xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : ถึงเวลา #KoratStrong | เรียกข้าว่า "โควิด-19" | ลุ้นระทึกยุบ "อนาคตใหม่"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 10 - 16 ก.พ. 2563)


อันดับ 1 : "ในหลวง-พระราชินี" ทรงสะเทือนใจเหตุการณ์โคราช-รัฐบาลมอบเงินเยียวยารายละ 1 ล้าน

หลังเหตุกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา ทำให้มีเสียชีวิต 30 ราย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงมีพระราชกระแสแสดงความเสียพระราชหฤทัย ทรงเห็นใจและชื่นชมผู้ตกอยู่ในเหตุการณ์ ที่ต่างมีความอดทนเข้มแข็ง ตลอดจนช่วยเหลือเกื้อกูลกันในยามคับขัน จนสามารถรอดพ้นอันตรายได้ อีกทั้งยกย่องผู้มีส่วนคลี่คลายสถานการณ์ครั้งนี้ทุกคนทุกฝ่าย อีกด้านหนึ่ง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานรับศพผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าวไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ และพระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ

ด้านศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช สถานที่เกิดเหตุกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งเมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยมีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 219 รูป เพื่อเรียกขวัญกำลังใจ ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นำประชาชนร่วมกันขอขมาท้าวสุรนารี (ย่าโม) ให้สิ่งเลวร้ายผ่านพ้นไป ส่วนรัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาผู้เสียชีวิต 27 ราย รายละ 1 ล้านบาท ยกเว้นผู้ก่อเหตุและคู่กรณี อีกด้านหนึ่ง พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 สั่งย้าย พ.อ.อุทัย แฝงกระโทก และ พ.ท.ที เพิ่มพล หลังได้รับข้อมูลจาก ผบ.ทบ. ว่า พัวพันทุจริตค่าเวรทหารรักษาการณ์


อันดับ 2 : เรียกข้าว่า "โควิด-19" ชื่อใหม่โคโรนาไวรัส-พบ "ผู้ติดเชื้อมะกัน" กลับจากล่องเรือสำราญ

หลังเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย สาธารณรัฐประชาชนจีน แพร่ระบาดมานานถึง 2 เดือน องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ตั้งชื่อไวรัสอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 11 ก.พ. โดยลงมติชื่อไวรัสว่า “COVID-19” หรือ “โควิด-19” โดยสถานการณ์แพร่ระบาดยังอยู่ในภาวะฉุกเฉิน ขณะที่กระบวนการผลิตวัคซีนต้องใช้เวลาประมาณ 18 เดือน ด้านตัวเลขผู้ติดเชื้อ ณ วันที่ 16 ก.พ. อยู่ที่ 69,261 ราย เสียชีวิต 1,669 ราย หายแล้ว 9,654 คน โดยประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อ 33 ราย หายป่วยแล้ว 14 ราย นอกนั้นรักษาตัวอยู่

อีกด้านหนึ่ง เรือสำราญ “เอ็มเอส เวสเทอร์ดัม” ซึ่งออกจากประเทศสิงคโปร์เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ตามกำหนดจะเทียบท่าที่ประเทศญี่ปุ่นวันที่ 15 ก.พ. มีผู้โดยสาร 1,454 คน ลูกเรือ 802 คน ถูกหลายประเทศปฏิเสธเทียบท่า รวมทั้งประเทศไทย เพราะระหว่างทางแวะรับผู้โดยสารที่ฮ่องกง 687 คน เกรงว่าจะติดเชื้อโควิด-19 สุดท้ายเข้าเทียบท่าเมืองสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ก่อนที่แต่ละคนจะนั่งเครื่องบินกลับบ้าน แต่พบว่าเมื่อวันที่ 15 ก.พ. ทางการมาเลเซียพบชาวอเมริกันวัย 83 ปี ที่บินจากกัมพูชามายังกรุงกัวลาลัมเปอร์ ติดเชื้อโควิด-19


อันดับ 3 : ลุ้นระทึกยุบพรรค "อนาคตใหม่" ปมกู้เงิน 191 ล้าน - "กรณ์-อรรถวิชช์" ยื่นจด "พรรคกล้า"

สัปดาห์ที่จะถึงนี้ความเคลื่อนไหวทางการเมืองร้อนแรง วันที่ 21 ก.พ. จะเป็นวันที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัยคดียุบพรรคอนาคตใหม่ กรณีที่พรรคกู้เงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จำนวน 191.2 ล้านบาท ก่อนที่จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในวันที่ 24-26 ก.พ. ก่อนลงมติในวันที่ 27 ก.พ. ทำให้นายชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ออกแคมเปญรณรงค์ร่วมลงชื่อ คัดค้านการยุบพรรคอนาคตใหม่ อ้างว่าเพื่อยุติความขัดแย้ง โดยมีคนดังหลายวงการร่วมลงชื่อ

