xs
xsm
sm
md
lg

พสกนิกรจากทั่วทุกสารทิศรอเข้าสักการะพระบรมศพตั้งแต่เช้ามืด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

วันนี้ (27 พ.ย.) ซึ่งเป็นวันที่ 30 ที่พระราชทานพระราชานุญาตให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ได้ตั้งแต่เวลา 08.00-21.00 น. (ยกเว้นช่วงมีพระราชพิธีบนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท) โดยมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศสวมชุดไว้ทุกข์สุภาพเรียบร้อยเดินทางมาต่อคิวเพื่อเข้าสักการะพระบรมศพตั้งแต่เช้ามืด ซึ่งเจ้าหน้าที่เปิดให้ประชาชนเข้าทางประตูวิเศษไชยศรีอย่างเป็นระเบียบ โดยในเวลา 05.00 น. เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้าทางประตูวิเศษไชยศรี จากนั้นได้เปลี่ยนทางเข้าเป็นทางประตูมณีนพรัตน์ ถนนหน้าพระลาน ในเวลา 08.30 น. เพื่อเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดารามเข้าทางประตูวิเศษไชยศรี

ทั้งนี้ พสกนิกรที่มากราบสักการะพระบรมศพทุกคนยังคงอยู่ในความโศกเศร้าเสียใจ หลายคนกอดพระบรมฉายาลักษณ์ที่นำมาจากบ้านไว้แนบอกตลอดเวลา

ด.ญ.ภัทรนันท์ รัตนไลย นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เป็นอีกหนึ่งคนที่พร้อมใจมาถวายสักการะพระบรมศพ ทันทีที่คุณครูประจำชั้นชักชวนมา โดยนักเรียนหญิงเผยว่า ทุกเช้าจะมีรายการเคเบิลทีวีในโรงเรียนชื่อ "พบกันยามเช้า" ฉายเรื่องราวคำสอน โครงการต่างๆ ของในหลวงให้ดู เลยจำได้และปลื้มใจในหลวง ร.9 ที่ทรงเป็นคนเก่ง และทำเพื่อส่วนรวม

"ตอนมาที่นี่ ได้ไปดูโครงการพระราชดำริชั่งหัวมันก่อน แล้วมารอเข้าไปกราบในหลวงตอนตี 2 ของวันนี้ การเดินทางทำให้หนูเหนื่อยบ้าง แต่ดีใจมากกว่าตอนที่ได้เข้ากราบสักการะ เหมือนเราได้ทำสำเร็จตามความตั้งใจแล้ว ประสบการณ์วันนี้จะนำกลับไปบอกเพื่อนๆ ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร ทั้งการแต่งตัว ต่อแถว และความรู้สึกที่ได้เข้าไปกราบในหลวง " ด.ญ.ภัทรนันท์ กล่าว

ส่วนนางจารีพร หวั่นเซ่ง ครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านสุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เล่าว่า ได้นำคุณครู นักเรียน เจ้าหน้าที่ รวมถึงแม่บ้านและภารโรงด้วย รวมทั้งหมด 47 คน เพื่อมาสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศ โดยออกเดินทางมาตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายน จากนั้นพานักเรียนแวะเข้าเรียนรู้ในโครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ อ.บ่อยาง จ.เพชรบุรี ก่อนแล้วจึงเดินทางมาสนามหลวง

"วันนี้รู้สึกปลาบปลื้มใจเป็นอย่างมาก เพราะแม้โรงเรียนจะอยู่ไกลใต้สุดสยาม แต่ทางโรงเรียนก็ได้นำโครงการพระราชดำริมาประยุกต์ในหลักสูตร ได้แก่ การปลูกผักสวนครัว เลี้ยงไก่เบตง ซึ่งเป็นพันธุ์ไก่หายากจากทางใต้ ส่วนหนึ่งนำมาประกอบเป็นอาหารกลางวัน รวมถึงโครงการต้นไม้ของฉัน คือ ให้นักเรียนนำต้นไม้มาปลูกในโรงเรียน และให้ดูแลรักษา ดังพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งนักเรียนก็ได้ซึมซับเป็นอย่างดี ทุกคนอยากเรียนรู้และสนใจในโครงการต่างๆ ทั้งนี้ อยากจะบอกปวงชนชาวไทยว่า อยากให้นำคำสอนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมาใช้จนเป็นนิสัย ไม่ใช่นำมาใช้ตามกระแส" นางจารีพร กล่าว

ด.ช.คงพญา ชูตระกูล นักเรียนชั้น ป.6 จากโรงเรียนบ้านสุไหงโก-ลก กล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่า "วันนี้ผมรู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะผมไม่เคยเห็นพระบรมมหาราชวังมาก่อน ผมมั่นใจว่าผมเป็นเด็กนักเรียนคนหนึ่งที่จงรักภักดี เพราะผมได้ดูแลต้นไม้ในโครงการต้นไม้ของฉันเป็นอย่างดี นอกจากนี้ แม่ยังสอนผมว่าให้ปฏิบัติตัวตามในหลวงรัชกาลที่ 9 ผมจึงได้อาสาเดินทางมาร่วมสักการะพระบรมศพกับทางโรงเรียน ทั้งนี้ ผมอยากบอกเพื่อนๆ ด้วยกันว่า อยากให้ตั้งใจเรียนและเป็นเด็กดีของในหลวงตลอดไปครับ"
กำลังโหลดความคิดเห็น...