xs
xsm
sm
md
lg

Good Morning News by บลจ.บัวหลวง วันที่ 12 มิถุนายน 2555

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


โดย วรวรรณ ธาราภูมิ
และทีมจัดการกองทุน บลจ.บัวหลวง

เศรษฐกิจโลก

• สหรัฐฯ แสดงความพอใจหลังยูโรโซนสามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการให้เงินกู้ 1 แสนยูโร เพื่อช่วยเหลือธนาคารสเปนที่ประสบปัญหา ซึ่งถือเป็นมาตรการแข็งแกร่งที่นำไปสู่การตั้งสหภาพการเงิน และเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อการฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วของยูโรโซน

ทั้งนี้ เม็ดเงินในการช่วยเหลือครั้งนี้อาจถูกโอนเข้าสู่กองทุนช่วยเหลือภาคธนาคารสเปน (FRBO) โดยรัฐบาลสเปนจะยังคงมีความรับผิดชอบอย่างเต็มที่สำหรับความช่วยเหลือทางการเงิน

นอกจากนี้ สเปนอาจได้รับการขยายเวลาการปรับลดยอดขาดดุลงบประมาณลงสู่ระดับต่ำกว่า 3 % ของ GDP ออกไปอีก 1 ปี

• พรรคสังคมนิยมฝ่ายซ้ายของประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ผู้นำฝรั่งเศส มีแนวโน้มจะได้เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร หลังผ่านการเลือกตั้งรัฐสภารอบแรก ซึ่งจะเปิดทางให้ประธานาธิบดีออลลองด์ผลักดันร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีและงบประมาณรายจ่ายผ่านสภา โดยการเลือกตั้งรอบชี้ขาดจะมีขึ้นในวันที่ 17 มิถุนายนนี้

• ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของฝรั่งเศสในเดือน เม.ย.เพิ่มขึ้น 1.5% เมื่อเทียบกับเดือน มี.ค. ซึ่งดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะทรงตัว โดยมีสาเหตุมาจากการพุ่งขึ้นของผลผลิตในภาคพลังงาน ขณะที่อุณหภูมิยังคงต่ำกว่าระดับปกติตามฤดูกาลในเดือน เม.ย.

• Reuters รายงานว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่การคลังกลุ่มยูโรได้หารือกันเรื่องการเตรียมแผนรองรับเผื่อเกิดกรณีร้ายแรงที่สุดต่อวิกฤตในยุโรปไว้แล้ว เช่น การจำกัดจำนวนเงินที่จะถอนออกจากตู้เอทีเอ็ม การเพิ่มมาตรการที่เข้มงวดขึ้นในการตรวจคนเข้าออกตามชายแดน และการใช้มาตรการควบคุมเงินทุนเข้าออก (Capital Control) หากกรีซจะออกจากกลุ่มยูโร

• Art Cashin (UBS Financial Services Director) ให้ข้อสังเกตุว่า ตลาดเงินทั่วโลกกำลังมองว่าหากแก้ปัญหาสเปนไม่ได้ ผลร้ายที่เกิดจะสาหัสกว่ากรณี Lehman มาก และจะกระทบไปทั่วโลกรวมถึงเอเชียด้วย โดยเฉพาะเรื่องที่ธนาคารพาณิชย์ในสเปนปล่อยเงินกู้จำนวนมากให้แก่ภาคอสังหาริมทรัพย์ในสเปนเป็นเวลานานหลายสิบปี และมีการออกอนุพันธุ์ทางการเงินที่ซับซ้อนอันเชื่อมโยงไปยังสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์

•Jürgen Michels หัวหน้าทีมนักเศรษฐศาสตร์ของ CitiGroup ระบุว่า หลังจากเผชิญกับวิกฤตหนี้และสภาพคล่องในกรีซและสเปน อิตาลีจะพบกับสถานการณ์เศรษฐกิจถดถอยรุนแรงและยาวนานจนอาจต้องการความช่วยเหลือทางการเงินเช่นกัน

