xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กฮอนด้า ทาคาฮิโระ ฮาจิโกะ เผย วิสัยทัศน์ปี 2030 “Honda e:TECHNOLOGY”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ทาคาฮิโระ ฮาจิโกะ ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด


ทาคาฮิโระ ฮาจิโกะ ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด กล่าวในงาน โตเกียว มอเตอร์โชว์ ว่านับตั้งแต่ก่อตั้ง… ฮอนด้ามีความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือและตอบสนองผู้คนทั่วโลก… ฮอนด้ามุ่งนำเสนอคุณค่าใหม่ของเทคโนโลยีการเดินทางและตอบสนองการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนด้วยผลิตภัณฑ์อันหลากหลายของเรา ทั้งรถจักรยานยนต์ รถยนต์ เครื่องยนต์อเนกประสงค์ และเครื่องบินเจ็ท ซึ่งทุกวันนี้ เราดำเนินธุรกิจโดยมีวิสัยทัศน์ 2030 เป็นแนวทาง เพื่อตอบสนองผู้คนทั่วโลกด้วยการส่งมอบความสุขและเพิ่มศักยภาพในการใช้ชีวิต


สำหรับงาน โตเกียว มอเตอร์โชว์ เป็นงานที่เรารู้สึกพิเศษและให้ความสำคัญเสมอ เพราะเป็นงานมอเตอร์โชว์ที่จัดขึ้นในประเทศที่เป็นบ้านของฮอนด้าเอง เราเชื่อว่า งานโตเกียว มอเตอร์ โชว์ ถือเป็นโอกาสสำคัญของประเทศญี่ปุ่น ในการสื่อสารเกี่ยวกับจุดแข็งและคุณค่าใหม่ที่ชาวญี่ปุ่นเท่านั้นที่จะทำได้ไปยังผู้คนทั่วโลก
ส่วนรถที่จะมาโชว์นั้น “ผมขอแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เราได้พัฒนาตามแนวทางวิสัยทัศน์ 2030 ของฮอนด้าให้ทุกท่านรู้จัก… อีกทั้งหลากหลายผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ ที่จะทำการเผยโฉมสู่สายตาผู้คนทั่วโลกภายในงานนี้ เริ่มจาก e:TECHNOLOGY – แนวทางที่ฮอนด้านำเสนอเพื่อเพิ่มศักยภาพในการใช้ชีวิต การขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าและพลังงาน คือ ปัจจัยหลักที่จะทำให้ฮอนด้าบรรลุวิสัยทัศน์ 2030 และเพิ่มศักยภาพในการใช้ชีวิตของผู้คนได้ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือและตอบสนองผู้คนทั่วโลกในการใช้ชีวิตประจำวัน ฮอนด้า ได้ทำการคิดค้นพัฒนายนตรกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ามามากกว่า 20 ปีจนถึงปัจจุบัน ขณะเดียวกันเราก็ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นแหล่งสร้างไฟฟ้าและพลังงานด้วย เช่น เครื่องกำเนิดไฟฟ้า (generator) และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ต่างๆ (general purpose engine)
นอกจากนี้ ฮอนด้ายังได้นำเสนอเทคโนโลยีที่ช่วยเชื่อมต่อผลิตภัณฑ์ต่างๆ ด้วยพลังงานและพลังงานไฟฟ้า เช่น Power Exporter 9000 ที่ทำให้อุปกรณ์เชื่อมต่อไฟฟ้าได้โดยใช้พลังงานจากยานยนต์ และฮอนด้า โมบายล์ พาวเวอร์แพ็ค (Honda Mobile Power Pack) แบตเตอรี่แบบพกพาและสับเปลี่ยนได้ ซึ่งช่วยให้ผู้คนสามารถพกพาพลังงานไฟฟ้าติดตัวไปได้อย่างง่ายดาย


