xs
xsm
sm
md
lg

BMW 428i Grand Coupe M Sport ความต่างที่สมบูรณ์แบบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เช่นเดียวกับ “ซีรีส์ 6” ที่มีตัวถังคูเป้ 2 ประตูกับแกรนด์คูเป้ 4 ประตู บีเอ็มดับเบิลยูก็ยึดแนวทางนี้เพื่อเพิ่มไลน์ขยายทางเลือกให้กับ “ซีรีส์ 4” ล่าสุดผู้เขียนได้ลองขับ 428i แกรนด์ คูเป้ เอ็ม สปอร์ต (Grand Coupe M Sport) ราคา 4.649 ล้านบาท ที่นอกจากจะได้ประตูเพิ่มขึ้นมา 2 บานแล้ว เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร ยังอัดม้าในคอกเป็น 218 ตัว (รุ่น 420i กำลัง 184 แรงม้า)


ปีที่แล้วผู้เขียนประเดิมขับซีรีส์4 ครั้งแรกกับรุ่น 420d คูเป้ ราคา 3.799 ล้านบาท ซึ่งราคาไม่ได้โดดไปมากเมื่อเทียบกับรุ่นพี่ “ซีรีส์3” (ใช้พื้นฐานการพัฒนาร่วมกัน) แต่มาถึงรุ่น 428i แกรนด์ คูเป้ เอ็ม สปอร์ต กับค่าตัว 4.649 ล้านบาท คงต้องมาไล่ดูว่าเกิดอะไรขึ้น?

โดยรุ่นนี้แพงกว่าซีรีส์3 ซีดาน รุ่น 328i ที่มี 4 ประตูเหมือนกันแต่เป็นรุ่นประกอบในประเทศอยู่ประมาณ1.5 ล้านบาท หรือถ้ามองว่า “ซีรีส์ 4 แกรนด์ คูเป้” มีบานประตูหลังแบบฟาสต์แบ็กใช้งานคล้ายๆ ซีรีส์ 3 GT (ไม่ใช่กระโปรงหลังแบบรถซีดาน) ยังต้องจ่ายแพงกว่ากันเกินหนึ่งล้านบาท เหนือไปกว่านั้น ซีรีส์5 รุ่น 528i ก็ถูกกว่าอยู่ดี

….เมื่อพิจารณาเผินๆตามข้อมูลที่ว่า 428i แกรนด์ คูเป้ ดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลที่จะซื้อเท่าไหร่นัก (ย้ำอีกทีว่านี่เป็นรถนำเข้าทั้งคัน ต่างจากซีรีส์3 และซีรีส์5ที่ประกอบในประเทศ) ทว่าหลังจากลองขับสัมผัสนั่งใช้งานจริง ผู้เขียนยืนยันว่า รถยนต์รุ่นนี้เป็นหนึ่งในความสมบูรณ์แบบของบีเอ็มดับเบิลยูเลยทีเดียว

มิติตัวถังทรงสปอร์ต ความสูง 1,389 มม. ความยาว 4,638 มม. อยู่ตรงกลางระหว่างซีรีส์3 ตัวถังซีดาน และตัวถัง GT ส่วนระยะฐานล้อเท่ากับ ซีรีส์3 ซีดาน ซึ่งจะว่าไป รุ่นGT ทำมิติตัวถังมาใหญ่ที่สุดตัวรถแบนเตี้ย คนตัวสูงมุดเข้าออกลำบาก แต่ประตูหลังที่เพิ่มมาสองบานหากเป็นรถครอบครัวถือว่าตอบโจทย์ เช่นเดียวกับประตูหลังแบบฟาสต์แบ็ก เปิดมาแล้วมีที่เก็บของเพียบ ยิ่งพับเบาะนั่งแถวหลังให้ราบเรียบจะเพิ่มความจุถึง 1,300 ลิตร ขนของ ใส่ถุงกอล์ฟ วาง(นอน)จักรยานคันโตได้สบาย

….สรุปเรื่องความอเนกประสงค์ ใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน คนขนแบกของถือว่าผ่านและตอบสนองไม่แพ้ ซีรีส์ 3 ซีดาน แต่คงไม่สะดวกสบายสุดๆเท่ารุ่น GT

