xs
xsm
sm
md
lg

ซึ้งใจ “จ่าจำปา” กลับบ้านหอมหน้าผากแม่ - “บิ๊กแดง” เตือน “ผบ.หน่วย” เห็นหัวลูกน้องบ้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เผยคลิปนาทีที่ “จ่าจำปา” พูดคุยและหอมหน้าผากแม่ที่เตียง หลังถูกปล่อยตัวจากเรือนจำทหาร กรณีกองทัพภาคที่ 4 ลดโทษจำขังจาก 45 วัน เหลือ 7 วัน “บิ๊กแดง” กำชับ ผบ.หน่วยพัฒนาตนเอง พร้อมให้ความสำคัญ ดูแลความเป็นอยู่ ชั้นประทวนและทหารเกณฑ์

วันนี้ (23 เม.ย.) เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam ของ น.ส.วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหารชื่อดัง โพสต์วิดีโอคลิปความยาว 1.08 นาที นาทีที่ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ จำปา หรือ “จ่าจำปา” ทหารประจำหมวดกองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 5 กองพลทหารราบที่ 5 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร ต.กะปาง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เดินทางมายังบ้านเลขที่ 25/6 ถนนรัชชูปภา ต.ห้วยยอด อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ก่อนที่จะพูดคุยและหอมที่หน้าผาก นางสุกาญจน์ทิพ จำปา อายุ 61 ปี มารดาที่นอนบนเตียง ขณะที่ทีมแพทย์จากกองพันเสนารักษ์ที่ 5 ได้ตรวจสุขภาพและให้คำแนะนำในการดูแลผู้ป่วย

ทั้งนี้ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำมณฑลทหารบกที่ 43 หลังจากที่กองทัพภาคที่ 4 ทบทวนการสั่งลงโทษจำขังจาก 45 วัน เหลือ 7 วัน ฐานใช้กิริยาวาจาไม่สมควร และไม่ปฏิบัติตามนโยบายและคำสั่งของผู้บังคับบัญชา หลังมีข่าวปรากฏในสื่อมวลชนและสื่อสังคมออนไลน์ กล่าวหาว่าโต้เถียงกับ นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ที่ด่านตรวจบนถนนแห่งหนึ่ง หมู่ 9 ต.หนองบัว อ.รัษฎา จ.ตรัง เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่า จ.ส.อ.พีรศักดิ์ จำเป็นที่ต้องไปดูแลมารดาซึ่งป่วยหนัก และต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ อีกทั้งไม่เคยกระทำความผิดวินัยร้ายแรงมาก่อนรายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า ก่อนหน้านี้ กรณีที่ “จ่าจำปา” ถูกจำขัง เกิดความไม่พอใจในหมู่ทหารนายสิบและจ่าที่จบจากโรงเรียนนายสิบทหารบก เรียกร้องให้ผู้บังคับบัญชาให้ความเป็นธรรม เพราะบทลงโทษรุนแรงเกินไป แต่ยังพบว่า มีนายทหารยศ “พันโท” ในกองพลทหารราบที่ 5 รายหนึ่ง ส่งข้อความในกลุ่มไลน์ ไม่พอใจต่อการเคลื่อนไหวของทหารนายสิบ ระบุว่า เรื่องที่ช่วยเหลือครอบครัว จ.ส.อ.พีรศักดิ์ เป็นคนละประเด็น อ้างว่ามีความผิดที่ไปทางด่านย่อย และมีอยู่ประโยคหนึ่งระบุว่า “กระแสพวกนายสิบ ปล่อยมันเดี๋ยวก็เงียบ” แล้วถูกเผยแพร่ในโซเชียล เป็นที่วิจารณ์ถึงทัศนคติดังกล่าวอย่างเผ็ดร้อน

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวในที่ประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอเทเลคอนเฟอเรนซ์ (VTC) กับผู้บังคับหน่วยทั่วประเทศ ย้ำถึงการดำรงตนเป็นผู้บังคับหน่วยที่ดี มีการพัฒนาตนเอง ทั้งความรู้ ภาษาอังกฤษ สมรรถภาพร่างกาย และการบริหารจัดการหน่วยตามหลักนิยม โดยเฉพาะการบริหารจัดการกำลังพล เน้นการให้ความสำคัญกับบทบาทหน้าที่ของนายทหารชั้นประทวน และทหารกองประจำการ ถือว่าเป็นกำลังหลักที่ขับเคลื่อนในการปฏิบัติภารกิจให้บรรลุตามนโยบายของกองทัพบก

อีกด้านหนึ่ง มีรายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า ในที่ประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอเทเลคอนเฟอเรนซ์ (VTC) กองทัพบก และศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก (ศปก.ทบ.) พล.อ.อภิรัชต์ กำชับให้ผู้บังคับหน่วยดูแลเรื่องสิทธิกำลังพล และให้ความสำคัญกับการเป็นอยู่ของผู้ใต้บังคับบัญชา ขณะที่ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ๋ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้กำชับให้ผู้บังคับหน่วย กวดขันวินัยทหาร โดยเฉพาะการใช้สื่อโซเชียลไม่ให้โพสต์ข้อความที่บิดเบือนไม่เป็นความจริง รวมถึงข้อความที่สร้างความแตกแยกทั้งในกองทัพภาคที่ 4 และกองทัพบก

อ่านประกอบ : ไลน์หลุด “นายทหาร” กรณี “จ่าจำปา” ระบุ “กระแสพวกนายสิบปล่อยมัน เดี๋ยวก็เงียบ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...