xs
xsm
sm
md
lg

ผบก.กาญจน์ ลงพื้นที่เร่งรัดคดี 4 นายพรานฆ่าเลียงผา สัตว์ป่าเขตฯ สลักพระ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ผบก.กาญจน์ ลงพื้นที่เร่งรัดคดี 4 นายพรานฆ่าเลียงผา สัตว์ป่าเขตฯ สลักพระ ล่าสุด ตร.ส่งลูกนายพราน ฝากขังแล้ว ส่วนนายพรานผู้พ่อมือทำร้าย จนท.เจ็บ เข้ามอบตัวด้วยตนเอง ต้องถูกสอบสวนต่อ ที่เหลืออีก 2 เชื่อได้ตัวเร็วๆ นี้ เผยทำคดีอย่างตรงไปตรงมา แต่ต้องให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

จากกรณีผู้พิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี ถูกนายพราน 1 ใน 4 ใช้มีดเหน็บทำร้ายได้รับบาดเจ็บ ขณะเข้าทำการจับกุม แต่สามารถหลบหนีไปได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาเอาไว้ได้จำนวน 1 ราย หลบหนีไปได้ 3 ราย เหตุเกิดวันที่ 8 เม.ย.63 ที่ผ่านมา ที่บริเวณกลางป่าหุบข่อย หมู่ 1 ต.ด่านแม่แฉลบ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ พิกัดที่ 47 P 521300 E 1603201 N

โดยนายพรานที่ถูกจับกุมได้คือ นายวศิน กากี อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 หมู่ 4 ต.หนองเป็ด อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี พร้อมของกลางซากเลียงผา น้ำหนัก 14 กิโลกรัม ซากตะกวด จำนวน 1ซาก น้ำผึ้งป่า หนัก 1 กิโลกรัม มีดอีโต้ จำนวน 1 เล่ม รวมทั้งหม้อสนามและอุปกรณ์เดินป่ารวม 6 รายการ

โดยคืนวันที่ 9 เม.ย.63 นายสมเดช กากี อายุ 57 ปี พ่อของนายวศิน กากี ที่ถูกจับกุมตัวขณะเกิดเหตุ และเป็น 1 ใน 3 ผู้ต้องสงสัยที่หลบหนี และเป็นคนใช้อาวุธมีดทำร้ายนายอัฐพล เฉียบแหลม พนักงานพิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ได้รับบาดเจ็บเป็นแผลที่แขนขวา ต้องเย็บ 2 เข็ม ได้เข้ามอบตัวต่อ พ.ต.อ.วรวุฒิ กาญจนวณิชย์ ผกก.สภ.ด่านแม่แฉลบ และ ร.ต.อ.อั่ม เกตุแก้ว รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ด่านแม่แฉลบ เจ้าของคดี โดยมีผู้นำท้องถิ่นนำพามามอบตัว หลังจากพนักงานสอบสวนสอบปากคำแล้วเสร็จ จึงปล่อยตัวกลับบ้าน จนกระทั่งเช้าวันนี้ (10 เม.ย.) เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนานสมเดช มาสอบปากคำเพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่ง

ล่าสุด เมื่อเวลาเมื่อเวลา 11.00 น.วันนี้ (10 เม.ย.) พล.ต.ต.วรณัน สุขเจริญ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตต์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ. ไพฑูรย์ อยู่พะเนียด รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี และ พ.ต.อ. อภิชาติ ศรีทองกุล รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี เดินทางไปที่ สภ.ด่านแม่แฉลบ เพื่อตรวจสำนวนการสอบสวนอย่างละเอียด

โดยมอบหมายให้ พ.ต.อ. อภิชาติ ศรีทองกุล และ พ.ต.อ.ไพฑูรย์ อยู่พะเนียด รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี ทำการสอบปากคำนายสมเดช เบื้องต้น นายสมเดช ให้การรับสารภาพว่าได้เข้าไปล่าสัตว์ป่าเพื่อนำมาทำอาหารเลี้ยงชีพ โดยไปด้วยกันทั้งหมด 4 คน

ขณะเกิดเหตุยอมรับว่าเป็นคนใช้มีดฟันเจ้าหน้าที่พิทักษ์จริง แต่เป็นการยกมือเพื่อป้องกันตัวเอง ระหว่างกำลังชุลมุนจึงยกมีดเหน็บที่ถืออยู่ขึ้นแล้วไปโดนแขนเจ้าหน้าที่จนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งตนไม่มีเจตนาทำร้ายเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด แต่เกิดจากอุบัติเหตุ แต่อย่างไรก็ตาม ตนยอมรับผิดในทุกข้อหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกัน นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ได้นำ นายอรรถพล เฉียบแหลม พนักงานพิทักษ์ป่าที่บาดเจ็บเข้าพบ พ.ต.อ.วรวุฒิ กาญจนวณิชย์ ผกก.สภ.ด่านแม่แฉลบ เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติม ในฐานะผู้กล่าวหา ซึ่งนายอรรถพล กล่าวยืนยันชัดเจนว่า กลุ่มบุคคลที่เข้าไปล่าสัตว์มีทั้งหมด 4 คน จับกุมตัวได้ขณะเกิดเหตุ 1 คน คือนายวศิน กากี ส่วนนายสมเดช กากี ที่เข้ามามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นคนใช้อาวุธทำร้ายตนจนได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้ พ.ต.อ.วรวุฒิ กาญจนวณิชย์ ผกก.สภ.ด่านแม่แฉลบ เปิดเผยว่า คดีนี้ถือว่าเป็นคดีที่ผู้บังคับบัญชา รวมทั้งประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ทุกคนจะต้องช่วยกันดูแล

โดยหลังจากเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่เขตฯ สลักพระ สามารถจับกุมตัวเอาไว้ได้ 1 ราย คือนายวศิน พร้อมของกลาง และได้ทำบันทึก พร้อมกับนำตัวส่งพนักงานสอบสวน โดยเจ้าหน้าที่ผู้กล่าวหานายวศิน ได้เดินทางมาให้ปากคำเพิ่มเติม พร้อมกับยืนยันว่า ผู้ร่วมกระทำผิดมีทั้งหมด 4 คน จับกุมตัวได้ 1 คน เข้ามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ 1 คน ยังคงเหลือผู้ที่กำลังหลบหนีอยู่อีก จำนวน 2 คน ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่รู้ตัวแล้วว่ามีใครบ้าง แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้

สำหรับวันนี้พนักงานสอบสวนจะนำตัวนายวศิน ไปฝากขังที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรี ส่วนนายสมเดช พ่อของนายวศิน จะนำตัวไปฝากขังในภายหลัง เพราะจะต้องสอบปากคำเพิ่มให้ละเอียดเสียก่อน ส่วนผู้ต้องสงสัยที่กำลังหลบหนี จำนวน 2 ราย คาดว่าจะได้ตัวมาในเร็วๆ นี้ ส่วนการดำเนินการทางด้านคดี เจ้าหน้าที่จะทำอย่างตรงไปตรงมา แต่จะต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...