xs
xsm
sm
md
lg

ไออาร์ซีหนุนสังเวียนแข่งเฟ้นหานักบิดหน้าใหม่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ถือเป็นโครงการใหญ่ของวงการมอเตอร์สปอร์ตอีกหนึ่งรายการ เมื่อค่ายเอ.พี.ฮอนด้าผนึกกำลังอีโนเว รับเบอร์ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายยางจักรยานยนต์ยี่ห้อไออาร์ซี โดยเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปได้มีโอกาสลงแข่งขันในสังเวียนเซอร์กิตเป็นครั้งแรกกับการร่วมจัดศึก CBR300R Thailand Dream Cup เพื่อเฟ้นหานักบิดหน้าใหม่
แชมป์สนามแรกตกเป็นของอัครเดช อารยะสัจพงษ์ นักแข่งวัย 17 ปี ทีมAsia Racing Team
สำหรับการแข่งขันรายการดังกล่าวเริ่มต้นสนามแรกที่ไทยแลนด์ เซอร์กิต นครชัยศรี จ.นครปฐม เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีทีมแข่งจากทั่วประเทศเข้าร่วมมากถึง 28 ทีม ประกอบด้วยทีมแข่งจากร้านผู้จำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้า 20 ทีม ทีมแข่งอิสระจากร้านแต่งรถจักรยานยนต์ 7 ทีม และทีมจากฮอนด้าบิ๊กวิงอีก 1 ทีม ซึ่งใช้ระบบเก็บคะแนนสะสมตามกติกาสากลรวม 7 สนาม

เค ซาโต้ ประธานกรรมการบริหาร ยางไออาร์ซี เปิดเผยว่า ในฐานะผู้นำด้านยางแข่งสปอร์ตไบค์รุ่น300ซีซี ในไทย ไออาร์ซี มองเห็นทิศทางและแนวโน้มการเติบโตของกีฬามอเตอร์สปอร์ต ซึ่งกำลังได้รับความนิยมจากคนไทยมากขึ้นเรื่อยๆ และมีแนวคิดที่จะขยายฐานความนิยมยางไออาร์ซี IZ003 นี้ไปสู่ระดับผู้ใช้รถจักรยานยนต์ทั่วไปด้วยการร่วมสนับสนุนกิจกรรมการแข่งขันรถจักรยานยนต์ CBR300R Thailand Dream Cup ในรูปแบบของทัวร์นาเมนท์เก็บคะแนนสะสม เพื่อเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปที่ไม่เคยลงแข่งขันมาก่อนในชีวิตแต่มีใจรักกีฬามอเตอร์สปอร์ต ได้ทำตามความฝันด้วยการลงแข่งขันในสนามจริงโดยใช้รถ Honda CBR300R HRC Version เป็นครั้งแรก ผ่านสังกัดทีมแข่งของร้านผู้จำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้า และร้านแต่งรถจักรยานยนต์จากทั่วประเทศ

“การแข่งขันรายการนี้ถือเป็นการต่อยอดการพัฒนานักแข่งหน้าใหม่จาก Honda Racing School ซึ่งไออาร์ซีสนับสนุนอยู่แล้วนั้นเข้าสู่การแข่งขันจริง ควบคู่ไปกับการพัฒนาฝีมือช่างเทคนิคของทีมแข่งต่างๆ ให้รู้ระบบการทำทีมแข่ง และวิธีปรับเซตยางแข่งตามมาตรฐานโดยใช้องค์ความรู้จาก IRCJapanเราเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าไออาร์ซีจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยทำให้กีฬามอเตอร์สปอร์ตเป็นกีฬาที่คนไทยเข้าถึงได้ง่ายขึ้น เพราะเป็นโอกาสให้บุคคลทั่วไปได้เข้ามามีส่วนร่วม” ซาโต้ กล่าว

