xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! ผู้พิทักษ์ป่าถูกพรานฟันเลือดอาบ ขณะไล่ล่ากลางป่าสลักพระ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี- ระทึก ผู้พิทักษ์ฯ ไล่ตะครุบ 4 นายพรานกลางป่าเขตฯ สลักพระ สุดโหด คว้าอีโต้ฟันเจ้าหน้าที่เลือดอาบ หนีไปได้ 3 อีก 1 โดนรวบ ยึดของกลางซากเลียงผา หนัก 14 กก. ตะกวด 1 ตัว น้ำผึ้งป่า 1 กก. พร้อมมีดอีโต้ เผยพรานป่าล่าสัตว์คือตัวต้นเหตุแห่งการเผาป่า จ.กาญจนบุรี

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตามนโยบาย ของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดต่ิผู้เผาป่า ล่าสัตว์ เพื่อป้องกันและรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืนตลอดไปนั้น

โดยช่วงเย็นของวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้รับรายงานจาก นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี ว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ได้ร่วมกันออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับกฎหมายการป่าไม้ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เพื่อป้องกันการลักลอบจุดไฟเผาป่า และล่าสัตว์ป่าตามนโยบาย

เมื่อออกลาดตระเวนไปถึงบริเวณกลางป่าหุบข่อย หมู่ 1 ต.ด่านแม่แฉลบ อ.ศรีสวัสดิ์ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ พิกัดที่ 47 P 521300 E 1603201 N ได้พบกลุ่มบุคคลเป็นชาย 4 คน เดินแบกถุงปุ๋ยพร้อมสะพายอาวุธปืนยาวออกมาจากป่า เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวพร้อมกับตะโกนเรียกให้หยุดเพื่อขอตรวจค้นหาสิ่งผิดกฎหมาย แต่ปรากฏว่า เมื่อกลุ่มบุคคลดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่ จึงพยายามวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตาม ระหว่างนั้น 1 ใน 4 นายพรานได้คว้ามีดอีโต้แล้วหันกลับฟันเข้าที่บริเวณแขนขวาของเจ้าหน้าที่จนได้รับบาดเจ็บเลือดอาบเต็มแขน เจ้าหน้าที่ต้องหยุด ทำให้นายพรานโหดวิ่งหลบหนีไปได้ จำนวน 3 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถคุมตัวเอาไว้ได้ 1 ราย

ทราบชื่อผู้ต้องหาที่คุมตัวเอาไว้ได้คือ นายวศิน กากี อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 หมู่ 4 ต.หนองเป็ด อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี พร้อมของกลางที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุเป็นถุงปุ๋ย 1 ใบ เมื่อเปิดออกมาดูพบซากเลียงผา น้ำหนัก 14 กิโลกรัม ซากตะกวด จำนวน 1 ซาก น้ำผึ้งป่า หนัก 1 กิโลกรัม มีดอีโต้ จำนวน 1 เล่ม รวมทั้งหม้อสนามและอุปกรณ์เดินป่ารวม 6 รายการ

จากการสอบถาม นายวศิน กากี ผู้ต้องหา เบื้องต้นให้การว่า เพื่อนนายพรานที่หลบหนีไปได้ จำนวน 3 รายนั้นทราบแต่ชื่อเล่น ประกอบด้วย 1.นายเริง ซึ่งเป็นคนใช้มีดอีโต้ฟันเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าจนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเจ้าหน้าที่จำหน้านายเริงได้ 2.นายรุณ มีอาวุธปืนลูกซองยาว จำนวน 1 กระบอก และสามารถนำติดตัวหลบหนีไปได้ และ 3.นายแดง มีอาวุธปืนลูกซองยาว จำนวน 1 กระบอก สามารถนำติดตัวหลบหนีไปได้เช่นกัน โดยทั้งหมดเป็นราษฎรบ้านเกาะบุก ต.หนองเป็ด อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เห็นว่าการกระทำของนายวศิน กากี ผู้ต้องหากับพวกอีก 3 คนที่หลบหนีไปได้นั้น มีความผิดฐานร่วมกันกระทำผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2562 มาตรา 12 ฐานห้ามมิให้ผู้ใดล่าสัตว์ป่าสงวน (เลียงผา) ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี ถึง 15 ปี ปรับตั้งแต่ 3 แสนบาท ถึงหนึ่งล้านห้าแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง (ตะกวด) ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท

ตามมาตรา 17 ครอบครองซากสัตว์ป่าสงวน และสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท มาตรา 54 วรรคหนึ่ง ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ห้ามมิให้ผู้ใดล่าสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท มาตรา 55 (5) เก็บหา นำออกไป หรือกระทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายแก่ทรัพยากรธรรมชาติอื่น (น้ำผึ้ง) ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ มาตรา 53 วรรคหนึ่ง ห้ามผู้ใดเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับนายเริง ไม่ทราบนามสกุล ที่ฟันเจ้าหน้าที่จนบาดเจ็บ และหลบหนีไปได้นั้น มีความผิดฐานฐานทำร้ายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 296 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 พันบาท และฐานต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 138 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท

เจ้าหน้าที่จึงได้ทำบันทึกเรื่องราวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ด่านแม่แฉลบ อ.ศรีสวัสดิ์ เพื่อดำเนินคดีต่อนายวศิน กากี ผู้ต้องหาที่จับกุมตัวเอาไว้ได้ และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนสอบสวนหาตัว นายเริง นายรุณ และนายแดง ที่อยู่ระหว่างการหลบหนี มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับผู้ต้องหา 3 คน ที่หลบหนีไปได้ เชื่อว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ด่านแม่แฉลบ จะสามารถติดตามตัวมาดำเนินคดีได้ในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน เนื่องจากผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย เป็นชาวบ้านเกาะบุก ต.หนองเป็ด ทั้งหมด อีกทั้งผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมตัวได้อ้างว่าทุกคนรู้จักกับผู้ใหญ่บ้านเป็นอย่างดี ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการติดตามจับกุมตัว

ส่วนเจ้าหน้าที่ของเราที่ได้รับบาดเจ็บ คือ นายอัฐพล เฉียบแหลม พนักงานพิทักษ์ป่า เบื้องต้น นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มอบหมายให้ตนเป็นตัวแทนนำเงิน จำนวน 5,000 บาท ไปมอบให้เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี มีขบวนการลักลอบเผาป่า เพื่อหวังผลประโยชน์เป็นจำนวนมาก ซึ่งการเผาป่านั้นทำให้ง่ายต่อการล่าสัตว์ป่าของพวกนายพราน ที่ต้องการนำเอาเนื้อหรือเครื่องในของสัตว์ป่าไปขายให้แก่ร้านอาหาร หรือจำหน่ายให้แก่นายทุนที่สั่งออเดอร์เข้ามา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...