xs
xsm
sm
md
lg

พสกนิกรทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด เดินทางมากราบสักการะพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ ๙ อย่างไม่ขาดสาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ประชาชนจากทั่วสารทิศทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดเดินทางมากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศอย่างไม่ขาดสาย หลายคนยังมีอาการโศกเศร้า แนบพระบรมฉายาลักษณ์ไว้แนบอกตลอดเวลา ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

วันนี้ (29 พ.ย.) เป็นวันที่ 32 ที่พระราชทานพระราชานุญาตให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ได้ตั้งแต่เวลา 08.00 - 21.00 น. (ยกเว้นช่วงมีพระราชพิธีบนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท) โดยมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศสวมชุดไว้ทุกข์สุภาพเรียบร้อยเดินทางมาต่อคิวเพื่อเข้าสักการะพระบรมศพตั้งแต่เช้ามืด ซึ่งเจ้าหน้าที่เปิดให้ประชาชนเข้าทางประตูวิเศษไชยศรีอย่างเป็นระเบียบ โดยในเวลา 05.00 น. เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้าทางประตูวิเศษไชยศรี จากนั้นได้เปลี่ยนทางเข้าเป็นทางประตูมณีนพรัตน์ ถนนหน้าพระลาน ในเวลา 08.30 น. เพื่อเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดารามเข้าทางประตูวิเศษไชยศรี

ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ยังคงมีประชาชนจากทั่วสารทิศทั้งจากกรุงเทพฯ และจากต่างจังหวัดเดินทางมากราบสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศอย่างไม่ขาดสาย หลายคนยังมีอาการโศกเศร้า แนบพระบรมฉายาลักษณ์ของพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ไว้แนบอกตลอดเวลา ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

น.ส.สุมินตรา วรฉันท์ นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี จ.ระยอง เดินทางมาพร้อมคณะครูและนักเรียนชั้นเดียวกัน รวม 120 คน มาต่อแถวตั้งแต่ตีห้า และได้เข้าถวายสักการะพระบรมศพ ในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เผยความรู้สึกว่า แม้ไม่ได้นอนตลอดทั้งคืน ง่วงบ้าง แต่ไม่มีความเหนื่อยล้าเลย พอได้เข้าถวายสักการะรู้สึกภูมิใจเพราะเป็นความตั้งใจที่สักครั้งหนึ่งในชีวิตจะต้องมา ทั้งนี้ ตนไม่มีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ พระองค์ แต่ได้รับการบอกเล่าว่าพระองค์เสด็จฯ มาเยี่ยมราษฎรที่ จ.ระยอง 2 ครั้งด้วย ไม่ต่างจากจังหวัดอื่นๆ ที่ก่อเกิดโครงการพระราชดำริต่างๆ เพื่อช่วยเหลือราษฎรให้อยู่ดีกินดี

“หนูชื่นชอบโครงการปลูกหญ้าแฝกมาก เพราะคุณย่าเป็นคนลำปาง ได้นำหลักด้านการเกษตรนี้มาใช้ เพื่อลดปัญหาฝนและน้ำเซาะหน้าดินเสียหาย ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ตนตั้งใจจะปฏิบัติตนเป็นคนดี โดยเริ่มจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ อย่าง การทิ้งขยะให้ถูกที่ไม่มักง่าย” น.ส.สุมินตรา กล่าว

ด้านสำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 29 พ.ย. หลังสำนักพระราชวัง ปิดไม่ไห้ประชาชนเข้าพระบรมมหาราชวัง เพื่อขึ้นกราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในเวลา 22.30 น. จากกำหนดเดิมที่ต้องปิดในเวลา 21.00 น. เนื่องจากยังมีประชาชนมาเข้าคิวรอเข้ากราบพระบรมศพ ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวงเป็นจำนวนมาก ว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 49,446 คน รวม 32 วัน มี 1,092,992 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 4,089,765 บาท รวม 32 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 83,549,541.50 บาท

กำลังโหลดความคิดเห็น...