xs
xsm
sm
md
lg

จินตนาการล้ำสมัยกับหลากต้นแบบใน Tokyo Motor Show 2019

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Nissan Ariya คือ สิ่งที่ยืนยันถึงความชัดเจนของแบรนด์นี้ในการเจาะตลาดรถยนต์พลังไฟฟ้า ซึ่งพวกเขาขยับตัวขึ้นสู่ตลาดอื่นๆ หลังจากเปิดตัว LEAF รุ่นแรกออกมาเมื่อปี 2009 โดย Ariya มากับตัวถังทรง SUV ไซส์คอมแพ็กต์ที่ยึดพื้นฐานจากรุ่น LEAF ปัจจุบัน แต่มีการต่อยอดในแง่ของพื้นฐานทางวิศวกรรมด้วยการปรับเป็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อด้วยการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ชุดเข้าไปพร้อมระบบในการกระจายกำลังเพื่อปรับหน้าที่ในการขับเคลื่อนที่เหมาะสม พร้อมระบบช่วยเหลือคนขับ ProPilot 2.0 ที่มีใช้อยู่ใน Nissan Skyline รุ่นใหม่ล่าสุด และเชื่อว่าจะมีการทำตลาดในอนาคตอย่างแน่นอน
‘Open Future’ คือ Theme งานของ Tokyo Motor Show 2019 เป็นการแสดงให้เห็นถึงแนวทางที่ชัดเจนซึ่งผู้จัดงานมองเห็นในแง่ของทิศทางและสิ่งที่แบรนด์รถยนต์ญี่ปุ่น (และรวมถึงแบรนด์รถยนต์ทั่วโลก) ต่างมองไปข้างหน้า นั่นคือ การเข้าสู่ยุคใหม่ของการเดินทาง ที่มีความล้ำสมัยในทุกๆ ด้าน ทั้งระบบการขับเคลื่อนอัตโนมัติโนมัติ หรือ Autonomous ที่หลายค่ายกำลังพัฒนากันอยู่ รวมถึงการขับเคลื่อนแบบไร้มลพิษด้วยพลังไฟฟ้า
ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ในงานแสดงปีนี้ที่มีขึ้นระหว่างวันที่ 24 ตุลาคม จนถึง 4 พฤศจิกายน 2019 เราจึงได้เห็นรถยนต์ต้นแบบรุ่นใหม่ๆ ที่สวยและแปลกตาตามสไตล์แบรนด์ญี่ปุ่นที่มักจัดเต็มในแง่ของการเติมเต็มจินตนาการในด้านการออกแบบของพวกเขา บวกกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ล้ำสมัยและน่าสนใจ

NissanIMK ถือเป็นการฉีกแนวทางในการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าเลยก็ว่าได้เพราะนี่คือทางเลือกใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อการใช้งานในเมืองกับตัวถังทรง TallBox ตามสไตล์ Kei-Car ในญี่ปุ่นแต่ไร้มลพิษด้วยชุดมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อช่วยในการขับเคลื่อนรถสปอร์ตต้นแบบไซส์เล็กของSuzuki มากับชื่อ Waku SPO ซึ่งทางแบรนด์บอกว่าเกิดจากวิสัยทัศน์ในการนำเสนอแนวทางการออกแบบรถยนต์ในอนาคตแต่มีการอ้างอิงสไตล์การออกแบบของรถรุ่นเก่าอย่างFronte รุ่นทศวรรษที่ 1960


Suzuki Hanare มากับทรงอเนกประสงค์ในสไตล์แคปซูลที่มีความล้ำสมัยในด้านการออกแบบแถมยังมีการออกแบบประตูให้เปิดได้กว้างในสไตล์ปีกนกเพื่อความสะดวกในการเข้าออกจากห้องโดยสาร


MitsubishiSuper Light K-Wagon Concept แนวทางในการปรับแต่งรถยนต์ในสไตล์ Kei-Carให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงของตลาดในอนาคตซึ่งการขับเคลื่อนจะหันมาเน้นขุมพลังปลอดมลพิษอย่างEV


LexusLF-30 Electrified สปอร์ตสุดล้ำสมัยเปิดประตูในแบบปีกนกพร้อมกับการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าโดยจุดเด่นของLF-30Electrified Concept คือการใช้มอเตอร์ไฟฟ้าที่ล้อทั้ง 4 ล้อซึ่งให้กำลังรวม 536 แรงม้าโดยการใช้มอเตอร์ที่ล้อทั้ง 4 ทำให้รถมีการควบคุมที่ดีจากเทคโนโลยีLexus Advanced Posture Control ซึ่งสร้างพลังขับเคลื่อนจากมอเตอร์กำลังสูง

MitsubishiMI-TECH มาในสไตล์บัคกี้เปิดประทุนพร้อมการขับเคลื่อนในแบบไฮบริดแบบเสียบปลั๊ก PHEV ประกอบด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัว ทำงานร่วมกับเครื่องยนต์แบบ Bi-Fuel ที่รองรับดั้งดีเซลและแอลกอฮอล์ และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมระบบ S-AWC และ Active Yaw Control(AYC)Suzuki จับเอารถยนต์อเนกประสงค์ไซส์เล็กอย่าง Huslterมาแต่งเติมความสวยงามและจัดแสดงเป็นคอนเซ็ปต์เวอร์ชัน


