xs
xsm
sm
md
lg

“โฟลท” ซิวที่ 8 ศึกสองล้อดวลความอึดที่ซูซูก้าเซอร์กิต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“โฟลท-รัฐพงษ์ วิไลโรจน์” ดาวบิดไทย จาก เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ทีม ร่วมทัพนักบิดอาเซียน ผนึกกำลังสร้างผลงานระดับมาสเตอร์พีซ ควบรถแข่งฮอนด้า CBR1000RR SP2 ผงาดคว้าอันดับ 8 ในศึกเอ็นดูรานซ์ชิงแชมป์โลกสนามสุดท้าย “ซูซูก้า 8 ชั่วโมง” ที่ประเทศญี่ปุ่น

การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบเอ็นดูรานซ์ชิงแชมป์โลก เอฟไอเอ็ม เอ็นดูรานซ์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2017 สนามสุดท้าย ดวลความเร็วสุดโหดด้วยระยะเวลาต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง วันอาทิตย์ที่ 30 กรกฎาคม 2560 ที่สนามซูซูก้า เซอร์กิต ประเทศญี่ปุ่น ในรายการ ซูซูก้า 8 ชั่วโมง โดยในปีนี้ถือเป็นวาระครบรอบ 40 ปี ของศึกมอเตอร์สปอร์ตระดับตำนานรายการนี้

สำหรับปีนี้มีนักบิดหนึ่งเดียวของไทยที่ได้แข่งในรายการดังกล่าว คือ “โฟลท-รัฐพงษ์ วิไลโรจน์” จาก เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ทีม เข้าร่วมการแข่งขันภายใต้สังกัด ซาตู ฮาติ ฮอนด้า ทีม เอเชีย เคียงข้างทีมเมทอย่าง เอ็กกี้ พราทาม่า จากอินโดนีเซีย และ ซัควาน ไซดี้ จากมาเลเซีย ผนึกกำลังร่วมกัน โดย 3 นักบิดเอเชียนเพาเวอร์ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมตั้งแต่รอบควอลิฟาย หลังจากควบตัวฮอนด้า CBR1000RR SP2 สามารถทะลุเข้ารอบซูเปอร์โพลและคว้ากริดสตาร์ทที่ 10 ได้สำเร็จ

ขณะเดียวกันทางฝั่งของทีมโรงงานจากฮอนด้าอย่าง มูซาชิ อาร์ที เอชอาร์ซีที-โปร ฮอนด้า ที่บิดโดย 3 นักบิดระดับโลก แจ็ค มิลเลอร์ ดาวบิดโมโตจีพีชาวออสเตรเลียน, ทาคาอากิ นาคากามิ นักบิดโมโตทูชาวญี่ปุ่น และยูกิ ทากาฮาชิ อดีตนักบิดเวิล์ดจีพี ชาวญี่ปุ่นอีกรายได้ออกสตาร์ทในกริดที่ 5

เริ่มเกมจังหวะออกสตาร์ทเป็น ทากาฮาชิ ที่ออกตัวได้อย่างยอดเยี่ยมขยับขึ้นเป็นผู้นำได้อย่างรวดเร็ว ก่อนส่งช่วงต่อให้กับ มิลเลอร์ และ นาคากามิ ทว่าในช่วงที่ 3 นักบิดญี่ปุ่นพลาดล้มส่งผลให้ร่วงลงไปถึงอันดับ 4 ด้าน ซาตู ฮาติ ฮอนด้า ทีม เอเชีย ทำผลงานได้ดีในทีมของอาเซียน สามารถรั้งตำแหน่งในกลุ่มท็อปเท็นได้อย่างเหนียวแน่น โดย โฟลท-รัฐพงษ์ ลงบิดเป็นคนที่ 3 ของทีมและช่วยให้ทีมไต่ขึ้นมาสูงถึงอันดับ 6 ในช่วง 2 ชั่วโมงสุดท้าย

เมื่อเข้าสู่หนึ่งชั่วโมงก่อนสิ้นสุดการแข่งขัน ไซดี้ ลงรับหน้าที่เป็นนักบิดไม้สุดท้ายของทีมรวมดาวบิดจากอาเซียน และสามารถขยับขึ้นเป็นอันดับ 5 ได้สำเร็จ ทว่าในช่วง 30 นาทีสุดท้าย รถแข่งกลับเริ่มมีปัญหา และส่งผลให้อันดับล่วงลงไป ก่อนเข้าเส้นชัยและจบการแข่งขันได้อันดับ 8 ในที่สุด

อย่างไรก็ตาม ถือเป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีซของ 3 นักบิดเอเชียนเพาเวอร์ ในการแข่งขันระดับตำนานของโลก ซึ่งมีทั้งความโหดและท้าทาย โดยไม่ได้วัดกันเพียงแค่ความเร็วอย่างเดียว แต่ต้องวัดกันที่ความคงที่ การทำงานอย่างเป็นระบบ-แม่นยำ ด้วยการจบเรซทั้งสิ้น 211 รอบสนาม ตามหลังผู้นำที่เป็นทีมระดับโลกเพียง 5 รอบสนาม เท่านั้น

โฟลท-รัฐพงษ์ เปิดเผยว่า “วันนี้เราทำงานกันได้ยอดเยี่ยมมากครับ ผมมีความสุขมากที่นำผลการแข่งขันที่ดีมาฝากคนไทย ซูซูก้า 8 ชั่วโมง คือรายการที่นักบิดทั่วโลกใฝ่ฝันว่าจะได้ลงแข่งสักครั้ง และการที่เราได้ลงแข่งในทีมที่แข็งแกร่ง รถแข่งที่เต็มไปด้วยศักยภาพ ถือเป็นองค์ประกอบที่สมบูรณ์แบบมากจริงๆ ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้การสนับสนุน รวมถึงแรงใจจากแฟนๆ ชาวไทยทุกคน วันนี้ผมในฐานะนักกีฬาไทยทำได้แล้วครับ”

สำหรับทีมแข่งของฮอนด้าที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในรายการนี้ คือ เอฟ.ซี.ซี. ทีเอสอาร์ ฮอนด้า บิดโดย แรนดี้ เดอ ปูนิเยต์ นักบิดฝรั่งเศส, โดมินิค เอเกอเตอร์ นักบิดสวิส และ โจชัวร์ บรู๊ก นักบิดอเมริกัน ในอันดับ 3 ตามด้วย มูซาชิ อาร์ที เอชอาร์ซีที-โปร ฮอนด้า ที่บิดโดย 3 นักบิดระดับโลกอย่าง มิลเลอร์, นาคากามิ และ ทากาฮาชิ ตามเข้าป้ายในอันดับ 4 ด้วยจำนวน 215 รอบสนามเท่ากัน.

กำลังโหลดความคิดเห็น