xs
xsm
sm
md
lg

ปธ.กก.การเคหะฯลั่นเร่งพัฒนาบ้านราคาถูกคุณภาพสูง - เล็งปล่อยคนจนเช่าซื้อเองหลังแบงก์ไม่ให้กู้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.กก.การเคหะแห่งชาติ เผยภารกิจเร่งด่วนสร้างที่อยู่อาศัยให้คนมีรายได้น้อย ลั่นกู้ภาพลักษณ์ ต่อไปนี้บ้านการเคหะฯราคาถูกแต่คุณภาพสูง คาดบ้านตัวอย่างสำเร็จได้ภายในสิ้นปีนี้ เล็งออกมาตรการปล่อยเช่าซื้อเอง หลังแบงก์ไม่ปล่อยกู้ให้คนจน แต่ก็ต้องทำอย่างระวังวันที่ 21 พ.ย. นายณัฐพงศ์ พันธเกียรติไพศาล ประธานกรรมการการเคหะแห่งชาติ ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ "คนเคาะข่าว" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง "นิวส์วัน" ในหัวข้อ "พลิกโฉม พลิกภารกิจ การเคหะแห่งชาติ"

โดย นายณัฐพงศ์ ได้กล่าวว่า ภารกิจระยะสั้น ที่จะเห็นผลในสิ้นปีนี้ คือมีมาตรการ NHA BIG BANG เป็นมาตรการเร่งด่วน 10 อย่าง หมวดแรกการลงทุนเพื่อประชาชน การเคหะโชคดีที่ได้ประโยชน์จาก พ.ร.บ.รัฐเอกชนร่วมทุน ที่เพิ่งออกในปีนี้ ทำให้สามารถร่วมทุนกับภาคเอกชนได้ โดยใช้ทรัพย์สินคือที่ดินของเรา ทำให้การเคหะฯสามารถสร้างที่อยู่อาศัยเพื่อผู้มีรายได้น้อยและปานกลางได้รวดเร็ว

การสร้างบ้านผู้มีรายได้น้อยและปานกลาง ตนไม่ชอบที่คนมองว่าเป็นบ้านคุณภาพต่ำ บางส่วนในอดีตเป็นเช่นนั้นจริง แต่ตนได้คุยกับดีเวลลอปเปอร์แล้ว ให้เร่งทำบ้านตัวอย่าง ต่อไปนี้บ้านการเคหะราคาต่ำด้วยเทคโนโลยี แต่คุณภาพไม่ต่ำอีกต่อไป คาดว่าจะได้บ้านตัวอย่างภายในสิ้นปีนี้

นายณัฐพงศ์ กล่าวอีกว่า การแก้ปัญหาสะสมของการเคหะฯ คือต้องระบายสต็อกอาคารที่คงเหลือ และส่วนของโครงการเอื้ออาทรในอดีตที่ทำไม่สำเร็จ เพราะอาจเกิดจากการทุจริต หรือประเมินการผิดพลาด มาวิเคราะห์ว่าส่วนไหนจะทำต่อ ส่วนไหนไปพัฒนากับเอกชน หรือขายออกไป ซึ่งจะได้คำตอบนี้ในการประชุมครั้งต่อไป

นายณัฐพงศ์ กล่าวต่ออกีว่า ปัญหาใหญ่ ๆ ของการเคหะฯ คือทำอย่างไรจะเปลี่ยนแนวคิดของประชาชนว่าไม่ใช่บ้านสำหรับคนจน อยู่อาศัยจริงไม่ได้ ตนได้ลงพื้นที่ดูทั้งจุดที่ดีและไม่ดี ตรงที่ดีก็ดีจริง ๆ เราเลยมีการเซ็ทมาตรฐานชุมชนขึ้นมา

ส่วนระยะยาว เรื่องของการที่ต้องควบคุมมาตรฐานการก่อสร้างบ้านการเคหะฯ เราต้องนำเทคโนโลยี คัดเลือกผู้รับเหมาที่รอบคอบกว่าเดิม ไม่ใช่แข่งกันประมูล ตัดราคากันแล้วไปลดคุณภาพ ท้ายที่สุดทิ้งงาน

นายณัฐพงศ์ กล่าวว่า การเคหะมีพื้นที่ที่เอกชนเช่าไปทำตลาดดัง ๆ หลายแห่ง เราจะเข้าไปพัฒนา ดึงคนเดินตลาดมากขึ้นแทนที่จะไปเดินห้าง เช่น ต้องมีไวไฟฟรี มีเวที และพื้นที่สำหรับผู้เกษียณอายุ เป็นต้น

นายณัฐพงศ์ กล่าวอีกว่า ปัญหาบ้านการเคหะฯอีกอย่าง คือแบงก์ไม่ปล่อยกู้ เพราะเป็นกลุ่มคนมีรายได้น้อย ตนก็ตั้งใจไปพบธนาคารของรัฐ เพื่อเจรจาขอหย่อนกฎเกณฑ์ให้ลูกค้ากลุ่มนี้ แต่ในขณะเดียวกันก็คิดกฎเกณฑ์ให้การเคหะอาจปล่อยให้คนรายได้น้อยเช่าซื้อบ้านเอง แต่ก็ต้องทำด้วยความระมัดระวัง อาจมีหนี้เสียเกิดขึ้นในอนาคต ตนยังติดใจตรงนี้ว่าอาจมีมาตรการอื่นมาแก้ไขในระยะยาว


กำลังโหลดความคิดเห็น...