อีกด้านหนึ่ง นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี พร้อมนายวรวุฒิ อุ่นใจ นายกสมาคมผู้ค้าปลีกไทย และนายมนต์ชีพ ศิวะสินางกูร นักแต่งเพลง ยื่นจดทะเบียนจัดตั้ง “พรรคกล้า” ต่อ กกต. เมื่อวันที่ 14 ก.พ. โดยมีนายกรณ์ จาติกวณิช อดีต รมว.คลัง เป็นแกนนำ หลังนายกรณ์ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์เมื่อไม่นานมานี้ และเชิญชวนให้ผู้สนับสนุนตั้งชื่อพรรคผ่านโซเชียลมีเดีย โดยนายอรรถวิชช์ยืนยันว่าไม่ใช่ตั้งขึ้นเพื่อมารองรับการย้ายพรรคของ ส.ส. ที่เกิดจากการยุบพรรค แต่มีเป้าหมายการเลือกตั้งครั้งหน้า คิดว่าคนต้องการความหวัง อยากเห็นพรรคที่ลงมือทำ


อันดับ 4 : เชือดปารีณา 4 ข้อหา "เขาสนฟาร์ม" บุกรุกป่า ต่อเนื่องคดีบุกรุก 46 ไร่

แม้ที่ดินเขาสนฟาร์ม ซึ่งเป็นฟาร์มเลี้ยงไก่ในพื้นที่หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ จะคืนให้กับสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ไปก่อนหน้านี้ แต่หลังจากคณะกรรมการกฤษฎีกาสรุปความเห็นว่าที่ดิน 682 ไร่ มีสถานะเป็นพื้นที่ป่าไม้ ทำให้เมื่อวันที่ 12 ก.พ. นายธวัชชัย ลัดกรูด ประธานคณะทำงานตรวจสอบที่ดินของ น.ส.ปารีณา พร้อมด้วย พ.ต.อ.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ รอง ผบก.ปทส. และนายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร เข้าตรวจสอบพื้นที่เขาสนฟาร์มอีกครั้ง นาน 2 วัน

ต่อมาชุดพยัคฆ์ไพรตรวจสอบพบว่ามีการบุกรุกป่า 666 ไร่ น้อยกว่าข้อมูลของ ส.ป.ก. 16 ไร่ ในพื้นที่มีโรงเลี้ยงไก่ 58 โรง มีบ้านพักคนงาน มอบให้นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า และหัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร ไปแจ้งความต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ทั้งหมด 4 ข้อหา ทั้ง พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ร.บ.ป่าสงวนฯ กฎหมายที่ดิน และ พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นการดำเนินคดีต่อเนื่องจากที่กรมป่าไม้เคยแจ้งความ น.ส.ปารีณา บุกรุกป่าไว้ก่อนหน้านี้จำนวนกว่า 46 ไร่


อันดับ 5 : ไม่กลัวบิ๊กแป๊ะ! ชายฉกรรจ์อุ้มไปซ้อมผิดคน กลางวัดแถวตลิ่งชัน ฟาดหัว 4 หมื่นปิดปาก

เหตุอุกอาจชายฉกรรจ์อุ้มคนไปซ้อมกลางงานบวชแบบไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมืองครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 ก.พ. สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพและคลิประบุว่า พี่ชายของตนถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ใช้อาวุธปืนมาขู่และจับตัวไปซ้อม โดยพบว่าเหยื่อเป็นชายวัย 33 ปี ถูกชายฉกรรจ์ 4-5 คน ลงจากรถกระบะพร้อมอาวุธปืนครบมือ ตรงมาถามหาและยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อข่มขู่ ก่อนอุ้มลักพาตัวใช้รถกระบะโตโยต้า รุ่นไฮลักซ์ วีโว่ สีขาว ระหว่างไปงานบวชเพื่อนที่วัดน้อยใน แขวงตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ กระทั่งพอแจ้งความจึงนำตัวมาส่งคืน

ต่อมาวันที่ 11 ก.พ. ฝ่ายสืบสวน สน.ตลิ่งชัน จับกุมนายเอกพล หรือเอก เอี่ยมวิสูตร อายุ 33 ปี, นายเชิดศักดิ์ หรืออาท คุ้มภักดี อายุ 34 ปี, นายจตุพร หรือนิค ศรีสวัสดิ์ อายุ 30 ปี และนายนิธิกร หรืออู่ พวงสุนทร อายุ 30 ปี พร้อมของกลางปืนสั้น 2 กระบอก เครื่องกระสุนจำนวนหนึ่ง และรถปิกอัพโตโยต้า สีขาวที่ใช้ก่อเหตุ อ้างว่าอุ้มมาผิดตัว และจะจ่ายเงินให้ 40,000 บาท แต่ทางครอบครัวไม่ยอม ก่อนฝากขังต่อศาลอาญาตลิ่งชัน โดยกลุ่มผู้ต้องหายังด่าทอหยาบคายไม่สะทกสะท้าน แถมข่มขู่สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ที่นำเสนอข่าว และอ้างว่า ผบ.ตร.ก็ไม่กลัว


