xs
xsm
sm
md
lg

Good Morning News by บลจ.บัวหลวง วันที่ 26 มิถุนายน 2555

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


โดย วรวรรณ ธาราภูมิ
และทีมจัดการกองทุน บลจ.บัวหลวง

• ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) เตือนธนาคารกลางในประเทศที่พัฒนาแล้วว่ากำลังเผชิญกับข้อจำกัดทางนโยบายการเงินในการกระตุ้นเศรษฐกิจ เนื่องจากธนาคารกลางในประเทศต่างๆ ได้ใช้มาตรการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานแล้ว ขณะที่ภาครัฐมีข้อจำกัดในการดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจจากฐานะการคลังที่อ่อนแอ

• สเปนยื่นขอความช่วยเหลือทางการเงินอย่างเป็นทางการจากประเทศพันธมิตรในยูโรโซนแล้ว เพื่อช่วยเหลือภาคธนาคารที่ประสบปัญหาภายในประเทศด้วยจำนวนเงินที่ยังไม่เปิดเผย

• จอร์จ โซรอส เรียกร้องให้สหภาพยุโรปออกพันธบัตรร่วมกันและนำเงินที่ได้มาตั้งกองทุนเพื่อซื้อพันธบัตรรัฐบาลอิตาลีและสเปน พร้อมทั้งเตือนว่าถ้าไม่มีมาตรการออกมาเป็นรูปธรรมให้ชัดเจนในการประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรปสัปดาห์นี้ จะทำให้ความเชื่อมั่นของทั่วโลกต่อสหภาพยุโรปและเงินสกุลยูโรตกต่ำอย่างหนัก

• รมว.คลังของฝรั่งเศสระบุว่า ฝรั่งเศสต้องการประหยัดรายจ่ายงบประมาณอีกประมาณ 1 หมื่นล้านยูโรเพื่อให้บรรลุเป้าหมายการลดยอดขาดดุลงบประมาณให้อยู่ที่ 4.5% ของ GDP ทั้งนี้ ฝรั่งเศสมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของกลุ่มยูโร

• ดัชนีการเงินภาคครัวเรือนของอังกฤษในเดือน มิ.ย.เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 37 จุด จาก 36.6 จุดในเดือนก่อน ซึ่งระดับที่ต่ำกว่า 50 จุดยังคงบ่งชี้ว่าฐานะทางการเงินภาคครัวเรือนยังอยู่ในภาวะย่ำแย่

อย่างไรก็ตาม การเพิ่มขึ้นของดัชนีดังกล่าวอาจเป็นปัจจัยหนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอังกฤษหลังจากยอดค้าปลีก และอัตราเงินเฟ้อ เริ่มปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

• ยอดขายบ้านใหม่ของสหรัฐฯ ในเดือน พ.ค.เท่ากับ 369,000 ยูนิตต่อปี เพิ่มขึ้น 7.6% และเป็นอัตราขยายตัวที่มากที่สุดนับตั้งแต่เดือน เม.ย. 2554 ซึ่งถือเป็นสัญญาณการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของตลาดอสังหาริมทรัพย์ของสหรัฐฯ แม้ว่าอัตราการจ้างงานจะเริ่มชะลอตัวในช่วงที่ผ่านมาก็ตาม

• นักเศรษฐศาสตร์ของ Morgan Stanley ที่เคยระบุว่ามีความเป็นไปได้ 80% ที่ FED จะออก QE3 ออกมาในช่วงนี้ ได้แสดงความผิดหวังที่ FED ไม่ออก QE3 แต่ไปขยาย Operation Twist ออกไปถึงสิ้นปีแทน โดยคาดว่าการไม่ออก QE3 จะทำให้ดัชนีบ่งชี้เศรษฐกิจต่างๆ ออกมาแย่ลง และก็ต้องออกมาตรการ QE3 มาช่วยอยู่ดี

ทั้งนี้ คาดว่าหาก FED จะออก QE3 ก็น่าจะเป็นช่วงเดือน ธ.ค. ปีนี้ ซึ่งน่าจะเป็นการซื้อ MBS (Mortgage-Backed Securities)

• ฮ่องกงตรวจพบเชื้อไวรัสไข้หวัดนก H5N1 ในนกที่ตายบริเวณภาคเหนือ ซึ่งจะเร่งตรวจสอบโรงเลี้ยงสัตว์ปีกต่างๆ ในบริเวณเพื่อควบคุมและป้องกันการระบาดไข้หวัดนก

• อัตราเงินเฟ้อของสิงคโปร์ในเดือน พ.ค.ปรับตัวเพิ่มขึ้น 5% จาก 5.4% ในเดือนก่อน จากราคาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันและต้นทุนที่อยู่อาศัยที่ชะลอตัวลง โดยสินค้าที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันมีราคาเพิ่มขึ้น 7.8% จาก 8.9% ตามการอ่อนตัวของราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก ขณะที่ต้นทุนที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น 8.2% ลดลงจาก 11.1% ในเดือนก่อน

