xs
xsm
sm
md
lg

พรานป่าอ้างผู้ใหญ่บ้าน ก่อนชักมีดสู้ จนท.บาดเจ็บ ซ้ำพบซากเลียงผา 14 กก.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จังหวัดกาญจนบุรี เผยหลังเข้าจับกุมกลุ่มพรานป่า 4 ราย ก่อน 1 ราย ชักมีดฟันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าบาดเจ็บ ก่อนหลบหนี ไปได้ 3 ราย โดยอ้างผู้ใหญ่บ้าน ระบุเข้าป่ามาล่าเลียงผา ด้านเจ้าหน้าที่จับกุมได้ 1 คน ให้การรับสารภาพและซัดทอดผู้ร่วมกระทำผิดทั้งหมดแล้ว

วันนี้ (9 เม.ย.) เพจ “ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช” ได้ออกมาเผย เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2563 นายไพฑูรย์ ธนะบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จังหวัดกาญจนบุรี รายงานเข้ามาว่า เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ได้ร่วมกันออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับกฎหมายการป่าไม้ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อป้องกันการลักลอบจุดไฟเผาป่า และล่าสัตว์ป่า ตามนโยบายฯ

โดยในช่วงเย็นได้ออกตรวจฯ มาถึงบริเวณป่าหุบข่อย หมู่ที่ 1 ตำบลแม่แฉลบ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จังหวัดกาญจนบุรี ได้พบกับชาย 4 คน เดินทางออกมาจากป่า ชายกลุ่มดังกล่าวสะพายอาวุธปืนยาวและถุงปุ๋ย จำนวนหนึ่ง คณะเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อทำการตรวจสอบและจับกุมชายทั้ง 4 คน ทันทีที่ทั้ง 4 เห็นคณะเจ้าหน้าที่ได้พากันวิ่งหลบหนี ระหว่างนั้นหนึ่งในชายได้หันมาต่อสู้กับเจ้าหน้าที่โดยใช้มีดฟันไปที่แขนขวาของเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าเป็นแผลยาวทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจึงและหลบหนีไปได้ ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่วิ่งไล่จับกุมไว้ได้ 1 คน ทราบชื่อภายหลังว่า นายวศิน กากี อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 หมู่ที่ 4 ตำบลหนองเป็ด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี พร้อมถุงปุ๋ย บรรจุสิ่งของจำนวน 1 ใบ เมื่อคณะเจ้าหน้าที่ที่เปิดออก พบ ซากเลียงผา จำนวน 14 กิโลกรัม ซากตะกวดจำนวน 1ซาก น้ำผึ้งป่า จำนวน 1 กิโลกรัม มีด 1 เล่ม อื่นๆ อีก 6 รายการ

จากการนายวศิน กากี ผู้ต้องหาให้การว่า ชายทั้ง 3 คน ที่ได้หลบหนีไปนั้น มีนายเริง ไม่ทราบนามสกุล ซึ่งเป็นคนฟัน เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า และก่อนนายเริงจะฟันเจ้าหน้าที่ได้พูดขึ้นว่า มีอะไรให้ไปคุยกับผู้ใหญ่อาร์ต ซึ่งทราบชือภายหลังคือ นายสุภาพ บุญสุวรรณ ผู้ใหญ่บ้านทุ่งนาหมู่ที่ 4 ตำบลหนองเป็ด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

ส่วนผู้ต้องหาที่หลบหนีไปได้อีกคือนายรุณ ไม่ทราบนามสกุล มีอาวุธปืนซองยาว จำนวน 1 กระบอกติดตัวหลบหนีไปด้วย อีกคนคือนายแดง ไม่ทราบนามสกุล พร้อมมีอาวุธลูกซองยาว จำนวนหนึ่งกระบอกหลบหนีติดตัวไปด้วยทั้งหมด เป็นราษฎรบ้านเกาะบุก ตำบลหนองเป็ด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

ทั้งนี้ การกระทำความผิดของนายวศิน กากี ผู้ต้องหากับพวกอีก 3 คนที่หลบหนีไปได้นั้น มีความผิดฐานร่วมกัน กระทำผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2562 มาตรา 12 ห้ามมิให้ผู้ใด ล่าสัตว์ป่าสงวน(เลียงผา) ระวังโทษจำคุก ตั้งแต่ 3 ปี ถึง 15 ปี หรือปรับ ตั้งแต่ 300,000 บาท- 1,500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง(ตะกวด) ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท และมาตรา 17 ครอบครองซากสัตว์ป่าสงวน และสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท มาตรา 54 วรรคหนึ่ง ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ห้ามมิให้ผู้ใดล่าสัตว์ป่า โดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500 บา มาตรา 55 (5) เก็บหา นำออกไป หรือกระทำด้วยประการใดๆให้เป็นอันตราย แก่ทรัพยากรธรรมชาติอื่น(น้ำผึ้ง) ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ มาตรา 53 วรรคหนึ่ง ห้ามผู้ใด เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษ จำคุก ไม่เกิน 3 เดือนหรือปรับไม่เกิน 30,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับ นายเริง ไม่ทราบนามสกุล ที่ฟันเจ้าหน้าที่จนบาดเจ็บ และหลบหนีไปได้นั้น มีความผิดฐานฐานทำร้ายเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎอาญา มาตรา 296 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน6 พันบาท และฐานต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 138 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท

คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ทำบันทึกเรื่องราวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ. ด่านแม่แฉลบ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ดำเนินคดี นายวศิน กากี ผู้ต้องหา และทำการสืบสวนสอบสวนหาตัว นายเริง ฯนายรุณฯนายแดงฯ มาดำเนินคดีตามกฎหมายมาลงโทษต่อไป

ด้านผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ยังเปิดเผยต่อว่า ผู้ต้องหา 3 คน ที่หลบหนีไป ทางตำรวจน่าจะสืบหาตัวผู้ต้องหาที่เหลืออยู่ได้ไม่ยาก เพราะผู้ต้องหากับชาย 3 คน เป็นราษฏรบ้านเกาะบุก ตำบลหนองเป็ด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี รู้จักกันหมด แถมยังอ้างว่ารู้จักและให้ไปคุยกับผู้ใหญ่บ้านอีกด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ของเราก็จดจำใบหน้าของผู้ต้องหาได้ทั้งหมด
กำลังโหลดความคิดเห็น...