xs
xsm
sm
md
lg

Good Morning News by บลจ.บัวหลวง วันที่ 28 พฤษภาคม 2555

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


คอลัมน์ Good Morning News วันที่ 28 พฤษภาคม 2555
โดย วรวรรณ ธาราภูมิ
และทีมจัดการกองทุน บลจ.บัวหลวง


เศรษฐกิจโลก

• Bloomberg รายงานว่า ธนาคารบันเกีย (Bankia) ซึ่งมีขนาดใหญ่อันดับ 4 ของสเปน จะขอเงินช่วยเหลือเพิ่มจากรัฐบาล 1.9 หมื่นล้านยูโร เพื่อชดเชยการตัดหนี้สูญของสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ นับเป็นเงินช่วยเหลือก้อนใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ

• ยอดค้าปลีกของอิตาลีเดือนมีนาคมลดลง 0.2% หลังจากเพิ่มขึ้น 0.9% ในเดือนกุมภาพันธ์ โดยได้รับแรงกดดันจากราคาสินค้าที่เพิ่มสูงขึ้นในขณะที่ประชาชนต้องอยู่ในภาวะการรัดเข็มขัดเนื่องจากอัตราการว่างงานที่เพิ่มสูงขึ้น และการเจริญเติบโตของรายได้ลดลง

• สมาคมอุตสาหกรรมชั้นนำของอิตาลีเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ซบเซาของประเทศ เนื่องจากธุรกิจต่างๆ ต้องเผชิญกับความยากลำบากและแบกภาระซึ่งไม่สามารถรับได้ นอกจากนั้น ยังขาดแคลนสินเชื่อและมีต้นทุนการกู้ยืมสูงอีกด้วย

• ผลสำรวจก่อนการเลือกตั้งของกรีซที่จะมีขึ้นในวันที่ 17 มิถุนายนนี้พบว่า พรรค Syriza ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายซ้ายที่ต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดของกรีซยังคงมีคะแนนนิยมนำฝ่ายอนุรักษนิยมที่สนับสนุนการรับเงินช่วยเหลือจากภายนอกและปฏิบัติตามมาตรการรัดเข็มขัด

• นิค เคลกก์ รองนายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่า การออกจากยูโรโซนของกรีซจะทำให้เกิด “ปฏิกิริยาลูกโซ่ของความไม่แน่นอน” ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อภาคธนาคารของอังกฤษ นอกจากนั้นยังเรียกร้องให้ธนาคารพาณิชย์จัดทำแผนฉุกเฉินเป็นเวลา 6 เดือนเป็นอย่างน้อย

• เดอะเทเลกราฟของอังกฤษรายงานว่า รัฐบาลอังกฤษกำลังร่างแผนฉุกเฉินป้องกันการอพยพของชาวกรีกและประชากรจากประเทศอื่นๆ ในยูโร เพื่อรองรับในกรณีที่ยูโรโซนล่มสลาย ซึ่งอาจส่งผลให้ประชากรย้ายถิ่นฐานเพื่อหางานทำและลี้ภัยจากพิษเศรษฐกิจเข้าอังกฤษ

• รอยเตอร์รายงานว่า ธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ (SNB) กำลังเตรียมร่างแผนฉุกเฉินรวมถึงมาตรการควบคุมเงินทุนเพื่อรองรับกรณีเกิดการล่มสลายของยูโรโซน เพื่อป้องกันไม่ให้เงินสกุลสวิสฟรังก์แข็งค่ามากจนเกินไป

• ปธน.บารัค โอบามา เรียกร้องให้สภาคองเกรสอนุมัติมาตรการต่างๆ ที่เสนอเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งกว่าที่จะฟื้นตัวอย่างเต็มที่ซึ่งอาจจะนานกว่าที่คาดหลังจากเผชิญภาวะถดถอยที่เลวร้าย นอกจากนั้นยังต้องเผชิญผลกระทบจากภายนอก เช่น วิกฤตหนี้ยุโรป อีกด้วย

• ความเชื่อมั่นผู้บริโภคชาวอเมริกันเดือนพฤษภาคมเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 79.3 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบกว่า 4 ปี นับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2550 โดยได้รับปัจจัยหนุนมาจากความเชื่อของชาวอเมริกันที่ว่าตลาดแรงงานจะฟื้นตัว ซึ่งจะส่งผลให้รายได้จากค่าแรงเพิ่มขึ้น

เศรษฐกิจเอเชีย

• นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) เปิดเผยว่า ผลกระทบจากวิกฤตหนี้ของยูโรโซนที่มีต่อเศรษฐกิจประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียยังอยู่ในระดับที่สามารถบริหารจัดการได้ โดย ADB คาดการณ์ว่า GDP โดยรวมของกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาของเอเชียจะขยายตัว 6.9% ในปีนี้ และ 7.3% ในปี 2556 โดยรัฐบาลแต่ละประเทศยังมีพื้นที่ที่จะใช้มาตรการฉุกเฉินด้านนโยบายเพื่อกระตุ้นการขยายตัวของเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม หากเศรษฐกิจของยุโรปอยู่ในภาวะถดถอยนานกว่านี้ ประเทศในเอเชียก็จะได้รับผลกระทบที่รุนแรงอย่างชัดเจน

