xs
xsm
sm
md
lg

เผยวิธีเอาตัวรอด “แอร์พอร์ตลิงก์” ล่าช้าจนผู้โดยสารตกค้างล้นสถานี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พบรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ ประสบภาวะวิกฤต ขบวนรถมีให้บริการไม่เพียงพอ ตั้งแต่วันศุกร์มีให้บริการแค่ 4 คัน ผู้โดยสารตกค้างเพียบ แนะวิธีเดินทางด้วยวิธีอื่น ทั้งรถไฟธรรมดา รถเมล์หรือรถตู้ไปต่อรถไฟฟ้า

วันนี้ (26 มี.ค.) จากกรณีที่รถไฟเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หรือแอร์พอร์ต เรลลิงก์ ประสบปัญหาขบวนรถมีให้บริการไม่เพียงพอ เฟซบุ๊กเพจ “วันนี้แอร์พอร์ตลิ้งค์เป็นอะไร” และ “AirportLink ที่รัก” ต่างรายงานว่า ในช่วงเช้าที่ผ่านมามีขบวนรถล่าช้าถึง 20 นาที ทำให้มีผู้โดยสารหนาแน่นและตกค้างตามสถานีต่างๆ ตั้งแต่พญาไท ราชปรารภ มักกะสัน รามคำแหง หัวหมาก บ้านทับช้าง ลาดกระบัง และสุวรรณภูมิ

สาเหตุสำคัญเกิดจากในขณะนี้ขบวนรถมีไม่เพียงพอให้บริการ นับตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา เหลือขบวนรถที่สามารถให้บริการได้เพียงแค่ 4 ขบวนเท่านั้น จากทั้งหมด 9 ขบวน ที่เหลืออยู่ระหว่างการซ่อมบำรุงใหญ่ตามวาระรถ ขณะที่การจัดซื้อรถไฟฟ้า 7 ขบวน 28 ตู้ วงเงิน 4,400 ล้านบาท ยังจัดซื้อไม่ได้ เนื่องจากยังมีปัญหาฟ้องร้อง อีกทั้งแอร์พอร์ต ลิงก์ เป็นเพียงบริษัทที่รับจ้างจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เพื่อเดินรถไฟฟ้า

“นับตั้งแต่เย็นวันศุกร์ที่มีรถไฟใช้ได้เหลืออยู่ 4 ขบวน ต่อเนื่องมาจนถึงเช้าวันจันทร์ที่ความพังพินาศยังคงไม่น้อยลงไป ตอนนี้คาดว่ารถไฟฟ้าเหลือใช้ได้น้อยมากๆ หยุดเสาร์-อาทิตย์ไปสองวันก็ยังแก้ปัญหาไม่ตก จึงคาดว่าปัญหานี้จะอยู่ไปอีกพักใหญ่ๆ ช่วงนี้ถ้าเลี่ยงได้ อย่าเพิ่งไปขึ้นแอร์พอร์ตลิงก์ สถานการณ์วิกฤตมากจริงๆ พังมาครึ่งเดือนแล้ว” เฟซบุ๊ก “วันนี้แอร์พอร์ตลิ้งค์เป็นอะไร” ระบุอย่างไรก็ตาม มีคำแนะนำในการใช้บริการขนส่งสาธารณะอื่นทดแทน สำหรับประชาชนที่อาศัยหรือเดินทางตามเส้นทางรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ ได้แก่ รถไฟธรรมดา ข้อดีคือ รถไฟมาค่อนข้างตรงเวลา ถ้าล่าช้าก็ไม่เกิน 10 นาที ยกเว้นช่วงสับเปลี่ยนขบวน ค่าโดยสารถูกมาก ไม่เกิน 5 บาท แต่มีข้อเสียคือ ระยะเวลาการเดินทางนานกว่าแอร์พอร์ตลิงก์ เกือบ 2 เท่า เสียงดัง อากาศร้อน มีกลิ่น สกปรก และปัญหาความปลอดภัย

นอกจากนี้ยังมีการแชร์ข้อมูลระบบขนส่งมวลชนประเภทอื่น เช่น รถตู้จากสี่แยกประเวศ สามารถไปลงที่สถานีบีทีเอสอุดมสุข, รถเมล์แดงสาย 1013 วิ่งบนถนนอ่อนนุช จากลาดกระบัง ถึงบีทีเอสอ่อนนุช, รถตู้จากสุวรรณภูมิ ไปได้หลายจุดใน กทม., รถกะป๊อ จากสถานีรามคำแหง ไปสถานีมักกะสัน หรือใครที่อยู่ลาดกระบัง มีรถตู้จากอนุสาวรีย์ชัย-พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ค่าโดยสาร 40 บาท เที่ยวกลับจอดที่ฝั่งเกาะดินแดง และรถประจำทางสีน้ำเงิน สาย R26E จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ขึ้นทางพิเศษศรีรัช ไปลงที่สถานีหัวหมากได้
กำลังโหลดความคิดเห็น