เป็นPrototype แล้วสำหรับ Levorqโฉมใหม่ที่จะเข้ามาแทนที่รุ่นปัจจุบันเพื่อรุกตลาดรถยนต์แวกอนสมรรถนะสูง ซึ่ง Subaru เปิดตัว Levorq ออกมาทำตลาดแทนที่รุ่น LegacyWagon และรุ่นใหม่จะใช้เครื่องยนต์1,800 ซีซีเทอร์โบใหม่ ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Lean-burn ซึ่งสามารถสร้างความสมดุลย์ทั้งสมรรถนะในการเร่งและการรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมที่การขับระดับสูง

DaihatsuWaku Waku กับตัวถังในสไตล์ Cross-Overที่มีความอเนกประสงค์ในเรื่องของการใช้งาน แถมหน้าตายังถูกออกแบบอย่างล้ำสมัยWaiWai มากับตัวถังในสไตล์ MPVทางแคปซูลที่มีความโค้งมนกลมกลืนรอบคัน และรูปลักษณ์ภายนอกได้รับการออกแบบให้มีความล้ำสมัยส่วนข้างในเน้นความอเนกประสงค์ในการใช้งานทั้งรองรับการบรรทุกคนและสัมภาระขนาดต่างๆDaihatsuIcoicoเป็นทรงสูงคล้ายกับรถยนต์โดยสารที่ย่อส่วนมาเพื่อการใช้งานส่วนบุคคลโดยสิ่งที่น่าสนใจคือ รถยนต์ต้นแบบคันนี้จะมากับหน่วยควบคุมที่เหมือนกับหุ่นยนต์ตัวเล็กๆในการตอบโต้กับผู้โดยสารเพื่อช่วยเดินทางในแบบไร้คนขับแถมตัวรถยังออกแบบมาเพื่อรองรับกับการใช้งานทั้งผู้พิการและผู้สูงอายุได้อย่างลงตัว
DaihatsuTsumuTsumuกับตัวถังทรงกล่องและรูปทรงที่ดูก็รู้แล้วว่าน่าจะเป็นการแสดงให้เห็นถึงแนวทางในการออกแบบสำหรับรถบรรทุกเล็กในอนาคตว่าจะมีหน้าตากเป็นอย่างไรเรียกว่าทำได้สวยและสะดุดตามากเชื่อว่าToyota ต้องการปรับบทบาทของ Mirai รถยนต์ที่เป็นการยืนยันแนวคิดของพวกเขาว่าจะเน้นตลาดFuel Cell มากกว่า EVโดยจากเดิมที่มีตัวถังขนาดเล็กไซส์ใกล้เคียงกับ Priusมาในรุ่นใหม่นี้ขยายตัวถังให้ใหญ่ขึ้นชนิดที่เหนือกว่ากลุ่มรถยนต์ครอบครัว D-Segment และดูเหมือนว่า Toyota ต้องการให้ป็นคู่ปรับกับ HondaClarity FCEV โดยตรงToyotae-Trans มาในสไตล์ต้นแบบทรงสปอร์ตตัวถังแฮทช์แบ็คและถือเป็นส่วนหนึ่งของคอนเซ็ปต์ Mobility Theme Parkของพวกเขา ซึ่งประกอบไปด้วยผลผลิตต่างๆ มากมาย และไม่ได้มีแค่รถยนต์เท่านั้นToyotae-Racer นำเสนอแนวคิดของการขับเคลื่อนในแบบ Fun to Drive ในสไตล์รถแข่งที่ดูสวยล้ำสมัยe-Paletteตัวถังทรงกล่องคล้ายกับรถบัสแต่ย่อส่วนสำหรับการใช้งานส่วนบุคคลดูเหมือนจะเป็นเทรนด์ที่ทุกค่ายนำมาเสนอในงานปีนี้ และรถยนต์ค้นนี้ Toyota พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้เป็นรถยนต์สำหรับรับส่งนักกีฬา Olympic และ Paralympic ปี 2020ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ ตัวถังมีขนาด 5,255 มิลลิเมตรแต่ะระยฐานล้อยาวถึง 4,000 มิลลิเมตรในห้องโดยสารของNissanAriya มีความเรียบง่ายแต่สวยสปอร์ตโดยเฉพาะแผงคอนโซลกลางที่ไม่มีปุ่มอะไรให้ดูรกตาแต่สามารถสัมผัสกดสั่งงานผ่านทางแผงลายไม้ได้เลย


ในห้องโดยสารของNissanIMK ดูสวยล้ำสมัยตามสไตล์ต้นแบบ


ความสวยและสปอร์ตในสไตล์เปิดประทุนของLCConvertible ของ Lexus ที่เตรียมผลิตขายในอนาคตโดยต้นแบบรุ่นนี้เคยเปิดตัวมาแล้วในงานดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์ 2019 เมื่อต้นปีนี้ถึงเป็นรถบรรทุกก็ล้ำสมัยได้กับต้นแบบของ Isuzu ในรุ่น FL-IR พร้อมคอนเซ็ปต์ในการพัฒนา “A new way of working for a safe, safeand lively long-distance driver”UDTrucksผู้ผลิตรถยนต์เพื่อการพาณิชย์อีกแบรนด์ของญี่ปุ่นมากับต้นแบบที่ชื่อว่า QuonConcept 202X ซึ่งดูจากแนวทางการออกแบบและชื่อรุ่นแล้วมีแนวโน้มว่าน่าจะผลิตขายจริงในเร็วๆ นี้กำลังโหลดความคิดเห็น