ด้วยเทคโนโลยีของเรา ทำให้ฮอนด้าสามารถสร้างวัฏจักร “การผลิตพลังงาน...การใช้พลังงาน...และการเชื่อมต่อกับพลังงาน” ขึ้นมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ และในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ฮอนด้าจะพัฒนาวัฏจักรนี้ให้ดียิ่งขึ้น โดยเชื่อมต่อเทคโนโลยีแห่งการเดินทางเข้ากับชีวิตประจำวันของผู้คนได้อย่างไร้รอยต่อ ดังนั้น ฮอนด้าจะเดินหน้าสร้างคุณค่าใหม่ที่จะมีแต่เราเท่านั้นที่สามารถสร้างสรรค์ขึ้นได้ เพื่อสานต่อและทำให้สังคมปลอดมลพิษเกิดขึ้นได้จริง
เทคโนโลยีขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเจเนอเรชันใหม่ของฮอนด้า ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีการจัดการพลังงาน จะช่วยให้เราสามารถสร้างคุณค่าของเทคโนโลยีแห่งการเดินทาง และการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนให้เกิดขึ้น โดยฮอนด้าได้พัฒนาการสื่อสารระหว่างผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีเหล่านั้นเข้าด้วยกันอย่างต่อเนื่อง ภายใต้ชื่อ Honda e:TECHNOLOGYฮอนด้าต้องการนำเสนอคุณค่าใหม่ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของฮอนด้าให้แก่ลูกค้าผู้ใช้รถจักรยานยนต์ รถยนต์ และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าหรือพลังงานในรูปแบบอื่น เพื่อจุดประกายให้ผู้คนมีรอยยิ้ม...และเป็นพันธมิตรที่ช่วยให้ชีวิตประจำวันของพวกเขาเพลิดเพลินและมีความสุขมากขึ้น นี่คือความมุ่งมั่นที่นำเสนอภายใต้ชื่อ Honda e:TECHNOLOGY

ในส่วนของรถยนต์ เราได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าอันล้ำสมัย...ได้แก่ ระบบไฮบริดที่มาพร้อมมอเตอร์ 2 ตัวประสิทธิภาพสูงและให้อัตราการประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยม... ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์และใช้กับรถยนต์ขนาดเล็กได้เช่นกัน ซึ่งภายใต้ Honda e:TECHNOLOGY เรามีชื่อ e:HEV ซึ่งเป็นชื่อสำหรับยนตรกรรมไฮบริดยุคใหม่ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนเป็นหลัก รวมถึง ฮอนด้า ฟิต ใหม่ (All-new Fit) ที่จะเผยโฉมในอีกไม่กี่นาทีนี้ และ ฮอนด้า แอคคอร์ด ใหม่ (All-new Accord) ที่มีกำหนดเปิดตัวในตลาดญี่ปุ่นช่วงต้นปีหน้า ทั้งนี้เราจะทำการสื่อสารเพื่อสร้างการรับรู้และสร้างความน่าสนใจให้ e:HEV ซึ่งจะเข้าสู่ตลาดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้โดย e:HEV จะเป็นพลังขับเคลื่อนหลัก ให้ฮอนด้าพัฒนายานยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายในการเพิ่มสัดส่วนยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าเป็น 2 ใน 3 ของยอดจำหน่ายรถยนต์ฮอนด้าทั่วโลก ภายในปี 2030
สำหรับรถยนต์ EV ในปี 2020 ฮอนด้าจะเริ่มจำหน่าย ฮอนด้า อี (Honda e) ในญี่ปุ่น ยนตรกรรมแห่งอนาคตเพื่อการใช้ชีวิตในเมือง ซึ่งเป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์ด้านการขับเคลื่อนที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพการใช้ชีวิตของผู้คน ฮอนด้า อี เป็นยนตรกรรมไฟฟ้าที่พัฒนาจากวิสัยทัศน์และการคาดการณ์ว่า ในอีก 10 ปีข้างหน้า รถยนต์จะเป็นอย่างไร