• Bloomberg รายงานว่า ธนาคารขนาดใหญ่ของจีนอาจปล่อยสินเชื่อได้ต่ำกว่าเป้าหมายเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี เนื่องจากความต้องการสินเชื่อลดลงจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง โดยคาดว่ายอดการปล่อยสินเชื่อของปีนี้จะอยู่ที่ระดับประมาณ 7 ล้านล้านหยวน ซึ่งต่ำกว่าที่รัฐบาลตั้งเป้าหมายไว้ที่ 8-8.5 ล้านล้านหยวน

• ญี่ปุ่นและจีนจะเริ่มทำการซื้อขายเยน-หยวน โดยตรงในเดือนมิถุนายนเป็นอย่างเร็ว ซึ่งเป็นครั้งแรกที่จีนอนุญาตให้สกุลเงินอื่นยกเว้นดอลลาร์สามารถซื้อขายโดยตรงกับหยวนได้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มการค้าและการลงทุนระหว่างสองประเทศ และเป็นการลดความเสี่ยงเกี่ยวกับความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนในดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ ยังจะช่วยเพิ่มบทบาทของเยนและหยวนในตลาดสกุลเงินโลกอีกด้วย

• ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิดเผยว่า อัตราเงินเฟ้อในเดือนเมษายนเพิ่มขึ้น 0.2% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันปีก่อน โดยเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน สะท้อนว่าภาวะเงินฝืดในญี่ปุ่นเริ่มดีขึ้น แต่ยังคงห่างไกลเป้าหมายของ BOJ ที่ต้องการให้อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 1%

• ผลผลิตจากภาคการผลิตของสิงคโปร์ในเดือนเมษายนลดลง 0.3% เมื่อเทียบกับเดือนเมษายน 2554 และลดลง 3.5% เมื่อเทียบกับเดือนที่ผ่านมา ซึ่งลดลงมากกว่าที่คาดเนื่องจากการผลิตในผลิตภัณฑ์การแพทย์ชีวภาพและอิเล็กทรอนิกส์ลดลง

กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า ในเดือนเมษายน 55 ไทยมียอดขาดดุลการค้า 2.86 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเทียบกับเดือนเมษายน 54 โดยการส่งออกลดลง 3.67% แต่การนำเข้าเพิ่มขึ้น 7.87%

ทั้งนี้ การส่งออกที่ลดลงเป็นผลจากภาวะผลิตยังฟื้นตัวไม่เต็มที่ ประกอบกับตลาดหลักมีการขยายตัวลดลง สำหรับการนำเข้าที่เพิ่มขึ้นมาจากหมวดสินค้าประเภททุน เครื่องจักรกล และ รถยนต์สำเร็จรูป อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์ยังคงยืนยันเป้าหมายการขยายตัวของการส่งออกในปีนี้ที่ระดับ 15%

Equity Market

• SET Index วันศุกร์ที่ผ่านมาปิดที่ 1,132.83 จุด เพิ่มขึ้น 7.05 จุด หรือ +0.63% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 25,075.71 ล้านบาท ในขณะที่ตลาดหุ้นในภูมิภาคบางส่วนยังคงปรับตัวลง โดยคาดว่าเป็นการปรับขึ้นของ SET ในระยะสั้นหลังจากลดลงไปมากในช่วงก่อนหน้า อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีปัจจัยบวกเข้ามาเพิ่ม ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติยังคงขายสุทธิต่อเนื่องอีก 1,563.86 ล้านบาท

• ค่ายบัวหลวงมองว่า ตลาดหุ้นไทยช่วงครึ่งปีหลังจะยังคงได้รับความผันผวนจากวิกฤตหนี้กรีซและปัญหาในสหภาพยุโรป เนื่องจากปัญหาดังกล่าวคงไม่สิ้นสุดลงได้เร็ว แม้ว่าหุ้นในสหภาพยุโรปจะปรับตัวดีขึ้นช่วงก่อนหน้านี้ แต่เป็นเพียงระยะสั้นเท่านั้นจากการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเพื่อแก้ไขปัญหา

นอกจากนั้น อีก 6 เดือนข้างหน้าปัญหา “ยุโรป” น่าจะรุนแรงหนักเท่ากับวิกฤตซับไพรม์ ซึ่งต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แต่หากมองในระยะยาว 5-10 ปี เชื่อว่าเอเชียโดยเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเป็นภูมิภาคที่น่าลงทุนมากที่สุด เนื่องจากมีพื้นฐานเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง และมีงบดุลที่ยังแข็งแรงดีอยู่

Fixed Income Market

• อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลไทยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเปลี่ยนแปลงอยู่ในช่วง -0.03 ถึง +0.01% สำหรับวันนี้ไม่มีการประมูลพันธบัตร

Guru Corner

• มาร์ค ฟาเบอร์ ให้สัมภาษณ์แก่ CNBC ว่า มีโอกาสที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกเท่ากับ 100% ซึ่งจะเกิดในไตรมาส 4 ของปีนี้หรือต้นปีหน้า

นอกจากนั้น ในฐานะที่อยู่ในตลาดมานาน เขาพบว่าทุกครั้งที่คนกำลังให้ความสนใจกับประเด็นใดประเด็นหนึ่ง จะทำให้ลืมประเด็นอื่นๆ ที่สำคัญมากยิ่งกว่า อย่างเช่น ในขณะนี้ที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจกรีซและยุโรป แต่กำลังละเลยอีกหนึ่งประเด็นที่สำคัญกว่า ได้แก่ ....การชะลอตัวทางเศรษฐกิจของจีน และอินเดีย
กำลังโหลดความคิดเห็น