xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.หน่วยซีลลั่นไม่พบผู้สูญหายไม่เลิกภารกิจ -ส่งสุดยอดนักรบเดนตายลงถ้ำหลวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวศรีราชา - ผบ. หน่วยซีล ให้ความมั่นใจ ปชช.ทั้งประเทศ ไม่เลิกภารกิจหากยังไม่พบโค้ชฟุตบอลทีมหมูป่าและนักฟุตบอลอีก 13 ชีวิต เผยส่งสุดยอดนักรบเดนตาย ที่มีความชำนาญรอบด้านลงปฏิบัติภารกิจนี้


 
วันนี้ ( 25 มิ.ย.) พลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ เปิดเผยถึงกรณีที่ พลเรือเอก นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้สั่งการให้หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ ส่งทีมหน่วยทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือหน่วยซีล จำนวน 17 นาย ที่มีนาวาเอก อนันต์ สุราวรรณ์ ผู้บังคับการกรมรบพิเศษที่ 1 เป็นหัวหน้าทีม เข้าให้การช่วยเหลือค้นหา นายเอกพล จันทะวงษ์ โค้ชฟุตบอลทีมหมูป่า พร้อมนักฟุตบอลอายุระหว่าง 13-15 ปี รวม 13 คนที่สูญหายเข้าไปในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่าชุดปฏิบัติงานหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ได้ทำการคัดเลือกบุคคลที่มีความชำนาญในทุกๆด้าน และมีสภาพร่างกายที่แข็งแกรง ทนต่อทุกสภาพ ที่สำคัญเคยร่วมภารกิจที่สำคัญทางทหาร และช่วยเหลือผู้ประสบภัยทุกรูปแบบมาแล้วหลายครั้ง


“ ขอให้ประชาชนมั่นใจในการทำงานและเชื่อมั่นว่าทีมงานจะต้อง ค้นหาจนพบและจะไม่มีการล้มเลิกภารกิจจนกว่าจะพบผู้ประสบภัยทั้งหมด ซึ่งส่วนตัวมีความมั่นใจเกินร้อยว่า ทีมที่ส่งไปจะประสบความสำเร็จแน่นอน”.


พลเรือตรี อาภากร ยังกล่าวอีกว่าหลังจากทีมซีล ได้ผ่านจุดที่น้ำท่วมปากถ้ำเข้าไปได้แล้ว หน่วยซีล จะต้องไปต่อให้ถึงสุดถ้ำ ซึ่งมีระยะทางถึง 7 กม. จึงได้มีการใช้เชือกและใช้แท่งเครมไลเรืองแสง เป็นสิ่งกำหนดเส้นทางกันการพลัดหลงของลูกทีมและสามารถกลับสู่ทางเดิม โดยจะมีการทำงานให้รวดเร็วต่อเนื่องตลอด 24 ชม.


ภารกิจดังกล่าวจะแบ่งทีมค้นหาออกเป็น 4 ชุด ๆ ละ 4 นาย พร้อมอุปกรณ์ค้นหา และเครื่องทำลายสิ่งกีดขวางใต้น้ำ โดยทางทีม จะทำงานเป็นทีมเวิร์ค และได้ดำเนินภารกิจมาตั้งแต่เวลา 03.00 น. วันนี้


“ การดำเนินภารกิจภายในถ้ำที่มีความซับซ้อน ที่นอกจากจะมีปัญหาเรื่องปริมาณน้ำฝนที่ท่วมปิดปากถ้ำ และมีเม็ดกรวด เม็ดทรายทับถมกันเป็นจำนวนมากจนทำให้นักประดาน้ำชุดอื่นเข้าไปช่วยได้ยาก ซึ่งทีม ซีลสามารถเข้าไปในระยะที่ 3 กม. ซึ่งเป็นจุดที่แคบที่สุด และมีน้ำท่วมในระดับความลึกประมาณ 5 เมตรได้แล้ว และได้มีการทะลุทะลวงผ่านช่องทางดังกล่าวไปจนสำเร็จ แต่อุปสรรคที่พบคือ มืดสนิท แต่โชคดีที่ยังมีอากาศหายใจ จึงเชื่อได้ว่าทุกคนยังปลอดภัยแน่นอน” พลเรือตรี อาภากร กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...