สำหรับการสนับสนุนยางแข่ง IZ003 เพื่อใช้ในการแข่งขัน CBR300R Thailand Dream Cup กำหนดให้แต่ละทีมสามารถเบิกยางไปใช้ได้ทีมละ2คู่ต่อรถหนึ่งคันต่อสนาม เพื่อความไม่ได้เปรียบเสียเปรียบกันในเรื่องยางแข่ง และเป็นรูปแบบเดียวกับการแข่งขันระดับอาเซียนอย่างรายการเอเซียโรดเรชซิ่ง และเวิลด์ซูเปอร์ไบค์ที่จัดแข่งในประเทศไทยไปก่อนหน้านี้ก็มียางที่เป็นผู้สนับสนุนหลักเพียงรายเดียว วิธีการทุกอย่างทำเหมือนกันกับระดับโลก ไออาร์ซีมีทีมเซอร์วิสและอุปกรณ์เครื่องเปลี่ยนยางอัตโนมัติ พร้อมช่างผู้ชำนาญงานเปลี่ยนยางให้ตั้งแต่วันซ้อมจนถึงวันแข่งขัน โดยยางทุกเส้นที่แจกทุกทีมทำสัญลักษณ์ไว้เพื่อตรวจสอบคุณภาพได้

ด้านบรรยากาศการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ทั้งหมด 12 รอบ ปรากฏว่าแชมป์สนามแรกตกเป็นของทีมAsia Racing Team ที่ส่ง อัครเดช อารยะสัจพงษ์ นักแข่งวัย 17 ปี ลงแข่งขัน โดยช่วงออกสตาร์ท อัครเดช บิดคันเร่งออกจากกริดอันดับ 2 แต่ออกตัวได้ดีแซงขึ้นนำเป็นอันดับ 1 ตั้งแต่รอบแรก ก่อนวิ่งเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 19 นาที 19.288 วินาที ส่วนอันดับ 2 และอันดับ 3 เป็นของ ชนะชล ภูพันนา จากทีม NUI Racing Project Team และ ณรงค์ศักดิ์ อิทธิพล จาก Sinthanee LG Racing Teamตามลำดับ

หลังจบการแข่งขัน “น้องกาย” อัครเดช ผู้ชนะสนามแรก กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากกับบรรยากาศในสนาม เนื่องจากมีคนดูเป็นจำนวนมากทำให้รู้สึกกดดันพอสมควร แถมยังเป็นการลงแข่งขันรายการแรกในชีวิตด้วย พร้อมกันนี้ยังรู้สึกดีใจมากที่ได้แชมป์มาครอง เพราะการออกตัวที่ดีตั้งแต่เริ่ม สุดท้ายเจ้าตัวตั้งเป้าจะเก็บชัยชนะให้ได้อีก 6 สนามที่เหลือ เพื่อสร้างชื่อเป็นแชมป์คนแรกของรายการนี้
โฉมหน้าของผู้ชนะทั้ง5อันดับขึ้นโพเดียมรับรางวัลโดยมีผู้บริหารของเอ.พี.ฮอนด้าและไออาร์ซีร่วมยินดี
ขณะเดียวกันผู้ชนะสนามแรกยังกล่าวถึงยางไออาร์ซีว่า ด้วยความมั่นใจกับคุณภาพยางไออาร์ซีรุ่นนี้ เพราะก่อนหน้าก็เคยใช้ยาง IZ003 มาก่อน ยิ่งมีการวอร์มยางก่อนแข่งขัน ยิ่งทำให้การยึดเกาะพื้นแทร็กทำได้ดี เมื่อเข้าโค้งก็เดินคันเร่งได้อย่างมั่นใจตั้งแต่รอบแรกยันรอบสุดท้าย

สำหรับการแข่งขัน CBR300R Thailand Dream Cup สนามถัดไปจะลงแข่งกันที่สนามพีระ เซอร์กิต เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 27-28 มิถุนายนนี้

ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวในวงการยานยนต์ได้ที่หน้าแฟนเพจ ASTVผู้จัดการ Motoring

กำลังโหลดความคิดเห็น