ออปชันที่โดดเด่นของ 428i ไล่ตั้งแต่ชุดไฟหน้าแบบLED ปรับลำแสงอัตโนมัติ เน้นเพิ่มการมองเห็นในทุกสภาพการขับขี่ ปรับตามการหมุนของพวงมาลัย และไม่รบกวนสายตาเพื่อนร่วมทางที่ขับรถสวนมา (ปรับระดับไฟสูงอัตโนมัติ) รวมถึงระบบบังคับเลี้ยวแบบแปรผันตามการหมุนของพวงมาลัย ช่วยปรับองศาการเลี้ยวให้สัมพันธ์กับความเร็วและสภาพการขับขี่โดยอัตโนมัติ พร้อมชุดเครื่องเสียงจาก Harman kardom เซอร์ราวด์รอบทิศทาง และหลังคาแก้วส่วนชื่อรุ่น M Sport ต่อท้ายย่อมไม่ธรรมดา เพราะติดตั้ง Adaptive M suspension ปรับช่วงล่างหรือความนุ่มแข็งของโช้กอัพไฟฟ้าตามโหมดการขับขี่ต่างๆ (ตั้งแต่ อีโค,นอร์มอล,สปอร์ต และสปอร์ตพลัส) นับเป็นของแพงที่เพิ่มเข้ามานอกเหนือไปจาก ล้ออัลลอย 19 นิ้ว ชุดแต่ง M รอบคัน และทริมที่แต้มแต่งภายใน

การขับขี่ผ่านมุมมองต่ำเตี้ยเรี่ยพื้น และมุมกระจกมองข้าง ภาพสะท้อนผ่านกระจกมองหลัง อาจจะไม่กว้างขวางเต็มตา ซึ่งทัศนวิสัยแบบนี้ก็แลกมากับรูปทรงสุดเท่และความกว้างขวางภายในห้องโดยสาร อันอุดมไปด้วยพื้นที่ใช้สอย

ด้านการตอบสนองของช่วงล่างในโหมดการขับปกติ(Normal) รู้สึกถึงอาการสะท้านจากพื้นถนนมากกว่า ซีรีส์3 (ล้อขอบ 19 มีผลเต็มๆ) แต่ให้การควบคุมเฉียบคมกว่ามาก หรือถ้าวัดกับ ซีรีส์3 GT ที่อุ้ยอ้าย 428iแกรนด์ คูเป้ ก็ชนะเลิศซิครับ

ระบบแชสซีส์อันปราดเปรียวของ 428iแกรนด์ คูเป้ นับเป็นจุดเด่น ทั้งการควบคุมผ่านพวงมาลัยและระบบช่วงล่างที่ปรับเลือกได้ว่าอยากจะรับอารมณ์สปอร์ตสุดขั้วระดับใด สอดคล้องกับพลังของเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร TwinPower Turbo (ไม่ได้หมายความว่า มีเทอร์โบ 2 ตัว แต่บีเอ็มดับเบิลยูใช้หลักแบ่งทางเดินไอเสียเป็น 2 ช่อง ช่วยสร้างแรงดันให้ใบพัดของเทอร์โบอย่างต่อเนื่องตั้งแต่รอบต่ำยันรอบสูง พร้อมระบบวาล์วแปรผัน) ให้กำลังสูงสุด 218 แรงม้า ที่ 5,000-6,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร ที่ 1,250-4,800 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด


สัมผัสอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 6.0 วินาที ยิ่งในโหมดสปอร์ตจะถูกโมดิฟายให้รถดุดันมากขึ้นผ่านเสียงเครื่องยนต์และการเปลี่ยนเกียร์แบบกระแทกกระทั้น ขณะที่แป้นแพดเดิลชิฟท์หลังพวงมาลัยจัดเป็นแผ่นใหญ่ สัมผัสได้เต็มนิ้ว เล่นเปลี่ยนเกียร์เองได้เต็มอรรถรส

เรื่องอัตราบริโภคน้ำมัน จากการขับซัดๆแบบที่บรรยายไปในระยะทางประมาณ 80 กม. ได้ผลตัวเลขแถวๆ 9-10 กม./ลิตร แต่ถ้าไม่เน้นเอามัน ขับเรื่อยๆเท้านิ่งๆใช้ความเร็วประมาณ 100-120 กม./ชม. มีตัวเลข 13-14 กม./ลิตรให้เห็นเหมือนกัน

รวบรัดตัดความ....เป็นรถที่ขับแล้วไม่อยากลง (วลีโบราณเชยมากๆ) อยากจะใช้วิ่งพุ่ง มุ่งไปข้างหน้าจนกว่าไม่มีถนน(อ้าวก็ตกถนนนะซิ) สรุปสั้นๆครับ ใครอยากได้ความต่างคงต้องแลกด้วยราคาโดดๆ (รถนำเข้าทั้งคันนะ) ซึ่งรถยนต์หลายรุ่นหลายคันเป็นไปตามตรรกะการจ่ายเงินนี้ เพียงแต่ว่า 428i แกรนด์ คูเป้ เหนือกว่าด้วยความสามารถในการตอบสนองในเชิงประโยชน์ใช้สอย และเติมเต็มความแรงในอารมณ์ได้อย่างสมบูรณ์แบบไปพร้อมๆกัน

แจกบัตร "มอเตอร์โชว์ "คนละ 2ใบ มารับได้ที่ บ้านพระอาทิตย์ เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ 8.30-18.00น. ติดต่อรับได้ที่โอเปอเรเตอร์ เบอร์ 02-6294488

กำลังโหลดความคิดเห็น...