xs
xsm
sm
md
lg

ดร.ธรณ์ เผยภาพหายาก ลูกเต่ามะเฟืองกินแมงกะพรุน ชี้ ไทยกำลังก้าวเป็นผู้นำอนุรักษ์เต่าใหญ่-หายากที่สุดของโลก (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดร.ธรณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเลและรองคณบดีคณะประมง เผย คลิปลูกเต่ามะเฟืองกินแมงกะพรุน ระบุเป็นภาพหาดูยาก ชี้ ที่แมงกะพรุนเพิ่มส่วนหนึ่งเพราะขยะทะเลมหาศาลทำร้ายเต่า ภูมิใจไทยกำลังก้าวไปเป็นผู้นำในการอนุรักษ์ดูแลเต่าใหญ่ที่สุดและหายากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก


วันนี้ (11 เม.ย.) เฟซบุ๊กส่วนตัว “Thon Thamrongnawasawat” หรือ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์คลิปหายาก โดยระบุว่าเป็นคลิิปวิดีโอจากรองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเล เป็นภาพลูกเต่ามะเฟืองกินแมงกะพรุน

โดยระบุเนื้อหาโพสต์ว่า ยังไม่ลืมพวกหนูใช่ไหม ? คลิปพิเศษสุดยอดนี้ส่งตรงมาจากกรมทะเล เพื่อเพื่อนธรณ์ได้ชมพฤติกรรมหาดูได้ยากมากๆ ลูกเต่ามะเฟืองกิแมงกะพรุน จากปรากฏการณ์สนั่นทะเลไทย แม่เต่ามะเฟืองวางไข่ 11 รัง มีลูกเต่าฟักออกมาถึงตอนนี้เกือบ 400 ตัว มีลูกเต่าบางตัวที่ไม่แข็งแรง ไม่พร้อมลงทะเล กรมทะเลจึงนำมาอนุบาลไว้ โดยใช้บ่อขนาดใหญ่บ่อเดียวกับที่มาเรียมเคยอยู่

เน้นย้ำว่า โดยปรกติเราไม่เลี้ยงลูกเต่ามะเฟืองนะครับ แต่ครั้งนี้เป็นกรณีพิเศษ อีกทั้งเรายังมีบ่อใหญ่มาก มีเจ้าหน้าที่และบุคลากรเพียงพอ จึงสามารถดูแลได้หากลูกเต่ามีจำนวนไม่มากเกินไป หนนี้เราจึงมีโอกาสเห็นพฤติกรรมหายากมาก ว่าง่ายๆ คือผมไม่เคยเห็นมาก่อน เรารู้ว่าลูกเต่ามะเฟืองเกิดมาจะเร่งรีบว่ายไปกลางทะเล ไปให้ไกลฝั่งสุดเท่าที่ทำได้ แต่ที่น่าสงสัยพวกเธอกินอะไรนะ เราพอรู้ว่าเต่ามะเฟืองกินแมงกะพรุนเป็นอาหารหลัก ถือเป็นสัตว์ช่วยควบคุมแมงกะพรุนตามธรรมชาติไม่ให้มีมากเกินไป

