ม เมื่อศาลพิพากษาแล้ว ก็จะต้องนับโทษคดีต่อเนื่องกัน แต่คดีนี้ศาลพิพากษาประหารชีวิต และลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิตทุกคดี และตามกฎหมายจำคุกได้ 50 ปี จึงไม่สามารถเพิ่มโทษไปมากกว่านี้ได้

โซเชียลร้อนระอุ ให้ประหารชีวิต

ขณะเดียวกันโลกออนไลน์ระอุ ติดแฮชแท็ก #สมคิดพุ่มพวง จนเทรนด์ทวิตเตอร์ พุ่งอันดับต้นๆ แห่วิพากษ์วิจารณ์ถึงคดีดังกล่าวต่างๆ นานา ทั้งเรื่องเรือนจำปล่อยตัวออกมา ทั้งที่พฤติกรรมร้ายแรง กระแสฮือให้ประหารชีวิตด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น