xs
xsm
sm
md
lg

พสกนิกรทั่วสารทิศแต่งดำไว้ทุกข์หลั่งไหลกราบถวายบังคมพระบรมศพ วันที่ 26

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางศิริญญา พันกุ้ย
บรรยากาศช่วงเช้านี้ วันที่ยี่สิบหกในการพระราชทานพระราชานุญาตให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พสกนิกรชาวไทยจากทั่วประเทศเดินทางมารอกราบถวายอาลัยพระบรมศพพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ เบื้องหน้าพระบรมโกศ ครอบครัวชาวพัทยา เผยว่า เห็นคนมาต่อแถวกันเยอะมาก ไม่รู้สึกเหนื่อยเลย แต่กลับดีใจที่เห็นคนไทยมาระลึกถึงพระองค์ท่านมากมายมหาศาล ด้านผู้อำนวยการโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย น้อมนำแนวพระราชดำริเกี่ยวกับเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงมาบูรณาการใช้ในการเรียนการสอนทุกกลุ่มสาระวิชา

วันนี้ (23 พ.ย.) วันที่สี่สิบเอ็ดในการพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท และวันที่ยี่สิบหกในการพระราชทานพระราชานุญาตให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ที่สำนักพระราชวังได้เปิดให้ประชาชนกราบสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศ ยังคงมีประชาชนปักหลักเดินทางมาอย่างเนืองแน่น ด้วยเพราะหัวใจทุกดวงต่างเต็มไปด้วยความภักดี และหัวใจแห่งความศรัทธาในสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างเต็มเปี่ยมสุดหัวใจ

ด้าน นางศิริญญา พันกุ้ย อายุ 46 ปี มาพร้อมลูกชาย นายศิลา - ศศิน ทองบริสุทธิ์ อายุ 20 และ 17 ปี เดินทางจากพัทยาแล้วเข้าพักที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ เพื่อให้สะดวกต่อการเดินทาง ก่อนมาเข้าแถวช่วงเวลา 03.00 น. กล่าวว่า ตอนมาเข้าแถวมีคนมารอคิวก่อนเยอะมาก เพราะบางคนมารอตั้งแต่ก่อนเที่ยงคืน ซึ่งเราก็ไม่ได้ท้อ เพราะมาด้วยความตั้งใจเลยชวนลูกชายมากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเขาก็อยากจะมาด้วย โดยเราได้ปลูกฝังผ่านการบอกเล่า รวมถึงให้ดูพระราชกรณียกิจของพระองค์ที่ทรงทำให้แก่ประชาชนมาตั้งแต่เขายังเด็ก ทำให้เด็กรุ่นใหม่อย่างเขาค่อยๆ ได้รับรู้และซึมซับสิ่งที่พระองค์ทรงงานมาโดยตลอด ซึ่งลูกชายคนเล็กชอบงานศิลปะก็มักจะวาดรูปในหลวง รัชกาลที่ ๙ ในพระอิริยาบถต่างๆ พร้อมเขียนคำบรรยายเล่าการทรงงานของพระองค์ประกอบด้วย

ด้านลูกชายคนโต นายศิลา ทองบริสุทธิ์ เผยว่า เห็นคนมาต่อแถวกันเยอะมาก ไม่รู้สึกเหนื่อยเลย แต่กลับดีใจที่เห็นคนไทยมาระลึกถึงพระองค์ท่านมากมายมหาศาลขนาดนี้ เพราะแสดงให้เห็นว่าพระองค์ทรงงานเพื่อพสกนิกรของพระองค์ไว้มากมาย จากที่ได้ศึกษาพระราชกรณียกิจของพระองค์ จริงๆ แล้วเรื่องของการเป็นคนดีหรือความประหยัดอดออม เป็นเรื่องที่ทุกคนควรจะเป็นอยู่แล้ว แต่เมื่อพระองค์ทรงทำให้เห็นเป็นตัวอย่างแล้วสิ่งนั้นเป็นเรื่องที่ดี เราก็ควรประพฤติปฏิบัติตามรอยพระองค์ท่าน รวมถึงการใช้ชีวิตแบบพอเพียง อีกทั้งการช่วยเหลือประชาชนที่ควรเฉลี่ยให้คนในต่างจังหวัดให้มากขึ้น เช่นเรื่องการศึกษาร้อยละ 75 ทุ่มมาให้การศึกษาเด็กในกรุงเทพฯ ส่วนที่เหลือกระจายไปทั่วประเทศ ทำให้เห็นว่าการยกระดับยังไม่เท่าเทียมกัน อยากให้มีการช่วยเหลือให้มากกว่านี้ จะได้เป็นการสืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ท่านที่เน้นการช่วยเหลือผู้คนในถิ่นทุรกันดารให้มีความเป็นอยู่ที่ดี ยกระดับความเป็นอยู่ การศึกษาให้เท่าเทียมกัน

ด้าน ดร.สิรินันท์ ศรีวีระสกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร ตัวแทนครูและนักเรียนรวม 15 คน เดินทางมาสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระมหาปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เผยถึงความรู้สึกว่า เสียใจเช่นเดียวคนไทยทุกคน การเดินทางมาครั้งนี้ก็เพื่อถวายความอาลัยต่อในหลวง รัชกาลที่ ๙ ทรงเคยเสด็จพระราชดำเนินไปที่โรงเรียนเมื่อปี พ.ศ. 2501 ในครั้งนั้นพระราชทานพระบรมราโชวาทต่อคณะครู ว่า ให้ครูรักเด็ก ดูแลเด็กให้ดี ซึ่งคณะผู้บริหารเองก็ได้น้อมนำมาปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังได้น้อมนำแนวพระราชดำริเกี่ยวกับเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงมาบูรณาการใช้ในการเรียนการสอนทุกกลุ่มสาระวิชา ให้เด็กได้ทำงาน นำเสนองานด้วยหลักพอเพียง ทั้งในงานด้านการวิจัยและด้านการพัฒนา
ดร.สิรินันท์ ศรีวีระสกุล

กำลังโหลดความคิดเห็น...