xs
xsm
sm
md
lg

(ชมภาพชุด) โคราชทำบุญเมืองตักบาตรพระหมื่นรูป อุทิศกุศลให้เหยื่อกราดยิง-รัฐบาลมอบอีกศพละ 1 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ชาวโคราชหลั่งไหลร่วมทำบุญเมือง 364 ปี ตักบาตรพระ 10,000 รูป ถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช อุทิศบุญกุศลให้ย่าโมและผู้เสียชีวิตเหตุกราดยิง “เทวัญ” เผยนายกฯ สั่งจ่ายเยียวยาผู้เสียชีวิต 1 ล้าน ด้าน ส.ส.เพื่อไทยร้อง ผบ.ทบ.-รมว.กลาโหม รับผิดชอบและจ่ายเยียวยาเพิ่ม

เมื่อเวลา 06.00 น.วันนี้ (15 ก.พ.) พระธรรมเจดีย์ เจ้าคณะภาค 11 วัดทองนพคุณ เป็นประธานสงฆ์ในพิธีตักบาตรพระ 10,000 รูป ณ สี่แยกอัษฎางษ์ สวนอนุสรณ์สถานวีรกรรม บริเวณด้านข้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยมีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส มีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประธานจัดกิจกรรมตักบาตรมหากุศล รวมน้ำใจลูกหลานย่าโม ทำบุญเมืองโคราช 364 ปี และมีนายวีรศักดิ์-ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และภริยา ร่วมงานด้วย
พิธีเริ่มโดยคณะสงฆ์สวดมาติกาบังสุกุล จากนั้นเป็นพิธีเจริญพระพุทธมนต์สมโภชเมือง และทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 10,000 รูป ซึ่งได้รับความเมตตาจากคณะสงฆ์ 4 จังหวัด ได้แก่ จ.นครราชสีมา (คณะสงฆ์ทั้ง 32 อำเภอ) จ.ชัยภูมิ, จ.บุรีรัมย์ และ จ.สุรินทร์ ภายในงานมีข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พ่อค้า คหบดี นักธุรกิจ ผู้ประกอบการห้างร้าน และประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมาหลั่งไหลเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก รวมทั้งผู้บริหารและผู้ประกอบการจากห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ เช่น ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ นครราชสีมา, ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ร่วมกิจกรรม และสาธุชนเนื้อนาบุญนุ่งขาวห่มขาวร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง และจตุปัจจัยไทยธรรม รวมกว่า 10,000 คน

สำหรับการจัดงานตักบาตรพระ 10,000 รูปครั้งนี้ จังหวัดนครราชสีมาร่วมกับคณะสงฆ์จังหวัดนครราชสีมา หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน รวมถึงประชาชนในจังหวัดนครราชสีมาจัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ผู้สถาปนาเมืองนครราชสีมา และเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษผู้เสียสละชีวิตในการปกป้องเมืองนครราชสีมา นอกจากนี้ยังเป็นการอุทิศบุญกุศลให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงกลางเมืองโคราช โดยมีการตั้งโต๊ะหมู่มีรูปภาพใบหน้าและชื่อของผู้เสียชีวิตใส่กรอบ จำนวน 29 ราย และมีกระดาษให้ประชาชนเขียนคำไว้อาลัยใส่กล่อง พร้อมกับเป็นกำลังใจให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงที่จังหวัดนครราชสีมาด้วย โดยมี พล.ต.ต.ไพโรจน์ บุญเต็ง ผู้บังคับการอำนวยการ ตำรวจภูธรภาค 3 ประกอบพิธีจุดธูปเทียนเคารพผู้วายชนม์
นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในส่วนของรัฐบาลในฐานะเป็นประธานคณะกรรมการกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานได้มอบหมายให้ตนมาดูแลอนุมัติโดยให้ผู้เสียชีวิตได้เงินช่วยเหลือรายละ 1 ล้านบาท สำหรับผู้ที่บาดเจ็บสาหัสได้ 2 แสนบาท ส่วนผู้บาดเจ็บไม่สาหัส 1 แสนบาท คาดการณ์ว่าเงินทั้ง 3 ส่วนนี้น่าจะนำมาจ่ายให้แก่ผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิตไม่เกินวันอังคารที่ 18 ก.พ. 2563 นี้

