xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าหน้าที่เร่งติดตามแก๊งซากสัตว์ป่า “บิ๊กท็อป” โทร.สายตรงให้กำลังใจเจ้าหน้าที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาจญจนบุรี - “บิ๊กท็อป” โทรสายตรงให้กำลังเจ้าหน้าที่สลักพระ ด้าน ตร.นำตัวพรานล่าเลียงผาชี้จุด พร้อมทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ส่วนซากสัตว์ป่าของกลางเผาทำลายแล้ว คาดอีกไม่นานจ่อจับยกแก๊ง

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ออกลาดตระเวนไปถึงบริเวณกลางป่าหุบข่อย หมู่ 1 ต.ด่านแม่แฉลบ อ.ศรีสวัสดิ์ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ พิกัดที่ 47 P 521300 E 1603201 N ได้พบกลุ่มบุคคลเป็นชาย 4 คน เดินแบกถุงปุ๋ยพร้อมสะพายอาวุธปืนยาวออกมาจากป่า เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวพร้อมกับตะโกนเรียกให้หยุดเพื่อขอตรวจค้นหาสิ่งผิดกฎหมาย แต่ปรากฏว่าเมื่อกลุ่มบุคคลดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่ จึงพยายามวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตาม ระหว่างนั้น 1 ใน 4 นายพรานได้คว้ามีดเหน็บหันกลับแทงเข้าที่บริเวณแขนขวาของเจ้าหน้าที่จนได้รับบาดเจ็บเลือดอาบเต็มแขน เจ้าหน้าที่ต้องหยุด ทำให้นายพรานโหดวิ่งหลบหนีไปได้ จำนวน 3 ราย


ล่าสุด วันนี้ (10 เม.ย.) นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ในคดีที่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระจังหวัดกาญจนบุรี ได้จับกุมดำเนินคดีนายวศิน กากี ผู้ต้องหา กับพวกที่หลบหนีไปได้ 3 คนในวันที่ 8 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา ในข้อหาล่าสัตว์ป่าสงวน (เลียงผา) และล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง (ตะกวด) รวมทั้งข้อหาอื่นๆ โดยหนึ่งในผู้ต้องหาที่ได้หลบหนีไปได้นั้นได้ใช้มีดเหน็บแทงแขนขวาเจ้าหน้าที่ผู้ทักษ์ป่าจนบาดเจ็บ 1 นาย


วันนี้ได้รับรายงานจากนายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ว่า ช่วงเย็นของวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา ทางพนักสอบสอบ สภ.ด่านแม่แฉลบ อ.ศรีสวัสดิ์ ได้นำตัวนายวศิน กากี ผู้ต้องหา ไปชี้จุดเกิดเหตุพร้อมทำแผนประกอบคำรับสารภาพ โดยผู้ต้องหาได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

จากการสืบสวนในเชิงลึกของเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.ด่านแม่แฉลบ และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ได้ข้อมูลว่า นายวศิน กากี ผู้ต้องหา ล่าสัตว์ป่าสงวน (เลียงผา) ล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง (ตะกวด) ให้การเท็จทั้งหมด แท้ที่จริงแล้วผู้ต้องหาที่หลบหนีไปได้ 3 คนนั้น เป็นคนในครอบครัว ของนายวศิน ทั้งสิ้น


โดยมีพ่อ พี่ชาย และน้องชาย ของตนเองที่ได้ร่วมขบวนการล่าสัตว์ในครั้งนี้ โดยเฉพาะพ่อของนายวศิน กากี เป็นคนใช้มีดเหน็บหันกลับมาแทงเจ้าหน้าที่จนบาดเจ็บ ส่วนผู้นำท้องถิ่นคนหนึ่งในชั้นนี้ยังไม่ได้เกี่ยวข้องด้วยตามที่ผู้ต้องหากล่าวอ้าง ดังนั้น ขอให้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน สภ.ด่านแม่แฉลบ ในการสืบสวน

โดยช่วงเย็นของวันที่ 9 เม.ย.63 ที่ผ่านมานั้น นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้โทรศัพท์สายตรงมาถึงนายไพฑูรย์ อินทรบุตร เพื่อกล่าวให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมด้วย จึงถือว่าเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระเป็นอย่างมาก ทำให้เจ้าหน้าที่พร้อมที่จะทำงานปกป้องรักษาทรัพยากรป่าไม้ และสัตว์ป่าด้วยชีวิต แม้จะอยู่ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ระบาด ก็ตาม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับซากเลียงผา รวมทั้งซากเลียงผา ตะกวด รังผึ้ง ของกลางที่ตรวจยึดได้จากผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่นำโดยนายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ได้รับการอนุญาตจากพนักงานสอบสวน สภ.ด่านแม่แฉลบ ให้นำไปเผาทำลายแล้วตั้งแต่วานนี้ (9 เม.ย.)


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าล่าสุดนายพรานที่หลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ขณะเกิดเหตุ ได้เข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวน สภ.ด่านแม่แฉลบ เพิ่มอีก 1 ราย คือนายสมเดช กากี อายุ 57 ปี โดยนายสมเดช เป็นพ่อของนายวศิน และเป็นคนใช้อาวุธมีดทำร้ายนายอัฐพล เฉียบแหลม พนักงานพิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ได้รับบาดเจ็บเป็นแผลที่แขน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...