xs
xsm
sm
md
lg

Good Morning News by บลจ.บัวหลวง วันที่ 22 มิถุนายน 2555

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


โดย วรวรรณ ธาราภูมิ
และทีมจัดการกองทุน บลจ.บัวหลวง

• IMF เตือนว่า เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญความเสี่ยงสำคัญจากวิกฤตหนี้ยุโรปซึ่งจะเป็นภัยคุกคามมากที่สุดต่อเสถียรภาพทางการเงิน และมีความเสี่ยงที่สหรัฐฯ และประเทศที่พัฒนาแล้วบางประเทศอาจคุมเข้มงบประมาณมากเกินไปในปีหน้า นอกจากนี้ อาจเกิดภาวะขาดแคลนอุปทานในตลาดน้ำมัน ทำให้ IMF เรียกร้องให้มีการดำเนินมาตรการร่วมกันเพื่อลดอัตราการว่างงานให้ลดลง

• รัฐบาลและฝ่ายค้านของเยอรมนีได้บรรลุข้อตกลงด้านการคลัง เพื่อปูทางสำหรับรัฐสภาเยอรมนีในการให้สัตยาบันข้อตกลงสร้างวินัยด้านการคลังของสหภาพยุโรป (EU) และกองทุนให้ความช่วยเหลือถาวร

• นายกรัฐมนตรี แองเจลา เมอร์เคิล ของเยอรมนี คัดค้านแผนการแก้ปัญหาวิกฤตหนี้ยุโรปด้วยการให้กลไกรักษาเสถียรภาพแห่งภูมิภาคยุโรปเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลของประเทศสมาชิกที่ประสบปัญหาหนี้สาธารณะโดยตรง เพื่อกดให้ต้นทุนทางการเงินของประเทศเหล่านั้นลดลง

แผนดังกล่าวนี้ได้รับการเสนอโดยประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ ของฝรั่งเศส ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากประเทศสมาชิกส่วนใหญ่ในสหภาพยุโรป โดยจะมีการนำแนวคิดเกี่ยวกับการซื้อพันธบัตรรัฐบาลดังกล่าวเข้าหารือกับเยอรมนีในการประชุมสุดยอดผู้นำอียูอีกครั้งปลายเดือนนี้

• ธนาคารกลางยุโรป (ECB) เห็นด้วยกับการใช้กองทุนรักษาเสถียรภาพทางการเงินของยูโรโซน (EFSF) ซื้อพันธบัตรรัฐบาลในยูโรโซน เพื่อแทรกแซงอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรในตลาดรอง ลดแรงกดดันจากต้นทุนทางการเงินที่เพิ่มขึ้น

• ดัชนี PMI ภาคเอกชนของเยอรมนีหดตัวลงเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกันในเดือน มิ.ย. และดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปี บ่งชี้ว่าเยอรมนี ซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในยุโรปอาจเผชิญภาวะเศรษฐกิจหดตัวในไตรมาสที่ 2 เนื่องจากวิกฤตยูโรโซน

• ดัชนีคอมโพสิตผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ของยูโรโซนทรงตัวในระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปี ขณะที่กิจกรรมการผลิตหดตัวลงเป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกัน ทำให้มีแนวโน้มที่จะมีการเรียกร้องให้ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ดำเนินมาตรการเพื่อหนุนเศรษฐกิจมากขึ้น

• รัสเซียระบุว่า ประเทศตลาดเกิดใหม่ขนาดใหญ่ (BRICS - Brazil, Russia, India, China, South Africa) อาจจัดตั้งกองทุนต่อต้านวิกฤตร่วมกันหากไม่ได้รับสิทธิเพียงพอในการลงคะแนนเสียงตัดสินใจใน IMF ภายใต้การปฏิรูปด้านสิทธิในการลงคะแนนเสียงของบรรดาผู้นำของประเทศในกลุ่ม BRICS

• นายกรัฐมนตรี อันโตนิส ซามาราส เข้าพิธีสาบานตนเป็นหัวหน้ารัฐบาลใหม่ของกรีซ และให้ วาสสิลิส ราปานอส ประธานธนาคารเนชันแนลแบงก์ คนปัจจุบัน ดำรงตำแหน่ง รมต.คลังคนใหม่

ทั้งนี้ พรรคการเมืองที่ร่วมรัฐบาลประกอบด้วยพรรคประชาธิปไตยใหม่ พรรคปาสก และพรรคฝ่ายซ้ายประชาธิปไตย ซึ่งมีนโยบายที่จะคงสถานะของกรีซในยูโรโซน โดยจะหารือขอผ่อนคลายมาตรการรัดเข็มขัด โดยจะให้ทำตามเป้าหมายได้ใน 2 ปีเพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยเป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน

• สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ Fitch Rating ระบุว่า ระบบธนาคารของสเปนอาจขาดสภาพคล่องจนจำเป็นต้องได้รับเงินช่วยเหลือ 9 หมื่นล้าน-1 แสนล้านยูโร หากวิกฤตการณ์ในภาคธนาคารทวีความรุนแรงขึ้น

• FED คงเป้าหมายอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น (fed funds rate) ในกรอบ 0-0.25% พร้อมระบุว่าเงินเฟ้อยังคงมีแนวโน้มอยู่ในระดับต่ำต่อไป นอกจากนี้ ยังมีมติต่ออายุมาตรการ Operation Twist ไปจนถึงสิ้นปีนี้ จากเดิมที่จะสิ้นสุดลงในเดือนนี้ และลดตัวเลขคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐฯ ในปีนี้ลงเหลือ 1.9-2.4% จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัว 2.4-2.9%