ทั้งนี้ อิตาลีได้รับความช่วยเหลือจาก ECB (ธนาคารกลางยุโรป) ไป 2 ครั้งแล้ว

• Barclays ระบุว่า ต่อจากสเปน ยุโรปยังจะพบกับปัญหายักษ์รออยู่

• Andrew Benito (Goldman Sach) ชี้ว่า การที่สเปนได้รับเงินช่วยเหลือนั้นจะช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าระยะสั้นๆ เกี่ยวกับสภาพคล่องของธนาคารพาณิชย์ในสเปน แต่ไม่ได้แก้เรื่องปัญหาเศรษฐกิจและการคลังแต่อย่างใด

• The Economic Times รายงานว่า สหรัฐอเมริกากำลังดึงกองกำลังและการโฟกัสจากตะวันออกกลางไปยังเอเชีย-แปซิฟิก เพื่อคานอำนาจจีนที่มีแสนยานุภาพและอิทธิพลเพิ่มขึ้นในภูมิภาคนี้

เศรษฐกิจเอเชีย

• BOJ ชี้ว่าวิกฤตหนี้ของยุโรปอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่น เนื่องจากชะลอการส่งออกของญี่ปุ่นผ่านทางผลกระทบต่ออุปสงค์ในจีน และจะเป็นการผลักดันให้มีเม็ดเงินไหลเข้าสู่เยนซึ่งถือเป็นแหล่งลงทุนที่ปลอดภัยอีกด้วย โดย BOJ จะดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อขจัดภาวะเงินฝืด

• ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคชาวญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นในเดือน พ.ค. ซึ่งเป็นผลจากการฟื้นฟูประเทศหลังแผ่นดินไหว และนโยบายการให้เงินอุดหนุนของรัฐบาลแก่การซื้อรถยนต์ประหยัดน้ำมันช่วยหนุนความเชื่อมั่น

• กลุ่มผู้ผลิตขนาดใหญ่ของญี่ปุ่นมีมุมมองที่ดีขึ้นเกี่ยวกับภาวะธุรกิจในเดือน เม.ย.-มิ.ย. แต่ BOJ ยังคงเผชิญแรงกดดันให้เสนอมาตรการกระตุ้นทางการเงินเพิ่มเติม เนื่องจากอุปสงค์ด้านการก่อสร้างจนถึงขณะนี้ยังเป็นไปอย่างจำกัด และเศรษฐกิจโลกกับการแข็งค่าของเงินเยนยังไม่แน่นอน

• จีนเผยยอดจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้เพิ่มขึ้น 12.7% มาอยู่ที่ 5.3 ล้านล้านหยวน แต่ชะลอลงจากที่เคยเพิ่มขึ้น 19.3% ในช่วง 5 เดือนแรกของปีที่ผ่านมา เนื่องจากเศรษฐกิจปีนี้ขยายตัวชะลอลง ส่งผลให้กำไรสุทธิของภาคธุรกิจลดลง ขณะที่การใช้จ่ายด้านการคลังเพิ่มขึ้น 10.8% ในเดือน พ.ค.จากปีก่อน หลังรัฐบาลเร่งโครงการลงทุนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

• จีนนำเข้าน้ำมันดิบในเดือน พ.ค. สูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ 25.48 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 18.2% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่การนำเข้าทองแดงและสินแร่เหล็กสูงขึ้นมากกว่าที่คาดไว้กว่า 10% และสูงขึ้น 65% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งขัดแย้งกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์เนื่องจากอุปสงค์ที่ยังชะลอตัว สต๊อกที่ยังมีในระดับสูง และราคาสปอตที่แข็งแกร่งในตลาดโลหะลอนดอน

• ความตึงเครียดระหว่าง 2 เกาหลีกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้น นับตั้งแต่เกาหลีเหนือขู่จะยิงจรวดโจมตีสำนักงานสื่อของเกาหลีใต้ที่รายงานข่าววิพากษ์วิจารณ์เกาหลีเหนือ โดยล่าสุดเกาหลีใต้เตือนว่าจะตอบโต้ทันทีหากถูกเกาหลีเหนือโจมตี

• สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) เตือนว่า วิกฤตหนี้ของยุโรปอาจหักล้างประโยชน์ที่อุตสาหกรรมการบินจะได้รับจากราคาน้ำมันที่ถูกลง โดยคาดการณ์กำไรของสายการบินทั่วโลกในปีนี้ถูกปรับลดเนื่องจากความสามารถในการทำกำไรลดลง ยกเว้นผลกำไรของธุรกิจสายการบินในอเมริกาเหนือที่จะยังขยายตัวเพิ่มขึ้น

• ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ เข้าพบ หลี่ เค้อ เฉียง รองประธานาธิบดีจีน ที่กรุงปักกิ่ง เพื่อกระชับความร่วมมือทางการค้า

ทั้งนี้ จีนได้เชิญชวนให้เครือ ซี.พี. และบริษัทยักษ์ใหญ่อื่นๆ ของไทยเข้าไปลงทุนในจีนเพิ่มมากขึ้น

• สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยระบุว่า รัฐบาลควรเร่งสร้างความเข้าใจกับธุรกิจเอสเอ็มอีในการรวมเป็นประชาคมเศรษฐกิจ (AEC) เพราะจากการสำรวจเมื่อปีที่ผ่านมาพบว่าร้อยละ 50 ยังไม่มีความเข้าใจเรื่องดังกล่าว

ทั้งนี้ เพื่อให้ธุรกิจเอสเอ็มอีเร่งปรับตัวเพื่อให้ผลิตสินค้าตรงความต้องการของตลาดอาเซียน รวมทั้งเร่งพัฒนาทักษะด้านภาษา

Equity Market

• SET Index ปิดที่ 1,158.07 จุด เพิ่มขึ้น 30.97 จุด หรือ +2.75% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 30,693 ล้านบาท และนักลงทุนต่างชาติขายสุทธิ 585 ล้านบาท โดยดัชนีตลาดหลักทรัพย์ไทยปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นไปในทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นทั่วโลก จากข่าวที่ธนาคารสเปนได้รับเงินช่วยเหลือจากธนาคารยูโรโซน

ทั้งนี้ วันนี้จะต้องจับตาดูการประชุมร่วมรัฐสภาเกี่ยวกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ให้ชะลอการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 ว่าจะมีการเปิดให้ลงมติหรือไม่

Fixed Income Market

• อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลไทยปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในช่วง 0.00% ถึง 0.01%

สำหรับวันนี้มีการประมูลพันธบัตร ธปท. อายุ 1 เดือน 3 เดือน 6 เดือน มูลค่า 68,000 ล้านบาท

Gold Corner

• ICBC คาดว่าความต้องการลงทุนในทองคำในจีนในปีนี้จะขยายตัวกว่า 10% เนื่องจากนักลงทุนต้องการประกันความเสี่ยงจากวิกฤตหนี้ยุโรปและจากการอ่อนค่าลงของสกุลเงินสำคัญของโลก ขณะที่สภาทองคำโลกคาดว่าปีนี้จีนจะเป็นผู้ซื้อทองคำอันดับ 1 ของโลกแทนอินเดียเป็นครั้งแรก และราคาทองคำจะเพิ่มขึ้นเป็นปีที่ 12 ติดต่อกัน เนื่องจากยุโรปยังคงเผชิญวิกฤตหนี้ ขณะที่ FED จำเป็นต้องใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายพิเศษ รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่นๆ ต่อไป

Guru Corner

• Marc Faber : ไม่มีใครอยากรัดเข็มขัด และนั่นคือปัญหาของยุโรปที่ยังแก้ไม่หาย

• Nouriel Rubini : สิ่งที่เยอรมนีจะต้องเข้าใจก็คือ การเพิ่มทุนให้ธนาคาร การรับประกันเงินฝากในกลุ่มยูโร และการให้กู้ยืมกันและกัน ไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นสิ่งที่ต้องทำ
กำลังโหลดความคิดเห็น