เจ้าหน้าที่กรมทะเลจึงนำแมงกะพรุนมาให้ลูกเต่าลองกิน คลิปนี้แสดงชัดเจนว่าน้องเต่ามะเฟืองชอบกินแมงกะพรุนจริงจัง เริ่มจากการดูท่าว่าย จะเห็นว่าน้องเต่าใช้ครีบคู่หน้าที่ใหญ่และยาวมาก เพื่อพาตัวเองไปข้างหน้า ครีบคู่หลังมีไว้เพื่อช่วยกำหนดทิศทางเล็กๆ น้อยๆ เต่ามะเฟืองอาศัยกลางมหาสมุทร ต้องว่ายน้ำเก่ง แข็งแรง ลูกเต่าจึงมีครีบหน้าที่เจ๋งมาก เป็นวิวัฒนาการของธรรมชาติ จากนั้นลองสังเกตว่า เต่ามะเฟืองมีหัวขนาดใหญ่ ปากใหญ่และกว้าง สามารถอ้ำแมงกะพรุนเข้าไปได้ทั้งตัว เป็นลักษณะพิเศษของเต่าชนิดนี้ เต่าชนิดอื่นก็กินแมงกะพรุน แต่ไม่ใช่อาหารหลัก และส่วนใหญ่จะกัดแทะ ไม่อ้ำไปทั้งตัวเหมืองน้องมะเฟือง แนะนำให้เพื่อนธรณ์ดูแล้วดูอีก มีลูกมีหลานสมควรชวนดู เพราะผมคิดว่าเป็นครั้งแรกๆ ในโลกที่เรามีโอกาสเห็นพฤติกรรมแบบนี้ แม้จะเป็นในที่เลี้ยงก็ตาม คราวนี้ลองคิดว่า ถ้าเป็นเศษถุงพลาสติกหรือขยะทะเลลอยในน้ำ ลูกเต่าเข้าใจผิดกินเข้าไป เธอย่อมป่วยหรืออาจตายได้ นั่นคือเหตุผลสำคัญว่าทำไมเราต้องช่วยกันลดขยะพลาสติกใช้แล้วทิ้ง ไม่เช่นนั้นเต่าตายหมด แล้วใครจะมาคอยช่วยควบคุมปริมาณแมงกะพรุน ช่วงนี้มีข่าวแมงกะพรุนเพิ่มที่นั่นที่นี่ สาเหตุหนึ่งเพราะขยะทะเลมหาศาล ขยะพวกนี้ทำร้ายเต่าและย้อนกลับมาทำร้ายเรา ของมันเห็นๆ กันอยู่

ยิ่งช่วงนี้ ขยะใช้แล้วทิ้งเยอะมาก พวกเราคงต้องช่วยกันทำทุกทางเท่าที่ทำได้ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ทางทะเลไทยได้เรียนรู้เรื่องเต่ามะเฟืองเพิ่มขึ้นมากมาย ตั้งแต่พฤติกรรมวางไข่ การดูแลของพวกเรา การช่วยไข่ที่ยังไม่ฟัก ไปจนถึงการเลี้ยงลูกเต่ามะเฟืองในระยะแรกเราจะเลี้ยงลูกเต่ามะเฟืองพวกนี้ไปสักระยะ เพื่อให้เรียนรู้พฤติกรรม ฯลฯ ที่จะมีประโยชน์อย่างยิ่งในการอนุบาลช่วยชีวิตลูกเต่ามะเฟืองในวันหน้า และมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเต่ามะเฟืองทั้งโลก เพราะไทยกำลังก้าวไปเป็นผู้นำในการอนุรักษ์ดูแลเต่าใหญ่ที่สุดและหายากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก

ทั้งหมดนี้ เกิดจากการร่วมแรงร่วมใจของทุกคน ทั้งพี่ๆ เจ้าหน้าที่กรมทะเล/กรมอุทยาน/ข้าราชการในพื้นที่ พี่น้องพังงาและภูเก็ต ตลอดจนคนรักทะเลทั่วไทยที่ติดตามให้กำลังใจกันตลอด จากใกล้หมดหวังเมื่อ 5 ปีก่อน กลายเป็นเริ่มมีหวังเมื่อ 2 ปีก่อน กลายเป็นก้าวไปข้างหน้าในวันนี้ ในทะเลสีคราม ตราบใดที่ยังไม่ยอมแพ้ ปาฏิหาริย์เกิดได้เสมอ มอบคลิปหายากสุดๆ ให้เพื่อนธรณ์ยิ้มรักเมืองไทยมากมายครับ มาเรียมอยู่บนฟ้า ช่วยคุ้มครองน้องเต่าด้วยนะจ๊ะ น้องมาอาศัยบ่ออยู่ต่อจ้ะ

หมายเหตุซ้ำ - ตัวแรกชื่อเจน อีกสองตัวชื่อนุ่น กับโบว์ เจนกินก่อน นุ่นโบว์เห็นเข้าว่ายมาจอยฮะ”
กำลังโหลดความคิดเห็น