• ผลสำรวจของรอยเตอร์ในดัชนีทังกันพบว่า ในเดือนนี้ภาคเอกชนของญี่ปุ่นมีการคาดการณ์เศรษฐกิจเป็นเชิงลบเป็นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน โดยความเชื่อมั่นของบริษัทผู้ผลิตญี่ปุ่นถูกกดดันจากวิกฤตหนี้ยูโรโซน และจากการแข็งค่าของเงินเยน รวมทั้งจากความกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวทางเศรษฐกิจในประเทศตลาดเกิดใหม่

• ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อเบื้องต้น (Flash PMI) สำหรับภาคการผลิตของจีนหดตัวลงเป็นเดือนที่ 8 ติดต่อกันในเดือน มิ.ย. ขณะที่ยอดสั่งซื้อสินค้าส่งออกและราคายังอยู่ในระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่ต้นปี 2009

• ธนาคารกลางไต้หวันประกาศคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 1.875% โดยเป็นการคงอัตราดอกเบี้ยเป็นไตรมาสที่ 4 ติดต่อกัน หลังเศรษฐกิจยังเผชิญความเสี่ยงจากวิกฤตหนี้ยุโรป และจากภาวะฟองสบู่ในตลาดอสังหาริมทรัพย์ ทั้งนี้ รัฐบาลคาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัว 3% ชะลอลงจาก 4% ในปีก่อนหน้า

• พม่าเตรียมเปิดประมูลแหล่งน้ำมันและก๊าซในชายฝั่ง 18 แหล่งในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้า หลังจากเปิดประมูลครั้งใหญ่ที่สุดในเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ในปัจจุบัน จีน ไทย และ อินเดียยังเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ในธุรกิจน้ำมันและก๊าซของพม่า

• อิสราเอลออกมาตอบโต้ต่อความล้มเหลวในการเจรจาระหว่างอิหร่านกับชาติตะวันตก เพื่อควบคุมโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน โดยเรียกร้องให้ชาติตะวันตกบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่เข้มงวดมากขึ้น และเตือนว่าอิสราเอลยังคงมีทางเลือกในการใช้ปฏิบัติการทางทหาร เช่น การใช้กองกำลังโจมตีเพื่อสกัดกั้นอิหร่านจากการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

• กระทรวงเกษตรและสหกรณ์รายงานว่า ปัญหาหนี้ยุโรปทำให้ยอดส่งออกยางพาราและผลิตภัณฑ์ลดลง

ทั้งนี้ หากกรีซเจรจาประนอมหนี้ได้สำเร็จ ภาคเกษตรไทยจะได้รับผลกระทบน้อย โดย GDP ภาคเกษตรจะปรับตัวเพิ่มขึ้น 5.0%

แต่หากไม่ประสบผลสำเร็จจะลดลงเหลือ 3.4%

และถ้าวิกฤตลุกลามไปถึงสเปนและอิตาลี GDP ภาคเกษตรไทยอาจหดตัวเหลือเพียง 2.5%

Equity Market

• SET Index ปิดที่ 1,159.05 จุด ลดลง 14.19 จุด หรือ -1.21% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 22,631 ล้านบาท โดยนักลงทุนต่างชาติขายสุทธิ 742 ล้านบาท ทั้งนี้ SET เคลื่อนไหวในแดนลบเนื่องจากนักลงทุนผิดหวังกับ FED ที่ยังไม่ออกมาตรการ QE3 ในช่วงนี้

อย่างไรก็ตาม ถ้าเศรษฐกิจโลกยังคงชะลอตัว โดยเฉพาะถ้ายังมีปัญหาหนี้ของประเทศในแถบยุโรป ก็มีโอกาสที่ FED จะออกมาตรการ QE3 ได้ในระยะต่อไป และน่าจะทำให้ตลาดกลับมาอยู่ในภาพของเชิงบวกอีกครั้ง

• ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ อดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่การบินไทย ยื่นฟ้องการบินไทยต่อศาลแรงงานกลางฐานเลิกจ้างงานโดยไม่เป็นธรรม และขอให้ศาลพิจารณาให้กลับมาดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อีก และให้การบินไทยจ่ายเงินเดือนชดเชยจนกว่าจะครบสัญญาจ้างในวันที่ 11 ก.ค. 2556

• เจพี มอร์แกนปรับเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในหุ้นอินเดียจาก “ลงทุนปานกลาง” เป็น “เพิ่มน้ำหนักการลงทุน” โดยให้เพิ่มน้ำหนักการลงทุนในหุ้นกลุ่มธนาคารเอกชน บริการด้านไอที และการดูแลสุขภาพ แต่ให้ “ลดน้ำหนัก” การลงทุนในหุ้นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับผู้บริโภค พลังงาน และวัสดุ

Fixed Income Market

• อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลไทยมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในช่วง -0.01% ถึง +0.01% สำหรับวันนี้มีการประมูลพันธบัตร ธปท. อายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ยลอยตัว มูลค่า 5,000 ล้าน และพันธบัตร ธปท.อายุ 14 วัน มูลค่า 60,000 ล้านบาท

Gold Corner

• บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด มองว่าผลการประชุม FED ไม่ส่งผลกระทบต่อราคาทองคำเพราะไม่มีมาตรการ QE3 ออกมา โดย FED ใช้นโยบาย Operation Twist ต่อเนื่องไปถึงสิ้นปี 2555 แทน

อย่างไรก็ดี มีโอกาสที่นักลงทุนจะหยิบประเด็น QE3 มาเก็งกำไรในตลาดทองคำอีกครั้ง หลังจากเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ซึ่งใกล้กับช่วงนโยบาย Operation Twist สิ้นสุดลง
กำลังโหลดความคิดเห็น