ฮอนด้า อี ทำงานร่วมกับระบบชาร์จและป้อนกระแสไฟฟ้า (charging and feeding system) ที่ผู้ใช้สามารถเพลิดเพลินและสัมผัสประสบการณ์จริงของการแลกเปลี่ยนพลังงาน ยิ่งไปกว่านั้น ฮอนด้า อี ยังมาพร้อมกับระบบ Honda Personal Assistant ที่ทำงานด้วยเทคโนโลยี AI ของฮอนด้า โดยได้รับการพัฒนาให้สามารถตอบสนองสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการ และข้อมูลที่เหมาะสมให้แก่ผู้ใช้ได้อีกด้วย ยนตรกรรมนี้ จะทำให้ผู้ใช้ได้สัมผัสประสบการณ์และเห็นภาพชีวิตในอนาคตที่รถยนต์จะเชื่อมต่อกับสังคมและการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัวไฮไลท์ของวันนี้ คือการเปิดตัว ฮอนด้า ฟิต ใหม่ (All-new Fit) ฮอนด้า ได้ทำการพัฒนา ฮอนด้า ฟิต ขึ้นมา และนำเข้าสู่ตลาดในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2001 โดยมุ่งหวังให้เป็นยนตรกรรมที่จะสร้างมาตรฐานใหม่ให้แก่ตลาดรถในกลุ่มคอมแพคท์ นับตั้งแต่นั้นมาก ฮอนด้า ฟิต ก็มีชื่อเสียง โด่งดังในฐานะยานยนต์ที่โดดเด่นทุกด้าน ทั้งประหยัดน้ำมัน สมรรถนะการขับขี่ และการออกแบบ ฮอนด้า ฟิต ได้รับการพัฒนาต่อเนื่องในฐานะโกลบอลโมเดล และมียอดขายสะสมรวมทั่วโลกกว่า 7.5 ล้านคันครั้งนี้ ฮอนด้า มุ่งมั่นที่จะให้ ฮอนด้า ฟิต ใหม่ เข้ามาสร้างมาตรฐานรถคอมแพคท์ที่เหมาะสมกับยุคใหม่ ซึ่งเราเชื่อมั่นว่า รถคันนี้จะสามารถเป็นมาตรฐานของอุตสาหกรรมในยุคใหม่ได้ เพราะหากได้รับการยอมรับในตลาดญี่ปุ่น ซึ่งเป็นตลาดที่ความต้องการลูกค้ารถคอมแพคท์ได้รับการเติมเต็มได้ยากเมื่อเทียบกับตลาดอื่นๆ ในโลก จากความเชื่อนี้ เราจึงใช้ความจริงใจและตรงไปตรงมา เพื่อเผชิญหน้ากับลูกค้าในญี่ปุ่น และสร้างให้ ฮอนด้า ฟิต ใหม่ มีความสมบูรณ์แบบ ในฐานะเป็นโกลบอลโมเดลที่ฮอนด้าจะเริ่มทำตลาดจากญี่ปุ่น และไปยังประเทศอื่น ในโลกต่อไป
การพัฒนายนตรกรรมรุ่นนี้ ไม่ได้พัฒนาเพื่อใช้เป็นพาหนะในการเดินทางเท่านั้น แต่เราต้องการพัฒนาให้ยนตรกรรมรุ่นนี้ เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน และช่วยให้ชีวิตแต่ละวันของผู้ใช้ ได้รับความสะดวกสบายและเพลิดเพลินมากยิ่งขึ้น และนี่คือยนตรกรรมคอมแพคท์ยุคใหม่ ที่จะมาสร้างมาตรฐานใหม่ในการพัฒนายนตรกรรมของฮอนด้าด้วย
ฮอนด้า ฟิต ใหม่ โดดเด่นด้วยฟังก์ชันการทำงานล่าสุดของระบบ Honda SENSING และ driver-assistive system ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสำหรับยนตรกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าที่ล้ำสมัยที่สุด มาพร้อมดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่มีเสน่ห์ดึงดูดใจ เราสร้างสรรค์ ฮอนด้า ฟิต ใหม่ ด้วยความมุ่งมั่นและครบครันด้วยเทคโนโลยีล่าสุด โดย ฮอนด้า ฟิต ใหม่ จะเริ่มให้บริการใหม่ๆ ที่ต่อยอดมาจากเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ ซึ่งฮอนด้าได้มีการวางแผนในการนำเอาเทคโนโลยีการเชื่อมต่อไปอยู่ในยนตรกรรมทุกรุ่นที่ขายในญี่ปุ่นทั้งหมดภายในปี 2025


จากประสบการณ์ที่ได้สัมผัสรถรุ่นนี้ ทั้งในด้านสมรรถนะการขับขี่ ดีไซน์ และคุณภาพที่สัมผัสได้ ผมกล่าวได้อย่างมั่นใจว่า... นี่แหละ ฮอนด้า ฟิต ยนตรกรรมสำหรับอนาคตยุคใหม่ !

ผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้นำเสนอ ฮอนด้า ฟิต ใหม่ ให้ลูกค้าชาวญี่ปุ่นได้สัมผัสก่อนใครในวันนี้ ก่อนที่จะเปิดตัวและเข้าสู่ตลาดในปีหน้า หลังจากการแถลงข่าวนี้จบ ขอเชิญทุกท่านมาชมและสัมผัสรถยนต์คันจริงอย่างใกล้ชิด ซึ่งทุกท่านจะรับรู้ได้ถึงเสน่ห์ของ ฮอนด้า ฟิต ใหม่


ในส่วนของรถจักรยานยนต์ ฮอนด้าจะพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าภายใต้ Honda e:TECHNOLOGY โดยเน้นในส่วนของรถจักรยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ในการให้บริการขนส่ง (Delivery) รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า เบนลี่ อี (Benly e:) และ จีโร่ อี (Gyro e:) รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าสามล้อ สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากฮอนด้า โมบายล์ พาวเวอร์แพ็ค แบตเตอรี่แบบพกพาและสับเปลี่ยนได้ ซึ่งสามารถสับเปลี่ยนแบตเตอรีได้ที่จุดขนส่ง จากที่เราเห็นรถจักรยานยนต์เพื่อการพาณิชย์อยู่ตลอดในชีวิตประจำวัน ฮอนด้า ต้องการที่จะสร้างความเงียบและสิ่งแวดล้อมที่สะอาดให้เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของผู้คน ขณะเดียวกันก็ต้องการสร้างความสุขให้แก่เหล่าคนทำงานด้วย
เบนลี่ อี มีกำหนดการวางจำหน่ายช่วงกลางเดือนมกราคมปีหน้า และฮอนด้าจะเริ่มให้บริการเชื่อมต่อแก่ลูกค้าผู้ใช้รถจักรยานยนต์ในช่วงเดียวกัน โดยบริการที่เชื่อมต่อนี้ ประกอบด้วย บริการเตือนการบำรุงรักษา ที่จะช่วยสร้างความเชื่อมโยงและความใกล้ชิดระหว่างฮอนด้าและลูกค้า ในกรณีสำหรับกลุ่มลูกค้าที่เป็นเจ้าของกิจการ บริการเชื่อมต่อนี้ จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและทำให้ลูกค้าผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของเรารู้สึกมั่นใจเมื่อนำไปใช้สำหรับธุรกิจการเชื่อมต่อรถจักรยานยนต์และยนตรกรรมผ่านเครื่องยนต์อเนกประสงค์และแหล่งพลังงาน ทำให้เราสามารถสร้างคุณค่าเทคโนโลยีการขับเคลื่อนและการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนให้เหนือระดับไปอีกขั้น โดยฮอนด้าจะมุ่งมั่นสร้างสรรค์โลกใหม่ด้วยสิ่งที่มีเพียงเราเท่านั้นที่ทำได้ ผ่าน Honda e:TECHNOLOGY นี้ต่อไป

ด้าน มอเตอร์สปอร์ต ผมขอพูดสักเล็กน้อย ในปีนี้ เป็นปีที่ครบรอบ 60 ปีที่ฮอนด้าได้ร่วมแข่งรถในสนามสุดโหด Isle of Man TT Race ในปี 1959 สำหรับปีครบรอบนี้ ฮอนด้าอาจจะมีโอกาสสามารถคว้าแชมป์ 2019 FIM MotoGP World Championship ใน 3 สนามที่เหลือของฤดูกาลนี้ได้ สำหรับฟอร์มูล่าวัน ในการแข่งขัน Austrian Grand Prix เราสามารถคว้าชัยเป็นครั้งแรกนับจากที่ฮอนด้ากลับมาแข่ง F1 ในปี 2015 พิเศษ ในปีนี้ บูทฮอนด้า จะมีการจัดแสดงโซนมอเตอร์สปอร์ต เพื่อเป็นการฉลองวาระครบรอบ 60 ปีที่ฮอนด้าเข้าร่วมแข่งใน World Grand Prixฮอนด้า พร้อมที่จะเอาชนะความท้าทายในด้านต่างๆ เพื่อตอบสนองผู้คนทั่วโลกด้วย “การส่งมอบความสุขให้กับผู้คนทั่วโลก เพื่อเพิ่มศักยภาพของการใช้ชีวิต” เราหวังว่างานโตเกียว มอเตอร์ โชว์ ครั้งนี้ จะเป็นโอกาสอันดี ที่หลายๆ ท่านจะได้สัมผัสกับหลากหลายผลิตภัณฑ์ที่ถ่ายทอดจิตวิญญาณแห่งวิสัยทัศน์ 2030 ของฮอนด้า!

กำลังโหลดความคิดเห็น