xs
xsm
sm
md
lg

ยูโรโซนถกแผนฉุกเฉินกรีซถอนตัว เล็งคุมเงินทุน-จำกัดถอนเงินตู้ATM

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซี - แหล่งข่าวแย้มเจ้าหน้าที่คลังยุโรปหารือแผนการฉุกเฉินรับมือสถานการณ์เลวร้ายที่สุดหากเอเธนส์ออกจากยูโร ซึ่งรวมถึงการจำกัดการถอนเงินจากตู้เอทีเอ็ม การควบคุมเงินทุน และการระงับข้อตกลงเดินทางข้ามแดนเสรีภายในยุโรป

เจ้าหน้าที่สหภาพยุโรป (อียู) เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า แนวคิดเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการฉุกเฉิน พร้อมย้ำว่า การหารือมุ่งที่การเตรียมตัวรับเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นมากกว่าการวางแผนสำหรับสิ่งที่คาดว่าจะเกิดขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ให้สัมภาษณ์ต่างไม่คาดว่า กรีซจะถอนตัวจากเขตเงินตราสกุลเดียว

ทว่า ความไม่แน่นอนทางการเมืองที่เพิ่มมากขึ้นในกรีซ หลังการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 เดือนที่แล้ว ออกมาแบบไร้ผลชี้ขาด จนกระทั่งต้องจัดการเลือกตั้งกันใหม่อีกรอบหนึ่งในวันอาทิตย์นี้ (17) ทำให้มีความจำเป็นมากขึ้นที่อียูต้องเตรียมแผนฉุกเฉิน

แหล่งข่าวเผยว่า มีการหารือเรื่องนี้ระหว่างการประชุมทางไกลเมื่อ 6 สัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากกังวลกันว่า พรรคฝ่ายซ้าย ไซริซา อาจชนะการเลือกตั้งและเพิ่มความเสี่ยงที่กรีซจะทบทวนการเจรจาข้อตกลงเงินกู้กับอียู/กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ตามด้วยการตีจากการใช้สกุลเงินยูโร

แหล่งข่าวสำทับว่า ยังไม่มีการตัดสินใจใดๆ ทว่า สมาชิกคณะทำงานยูโรกรุ๊ปอันประกอบด้วยรัฐมนตรีช่วยว่าการคลังของยูโรโซน ได้หารือตัวเลือกต่างๆ ในรายละเอียด

สตีฟ วาแนกเกียร์ รัฐมนตรีคลังเบลเยียม กล่าวเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมาว่า สมาชิกแต่ละชาติมีหน้าที่ในการเตรียมพร้อมรับปัญหา และการหารือเหล่านี้มีเป้าหมายเฉพาะเจาะจงที่การจำกัดการแห่ถอนเงินฝากและการไหลออกของเงินทุน

นอกจากถกกันเรื่องการจำกัดการถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มและการควบคุมเงินทุนแล้ว คณะทำงานยังหารือถึงความเป็นไปได้ในการระงับข้อตกลงเชนเกน ที่อนุญาตให้ประชาชนใน 26 ชาติ ซึ่งรวมถึงสมาชิกส่วนใหญ่ของอียู เดินทางไปมาหาสู่กันได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า

กระนั้น แหล่งข่าวเผยว่า คณะทำงานยังอยู่ระหว่างการศึกษาว่า มาตรการสุดโต่งเหล่านี้มีกฎหมายรองรับหรือไม่

ด้านโฆษกของธนาคารกลางกรีซกล่าวว่า แบงก์ชาติไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับแผนการฉุกเฉินนี้มาก่อน

ทั้งนี้ ผลสำรวจจากบางสำนักระบุว่า ชาวกรีซส่วนใหญ่คือ 75-80% นิยมชมชอบยูโรและต้องการใช้เงินสกุลเดียวนี้ต่อไป ซึ่งเป็นสิ่งที่นักการเมืองกรีซตระหนักดีและอาจโน้มน้าวให้นักการเมืองเหล่านี้ล่าถอยจากการนำประเทศถลำลึกในวิกฤต

อย่างไรก็ตาม เป็นที่คาดว่าไซริซาจะชนะหรือกวาดคะแนนเป็นกอบเป็นกำในการเลือกตั้งอาทิตย์นี้ อเล็กซิส ซีปราส หัวหน้าพรรควัย 37 ปี ประกาศชัดเจนว่า จะฉีกหรือทบทวนข้อตกลงกู้เงิน 130,000 ล้านยูโรกับอียูและไอเอ็มเอฟใหม่ ขณะที่ทางฝ่ายเจ้าหนี้ย้ำว่า ไม่มีแผนรื้อฟื้นการเจรจาแต่อย่างใด

หากความขัดแย้งนี้ไม่สามารถปรองดองกันได้ โอกาสที่กรีซจะถอนตัวหรือถูกขับออกจากยูโรจะยังคงอยู่ ดังนั้น การร่างแผนฉุกเฉินจึงมีความจำเป็น

เดือนที่แล้ว สวิตเซอร์แลนด์เผยว่า กำลังพิจารณาใช้มาตรการควบคุมเงินทุนหากยูโรโซนแตก

นอกจากนี้ในระหว่างการประชุมทางไกลเมื่อวันที่ 21 เดือนที่ผ่านมา คณะทำงานของยูโรกรุ๊ปยังแจ้งว่า สมาชิกแต่ละชาติควรมีแผนรับมือเอาไว้ หากกรีซออกจากยูโรจริงๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น