• ผบ.กองกำลังทางอากาศของอิหร่านกล่าวว่า อิหร่านพร้อมตอบโต้การรุกรานที่อาจเกิดขึ้นจากศัตรู หลังจากถูกกดดันอย่างหนักจากชาติตะวันตกที่ต้องการให้อิหร่านล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์

ทั้งนี้ การหารือระหว่างอิหร่านกับประเทศสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในวันอังคารที่ผ่านมายังไม่ได้ข้อสรุปใดๆ

• อัตราการว่างงานของอินโดนีเซียลดลงเหลือเพียง 6.3% ซึ่งเป็นการลดลงตลอด 10 ปีที่ผ่านมา จากเดิม 10 ปีที่แล้วที่เป็น 12% โดย รมว.ด้านวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมมีเป้าหมายจะลดให้เหลือต่ำกว่า 5% ก่อนปี 2557

ทั้งนี้ อัตราการว่างงานของอินโดนีเซียถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับในประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างสหรัฐฯ และประเทศในแถบยุโรปที่กำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจ ซึ่งส่งผลให้อัตราการว่างงานทรงตัวอยู่ในระดับสูงถึง 9%

• ก.พาณิชย์ไทยเปิดเผยว่า การส่งออกในเดือน พ.ค.มีมูลค่า 20,932 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 7.68% จากปีก่อน และมีการนำเข้า 22,672 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 18.17% ส่งผลให้การขาดดุลการค้าในเดือน พ.ค.อยู่ที่ 1,739 ล้านดอลลาร์ โดยมีสาเหตุจากการส่งออกในเดือน พ.ค.ฟื้นกลับมาขยายตัว เนื่องจากโรงงานอุตสาหกรรมที่ประสบอุทกภัยในช่วงปลายปีก่อนกลับมาผลิตและส่งออกได้เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ดี เชื่อว่าการส่งออกในอนาคตจะกลับมาขยายตัวเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะในครึ่งปีหลัง โดยอุตสาหกรรมที่จะขยายตัวอย่างชัดเจนคือ กลุ่มยานยนต์ ทั้งนี้ ก.พาณิชย์ยังคงยืนยันว่าเป้าหมายการส่งออกทั้งปีจะขยายตัว 15% ตามเดิม

• คณะอนุกรรมการ 3G กำหนดราคาขั้นต้นสำหรับการประมูลใบอนุญาต 3G บนคลื่นความถี่ย่าน 2.1 GHz ชุดละ 4.5 พันล้านบาท โดยการประมูลใบอนุญาต 3G จะแบ่งเป็น 9 ชุด ชุดละ 5 MHz และให้ผู้ประมูลแต่ละรายจะประมูลสูงสุดได้ไม่เกิน 20 MHz

Equity Market

• SET Index ปิดที่ 1,147.43 จุด ลดลง 5.48 จุด หรือ -0.48% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 18,099 ล้านบาท โดยนักลงทุนต่างชาติยังคงขายสุทธิ 1,049 ล้านบาท และตลาดมีปริมาณการซื้อขายที่เบาบางเนื่องจากนักลงทุนยังคงรอความชัดเจนของผลการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มยูโรในสัปดาห์นี้

• กบข.เตรียมลดพอร์ตการลงทุนในหุ้นเหลือ 16% จาก 20% ในครึ่งปีหลัง เพื่อลดความผันผวนของการลงทุนในตลาดหุ้นจากปัญหาวิกฤตหนี้สาธารณะในกลุ่มประเทศยูโร

Fixed Income Market

• อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลไทยมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในช่วง -0.007% ถึง +0.005% สำหรับวันนี้มีการประมูลพันธบัตรธนาคารแห่งประเทศไทย อายุ 1, 3 และ 6 เดือน มูลค่ารวม 68,000 ล้านบาท

Guru Corner

• Jim Rogers “คนเยอรมันผู้เสียภาษีได้ทำสิ่งที่ผิดพลาดไปแล้ว ทำไมจะต้องเอาเงินภาษีไปช่วยอุ้มแบงก์ในขณะที่ชาวกรีซกำลังนั่งดื่มไวน์ที่ชายหาด เขาน่าจะปล่อยให้แบงก์ล้มละลายไป เพราะแม้ว่าจะเจ็บปวด แต่หลายประเทศในยุโรปก็เคยเจ็บปวดสาหัสมาเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว และขณะนี้ก็ดีขึ้น เราหลีกเลี่ยงความจริงไปไม่พ้น จึงควรยอมรับความเจ็บปวด เพื่อจะได้ฟื้นตัวดีขึ้นตามมา”

• Nouriel Rubini “เมื่อปี 2008-2009 ยังมีพื้นที่ให้ใช้นโยบายการเงินและการคลังไปช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่วันนี้ไม่เหลือแล้ว เพราะอัตราดอกเบี้ยที่เป็นศูนย์ทำให้ไม่เหลือพื้นที่ให้ลดดอกเบี้ยไปกระตุ้นเศรษฐกิจ และเรากำลังเผชิญกับวิกฤตหนี้และการล้มละลาย ไม่ใช่วิกฤตสภาพคล่อง”
กำลังโหลดความคิดเห็น