xs
xsm
sm
md
lg

นิสสันอ่วม เผยแผน 4 ปี กู้วิกฤต ปิดโรงงานอินโดนีเซีย ย้ายฐานมาไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นิสสัน มอเตอร์ ประกาศแผนการ 4 ปีข้างหน้า หลังขาดทุนบักโกรกกว่า 6.7 แสนล้านเยน เผยแผนลดต้นทุน ลดกำลังการผลิต 20% เหลือ 5.4 ล้านคัน/ปี พร้อมปรับแผนการผลิตใหม่ ยุติทำตลาดที่เกาหลีใต้ ปิดโรงงานที่สเปน และอินโดนีเซีย โดยยกไทยเป็นฐานผลิตเดียวของอาเซียน ขณะที่ นิสสัน ไทย ขานรับทันที พร้อมเปิดไลน์การผลิตที่ 2 ในวันที่ 1 มิถุนายน 2563มาโคโตะ อูชิดะ ประธานเจ้าหน้าบริหาร นิสสัน
รายงานข่าวจาก นิสสัน มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ระบุว่า นิสสันประกาศแผนการดำเนินงานปรับโครงสร้างทางธุรกิจใหม่ระยะยาว 4 ปี นับจากนี้ โดยจะมุ่งเน้นไปที่การลดค่าใช้จ่าย ตัดส่วนธุรกิจที่ไม่สามารถทำกำไรออกไป และปรับลดการผลิต การลงทุนให้สอดคล้องกับการเติบโต หลังผลประกอบการประจำปี 2019 (1 เมษายน 2019 - 31 มีนาคม 2020) ขาดทุนกว่า 671,200 ล้านเยน (ราว 22,300 ล้านบาท)

ตัวเลขผลประกอบการประจำปี 2019 ของนิสสัน ระบุการขาดทุน 671,200 ล้านเยน


“การเปลี่ยนแปลงแผนการดำเนินงานของนิสสันในครั้งนี้ เพื่อการเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน แทนที่การสร้างยอดขายให้มากขึ้นเพียงอย่างเดียว เราจะมุ่งไปที่ความสามารถหลักและเสริมสร้างคุณภาพให้กับธุรกิจ โดยรักษาระเบียบวินัยทางการเงิน พร้อมกับมุ่งเน้นไปที่การสร้างรายได้สุทธิต่อหน่วยเพื่อทำกำไรตามเป้าหมายที่วางเอาไว้” มาโคโตะ อูชิดะ ประธานเจ้าหน้าบริหาร นิสสัน กล่าวไลน์การผลิตของนิสสันในประเทศไทย


ทั้งนี้ แผนงานดังกล่าวประกอบไปด้วย ลดจำนวนรุ่นรถที่จำหน่ายลงจาก 69 รุ่น เหลือ 55 รุ่น การตัดรายจ่ายประจำลง 300,000 ล้านเยน (ประมาณ 10,000 ล้านบาท) พร้อมกับลดกำลังการผลิต รวมทั้งแบรนด์ลงประมาณ 20% เหลืออยู่ที่ 5.4 ล้านคันต่อปี และใช้ประโยชน์ให้เต็มความสามารถของกำลังการผลิตที่มีอยู่ ยุติการทำตลาดที่เกาหลีใต้ และยุติการทำตลาดแบรนด์ดัทสันในรัสเซีย รวมถึงการปิดโรงงานบางแห่ง
โรงงานของนิสสัน ในบาเซโลน่า ประเทศสเปน


สำหรับการปิดโรงงานจะเริ่มต้นด้วยโรงงานนิสสันที่ บาร์เซโลนา ประเทศสเปน พร้อมกับการปิดไลน์การประกอบรถยนต์ที่ประเทศอินโดนีเซีย และย้ายฐานการผลิตมาให้ประเทศไทย เป็นผู้ดำเนินการแทนทั้งหมด โดยตั้งให้ประเทศไทยเป็นศูนย์การผลิตแห่งเดียวรองรับตลาดอาเซียนนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์


ขณะเดียวกัน นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย ขานรับการย้ายฐานผลิตดังกล่าวด้วยการประกาศกลับมาเริ่มเปิดสายการผลิตของโรงงานที่ 2 ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ หลังจากที่ปิดการผลิตชั่วคราว เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยกำลังการผลิตรวมของโรงงานนิสสัน ประเทศไทย นั้น มีสูงสุดถึง 370,000 คัน/ปี และปัจจุบันผลิตรถเพื่อส่งออกจำนวน 6 รุ่น จำหน่ายไปยัง 115 ประเทศทั่วโลก ซึ่งมีการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ล่าสุด คือ นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ที่มีการยืนยันว่าจะผลิตเพื่อส่งออกด้วย

รถต้นแบบนิสสัน อริยะ
สำหรับรถรุ่นใหม่อื่นๆ นิสสัน มอเตอร์ ประกาศว่า มีการเตรียมเปิดตัวรถยนต์ 12 รุ่น ภายใน 18 เดือน นับจากนี้ โดยจะมีการมุ่งเน้นไปที่รถในกลุ่ม C และ D เซกเมนต์ รถสปอร์ตและรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่รวมถึงรถที่ใช้เทคโนโลยี อี-พาวเวอร์ ซึ่งตั้งเป้าจำหน่ายรวม 1 ล้านคัน ภายในปี 2566

กำลังโหลดความคิดเห็น