อันดับ 6 : หนังเกาหลี "ชนชั้นปรสิต" คว้า 4 รางวัลออสการ์ - "แก้ม เดอะสตาร์" โชว์พลังเสียง

การประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 92 ประจำปี 2563 ที่นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อค่ำวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา ปรากฎว่า ภาพยนตร์เรื่อง “ปรสิต” (Parasite) หรือชื่อไทยว่า “ชนชั้นปรสิต” ภาพยนตร์เสียดสีสังคมจากประเทศเกาหลีใต้ เรื่องราวนำเสนอครอบครัวยากจนพยายามเข้ามาอยู่ในครอบครัวของคนชั้นสูง ฝีมือของผู้กำกับ "บองจูน โฮ" คว้าไป 4 รางวัล ได้แก่ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สาขาบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม และสาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

ส่วนภาพยนตร์สะท้อนสังคม “โจ๊กเกอร์” (Joker) คว้าไป 2 รางวัล ได้แก่ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (วาร์คิน ฟีนิกซ์) และสาขาดนตรีประกอบยอดเยี่ยม ส่วนนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมตกเป็นของ เรเน เซลเวเกอร์ จากภาพยนตร์ “จูดี” ขณะที่ภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ “1917” ได้รับรางวัลสาขาถ่ายภาพยอดเยี่ยม สาขาบันทึกเสียงยอดเยี่ยม และสาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม นอกจากนี้ นักร้องสาวไทย "แก้ม-วิชญาณี เปียกลิ่น" จากเวทีเดอะสตาร์ ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ Frozen 2 ร่วมกับ Idina Menzel & Aurora และผู้ให้เสียงเจ้าหญิงเอลซ่าอีก 8 ประเทศ


อันดับ 7 : วาเลนไทน์ว้าวุ่น! "ตูน" ขอ "ก้อย" แต่งงาน ส่วนลูก "จาตุรงค์" เปิดตัวแล้วโป๊ะแตกทันที

เวียนมาอีกครั้งหนึ่งสำหรับเทศกาลวาเลนไทน์ปี 2563 แม้จะผ่านเหตุการณ์โศกเศร้าของบ้านเมืองไปไม่นาน แต่ก็มีเรื่องราวหวานๆ แบบเซอร์ไพร์ส เริ่มจากหนุ่มร็อคสตาร์ชื่อดัง "ตูน บอดี้สแลม" หรือ อาทิวราห์ คงมาลัย วัย 40 ปี ขอแต่งงานกับนักแสดงสาว "ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ" วัย 36 ปี ระหว่างออกกำลังกาย หลังคบหากันมาเกือบ 10 ปี ตั้งแต่สาวก้อยเป็นนักจัดรายการวิทยุ หลังภาพปรากฎในโซเชียล ครอบครัวเพื่อนสนิทและแฟนคลับทั่วประเทศต่างออกมาแสดงความยินดี ส่วนกำหนดจะแต่งงานเมื่อไหร่ยังไม่มีออกมา

แต่อีกคู่หนึ่งที่เปิดตัวแล้วว้าวุ่น คือ "ใบเฟิร์น-พัสกร พลบูรณ์" ลูกสาวนักแสดงตลกชื่อดัง "จาตุรงค์ มกจ๊ก" โพสต์อินสตาแกรมประกาศเปิดตัวคู่รักนามว่า "เจโม่-จาตุรนต์ ไพรศุภา" เจ้าของร้านกาแฟย่านสยามสแควร์ในวันวาเลนไทน์ ปรากฎว่าโป๊ะแตก เมื่อมีสาวนิรนามรายหนึ่งที่ระบุว่าเป็นน้องสาวของแฟนเจโม่ ระบุว่า เจโม่ลืมบอกเลิกพี่สาวที่คบมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยนานถึง 10 ปี แถมยังทวงกุญแจรถยนต์ฟอร์ด กุญแจบ้านมาคืน และขนเสื้อผ้าออกจากบ้านพี่สาวด้วย งานนี้ทำเอาใบเฟิร์นถึงกับช็อก ส่วนหนุ่มเจโม่ได้แต่ยอมรับผิดที่ทำให้เดือดร้อน
กำลังโหลดความคิดเห็น...