ส่วนเงินของผู้บริจาคจากทั่วประเทศประมาณกว่า 70 ล้านบาทนั้น ทางนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาได้ จะเร่งรัดเบิกจ่ายมอบให้ผู้ได้รับผลกระทบ และยังมีเงินของส่วนราชการอีกหลายหน่วยงาน ทั้งกระทรวงการคลัง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงยุติธรรม และอีกหลายภาคส่วน อันนี้แล้วแต่จะดำเนินการ และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สมเด็จพระสังฆราชได้มอบผ้าไตรและเงิน 10,000 บาท มาให้ทั้งผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ โดย พล.อ.ประยุทธ์ได้นำมามอบให้แก่ผู้ป่วยและญาติผู้เสียชีวิตเรียบร้อยแล้ว

สำหรับงานวันนี้เป็นการทำบุญและช่วยกันปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีให้ออกจากเมืองโคราชไป และสร้างขวัญกำลังใจ และยังมีกิจกรรมโคราชสตรอง ให้กำลังใจกันที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ให้เจ้าของกิจการร้านค้าที่ประสบเหตุด้วย
ส่วนการฟื้นฟูเศรษฐกิจจากเหตุการณ์นี้นั้น นายเทวัญกล่าวว่า เราได้หารือใน คณะรัฐมนตรี ( ครม. ) หลังจากที่มีการเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตแล้ว หลังจากนี้ไปจะทำอย่างไรให้ความเชื่อมั่นของ จ.นครราชสีมากลับมาได้ ทั้งในแง่ของเศรษฐกิจ ด้านจิตใจ การท่องเที่ยว ความเชื่อมั่นทุกอย่างให้กลับมาได้ ตนหารือ ครม.ว่าคงจะต้องจัดงานอีเวนต์ใหญ่ในโคราช เช่น จัดงานแสดงสินค้า, จัดงานกีฬาใหญ่ๆ และมีการสัมมนาภาครัฐที่ไหนให้มาจัดที่โคราช รัฐบาลใส่งบประมาณการท่องเที่ยวให้เกิดการท่องเที่ยวโคราช เพราะมีเขาใหญ่, วังน้ำเขียว โอโซนอันดับ 7 ของโลก, ผ้าไหมปักธงชัย, เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน, ปราสาทหินพิมาย, กราบไหว้หลวงพ่อคูณ อ.ด่านขุนทด , ไหว้หลวงปู่โต อ.สีคิ้ว

ส่วนที่มีเสียงสะท้อน โดยเฉพาะนายประเสริฐ จันทรรวงทอง กรรมาธิการทหารฯ ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย (พท.) ออกมาระบุว่าต้องมีคนรับผิดชอบนั้น นายเทวัญกล่าวว่า เป็นกระบวนการของกฎหมายว่าคนที่ไปกราดยิง คือคนร้ายมีผู้ร่วมด้วยหรือไม่ แล้วไปปล้นมายังไง ใครบกพร่องหรืออะไรต่างๆ เหล่านี้ ตนว่ามันเป็นเรื่องของกระบวนการกฎหมาย ถามว่าใครรับผิดชอบไหม ตนว่าให้ดูเรื่องกฎหมายก่อนดีกว่า
ด้านนายประเสริฐ จันทรรวงทอง กรรมาธิการทหาร ในฐานะคนโคราช กล่าวที่ จ.นครราชสีมา ว่าเหตุการณ์นี้คนที่เกี่ยวข้อง 2 คน ควรจะต้องออกมารับผิดชอบคนแรก ผู้บัญชาการทหารบก ส่วนคนที่ 2 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตนว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นเหตุการณ์ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น และอยู่ในความดูแลของทั้งสองคน เหตุการณ์นี้ไม่เคยเกิดขึ้นที่ จ.นครราชสีมาเลย และหวังว่าเหตุเกิดที่โคราชจะเป็นเหตุสุดท้ายจะต้องไม่เกิดที่ไหนในประเทศไทยอีก เพื่อความสงบสุขของพี่น้องประชาชน

“ส่วนเงินเยียวยาของเสียชีวิตและบาดเจ็บที่รัฐบาลจะให้จากการติดตามดูตนคิดว่ายังน้อยอยู่ ทราบว่า 1 ล้านถือว่าน้อยอยู่เทียบกับความสูญเสียไม่ได้ จริงๆ เงินเทียบกับชีวิตไม่ได้อยู่แล้ว แต่ต้องให้เขาแบบสมมาพาควร” นายประเสริฐกล่าวในตอนท้าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...