xs
xsm
sm
md
lg

"พิภพ" แนะ "ธนาธร" ยอมรับความผิดพลาดของตัวเอง อย่าเบี่ยงประเด็นปลุกระดม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"พิภพ" แนะ "ธนาธร" ยอมรับความผิดพลาดของตัวเองในเรื่องกฎหมาย อย่าเบี่ยงประเด็นปลุกระดม พิสูจน์ความจริงใจว่าอยากเปลี่ยนแปลงบ้านเมืองจริง อย่าซ้ำรอย "ทักษิณ" ชี้ ส.ส. อีกราว 60 คนเอี่ยวหุ้นสื่อ หากใช้คนละบรรทัดฐาน สังคมเกิดความขัดแย้งหนักแน่วันที่ 20 พ.ย. นายพิภพ ธงไชย ที่ปรึกษาคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) ได้ร่วมสนทนาในรายการ "คนเคาะข่าว" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง "นิวส์วัน" ในหัวข้อ "ระหว่างบรรทัด คำตัดสินธนาธร"

โดย นายพิภพ กล่าวว่า นายธนาธรจะเล่นการเมือง ต้องระวังเรื่องกฎหมายให้มาก ถ้าระวังตัวไม่มีใครใช้กฎหมายเล่นงานได้ อย่าบอกว่าความผิดเพราะต่อต้าน คสช. ซึ่งมันไม่จริง

ส่วนที่อนาคตใหม่โต้ว่า ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเป็นภรรยาเจ้าของสื่อ กลับไม่โดนอะไร ก็มีสิทธิโต้แย้งก็ต้องไปดูกฎหมาย แล้วถ้าใช้บรรทัดฐานเดียวกันจะโดนอีกราว 60 คน ต้องดูต่อไปว่าจะใช้บรรทัดฐานเดียวกันหรือเปล่า แต่ถ้าใช้ไม่เท่ากัน สังคมจะตั้งคำถาม แล้วฝ่ายที่มีวิญญาณกบฏก็จะอยากล้มล้างพวกอนุรักษ์นิยมมากขึ้น สิ่งที่น่ากลัวคือความไม่เป็นธรรมจะทำให้เกิดความขัดแย้งในสังคม เกิดความไม่มีความสุขที่อยู่ในสังคมนั้น เพราะเราไม่รู้ว่าจะโดนคนผิดกฎหมายมากระทบเราเมื่อไหร่

นายพิภพ กล่าวอีกว่า เพื่อความอยู่รอด อนาคตใหม่ไม่ต้องลดความเข้มข้นของอุดมการณ์ แต่ควรปรับยุทธศาสตร์ยุทธวิธีในการดำเนินการทางการเมือง ไม่จำเป็นต้องพูดจาก้าวร้าวรุนแรงก็สามารถแสดงว่ามีจุดยืนเหมือนเดิมได้ แต่ถ้าลดความเข้มข้นทางอุดมการณ์จะหมดความหมายในกลุ่มคนรุ่นใหม่ มวลชนก็จะหนี เพราะเขาต้องการแกนนำที่เข้มข้นเสมอต้นเสมอปลาย

นายพิภพ กล่าวต่ออีกว่า ตนห่วงการเผชิญหน้า นายธนาธรอย่าปลุกระดมสิ่งที่ผิดประเด็น คนที่ไม่ศึกษาให้ดีจะถูกปลุกระดม แล้วนายธนาธรจะไม่ได้จบด้วยดี ต้องยอมรับว่าตัวเองก็ผิดพลาด อย่าหาว่าถูกกลั่นแกล้ง เพราะมันไม่ยั่งยืน แล้วจะเป็นแบบนายทักษิณ ทุกวันนี้ยังไม่ยอมรับว่าตัวเองผิดเลย ถ้าจริงใจจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงบ้านเมืองจริง อย่าซ้ำรอยนายทักษิณ


กำลังโหลดความคิดเห็น...