xs
xsm
sm
md
lg

พสกนิกรเข้ากราบสักการะพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ ๙ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ประชาชนจากทั่วสารทิศหลั่งไหลกราบถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ด้านสำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม มีจำนวนทั้งสิ้น 49,131 คน รวม 49 วัน มี 1,923,112 คน

วันนี้ (19 ธ.ค.) สำหรับบรรยากาศการเข้ากราบถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งในวันนี้ดำเนินมาเป็นวันที่ 51 ของการพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ประชาชนสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

โดยเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้าทางประตูวิเศษไชยศรี ในเวลา 04.50 น. ก่อนเปลี่ยนเข้าทางประตูมณีนพรัตน์ ถนนหน้าพระลาน เวลา 08.30 น. เพื่อเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ทางประตูวิเศษไชยศรี

ทั้งนี้ พสกนิกรที่มากราบสักการะพระบรมศพทุกคนยังคงอยู่ในความโศกเศร้าเสียใจ และเดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ด้วยความสำนึกในพระทหากรุณาธิคุณ

ด้าน นางบัวนำ อุตเทพ อายุ 66 ปี อาชีพเกษตรกร ชาวตำบลช่อแล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวภายหลังเข้าสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ตนเหมารถตู้มาพร้อมกับเพื่อนๆ ในหมู่บ้านเดียวกัน ซึ่งออกเดินทางตั้งแต่เวลา 17.00 น. ของวันที่ 18 ธ.ค. มาถึงมณฑลพิธีท้องสนามหลวงเวลา 04.00 น. ดีใจมากที่ได้เดินทางมากราบพระองค์ท่านในวันนี้ เพราะหากไม่มีในหลวง รัชกาลที่ ๙ ชาวบ้านยากจนก็คงจะไม่มีกินมีใช้อย่างเช่นทุกวันนี้

ด้าน นางบัวนำ กล่าวต่อว่า เมื่อปีพุทธศักราช 2529 เคยรับเสด็จฯในหลวง รัชกาลที่ ๙ ท่านเสด็จฯไปทรงเปิดเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เป็นเขื่อนที่สร้างขึ้นตามพระราชดำริของพระองค์ ทำให้ชาวบ้านแถวนั้นมีน้ำกินและน้ำใช้ทางการเกษตรและอยู่ดีกินดีขึ้น และยังช่วยให้น้ำไม่ท่วมบ้านอีกด้วย เพราะก่อนที่ยังไม่มีเขื่อนช่วงหน้าฝนน้ำจะท่วมขังทุกปี

“ถ้าไม่มีในหลวง ร.๙ พวกเราก็ไม่ได้อยู่ดีกินดีเหมือนทุกวันนี้ พวกเราจึงเหมารถตู้มากราบพระองค์ท่าน เสียเงินค่ารถคนละ 1,000 บาท ก็ไม่เสียดาย ขอให้ได้มากราบพระองค์ท่านที่ช่วยเหลือพวกเราให้มีน้ำกินน้ำใช้ก็มีความสุขแล้ว และจะทยอยกันมาเรื่อยๆ ที่ผ่านมา พวกเราก็ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์มาใช้ทางการเกษตรและในชีวิตประจำวันโดยการใช้จ่ายอย่างประหยัด” ป้าบัวนำ กล่าว

ด้านสำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. หลังสำนักพระราชวัง ปิดไม่ให้ประชาชนเข้าพระบรมมหาราชวัง เพื่อขึ้นกราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในเวลา 22.32 น. จากกำหนดเดิมเวลา 21.00 น. เนื่องจากยังมีประชาชนเข้าแถวรอเข้ากราบพระบรมศพในมณฑลพิธท้องสนามหลวงเป็นจำนวนมาก ว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 49,131 คน รวม 49 วัน มี 1,923,112 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 3,813,151.75 บาท รวม 49 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 150,927,439 บาทกำลังโหลดความคิดเห็น...