xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก “พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว” ผบ.หน่วยซีล ในวันที่ภารกิจค้นหา 13 ชีวิตถ้ำหลวงสำเร็จ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มาทำความรู้จักกับหนึ่งในฟันเฟืองสำคัญ ค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน “บิ๊กน้อย” ผู้นำหน่วยซีล 84 นาย ค้นหาพร้อมกับหน่วยต่างๆ นานกว่า 9 วัน ผ่านประสบการณ์ทั้งปราบโจรสลัดโซมาเลีย และมหาอุทกภัยปี 54

วันนี้ (3 ก.ค.) ในปฏิบัติการค้นหาทีมนักฟุตบอล “หมูป่า อะคาเดมี แม่สาย” 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อีกหนึ่งบุคคลที่ขาดไม่ได้ คือ พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ ที่นำหน่วยทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือหน่วยซีล รวม 84 นาย มาปฏิบัติการลุยถ้ำหลวงในครั้งนี้ตั้งแต่วันแรกๆ กระทั่งผ่านไป 9 วัน สามารถค้นหาผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำได้เป็นผลสำเร็จ มาทำความรู้จักหนึ่งในผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในครั้งนี้

พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว หรือ “บิ๊กน้อย” เป็นนักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 24 นักเรียนนายเรือ รุ่นที่ 81 พ.ศ. 2526 อาจเรียกได้ว่าเป็นหน่วยซีลตัวจริง เพราะจบหลักสูตรหน่วยทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือหน่วยซีล รุ่นที่ 18 ปี พ.ศ. 2533 จบแล้วยังเป็นครูฝึกหน่วยซีล เป็นผู้บังคับการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ (ผบ.นสร.) ในยุคแรกๆ นอกจากนี้ยังเคยเป็นอดีตผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเรือ ประจำนครย่างกุ้ง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า) อีกด้วย

ประสบการณ์ที่ผ่านมา ในปี 2553 พล.ร.ต.อาภากร เคยเป็นหัวหน้าชุดหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ร่วมกับ พล.ร.ต.ไชยยศ สุนทรนาค ผู้บัญชาการกองเรือฟริเกตที่ 2 เป็นผู้บังคับหมู่เรือปราบปรามโจรสลัดโซมาเลีย หลังก่อเหตุปล้นสะดมในน่านน้ำอ่าวเอเดน ทางตะวันออกกลาง โดยกองทัพเรือของไทยจัดส่งกำลังพล 351 นาย ร่วมกับกองเรือนานาชาติอีก 29 ประเทศ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของมนุษยชาติ และเรือสินค้าไทยที่แล่นผ่าน หลังโจรสลัดโซมาเลียออกอาละวาดปล้นสะดมเรือสินค้าในช่วงปี 2551-2553

ปี 2554 ที่ประเทศไทยประสบวิกฤตมหาอุทกภัย เกิดน้ำท่วมในภาคเหนือ และภาคกลางของประเทศ น.อ.อาภากร (ยศในขณะนั้น) ในขณะนั้นเป็นผู้บังคับการกรมรบพิเศษที่ 1 พร้อมด้วยกำลังพลจากหน่วยซีล รวม 27 นาย ลงพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยใช้ศักยภาพของหน่วยซีลเจาะผ่านพื้นที่ซึ่งหน่วยปกติเข้าไม่ถึงบางจุดต้องว่ายน้ำเข้าไป ฝ่าฟันอุปสรรคจนสามารถช่วยเหลือชาวบ้านที่ความช่วยเหลือเข้าไม่ถึงได้

ตำแหน่งก่อนหน้านี้ เป็นรองเสนาธิการทัพเรือภาคที่ 3 กระทั่งมีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ น.อ.อาภากร (ยศในขณะนั้น) เป็นผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2560

สำหรับหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2498 ปัจจุบันครบรอบ 63 ปี เป็นหน่วยขึ้นตรงของกองเรือยุทธการ มีภารกิจในการจัดเตรียมกำลังสำหรับปฏิบัติการสงครามพิเศษทางเรือ และปฏิบัติกิจที่ได้รับมอบหมาย ทั้งสงครามพิเศษทางเรือ การก่อการร้ายสากล ดำเนินการด้านการข่าวลับ การก่อวินาศกรรมเพื่อสนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือ ค้นหาและถอดทำลายวัตถุระเบิด การช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล ฯลฯ ถูกขนานนามว่า “หน่วยซีล” หรือหน่วยรบพิเศษที่สามารถผลิตนักรบ 3 มิติ ที่เรียกว่า เหล็กในคน หรือมนุษย์กบ สำหรับวันสถาปนาหน่วยกำหนดให้เป็นวันที่ 17 เมษายนของทุกปี

ก่อนภารกิจล่าสุดจะเริ่มขึ้น เขากล่าวว่า “ขอให้ประชาชนมั่นใจในการทำงานและเชื่อมั่นว่าทีมงานจะต้อง ค้นหาจนพบและจะไม่มีการล้มเลิกภารกิจจนกว่าจะพบผู้ประสบภัยทั้งหมด ส่วนตัวมีความมั่นใจเกินร้อยว่าทีมที่ส่งไปจะประสบความสำเร็จแน่นอน”
ภาพ : Thai NavySEAL
ภาพ : Thai NavySEAL
ภาพ : sealthailand.com

ภาพ : sealthailand.com
ภาพ : sealthailand.com
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.หน่วยซีลลั่นไม่พบผู้สูญหายไม่เลิกภารกิจ -ส่งสุดยอดนักรบเดนตายลงถ้ำหลวง
ผบ.หน่วยซีล ถึงพื้นที่ถ้ำหลวง พร้อมปรับแผนช่วย ‘13 หมูป่า’
ทีมค้นหายังเข้าไม่ถึงพัทยาบีชถ้ำหลวง อังกฤษ-กองทัพสหรัฐฯ ส่งนักดำน้ำร่วมด้วย
เฮลั่นถ้ำหลวง! เจอแล้ว 13 ชีวิตทีมหมูป่าปลอดภัยทุกคน พ่อแม่กระโดดกอดกันกลม
เผยคลิปน้ำตาคลอ! วินาทีนักดำน้ำอังกฤษเจอ “13 ชีวิตหมูป่า” เด็กๆ ตะโกนแต๊งกิ้วๆ ด้วยความดีใจ


กำลังโหลดความคิดเห็น...