xs
xsm
sm
md
lg

“ลุยเนิน ตะกุยทราย”กับ BMW X3 เครื่องใหม่-ราคาสุดคุ้ม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

คึกคักครึกครื้นตั้งแต่ต้นปีกับ BMW xDrive Xperience 2015 งานแสดงศักยภาพของรถประเภทเอสยูวี หรือที่บีเอ็มดับเบิลยูเรียกว่า “เอสเอวี” (SAV - Sports Activity Vehicle) นั่นละครับ โดยจัดการทดสอบผ่านสองโมเดลหลักอย่าง X3 และX5
BMWตระกูลX ที่ทำตลาดในไทย ไล่จากซ้ายไปขวา X1 X3 X4 X5 และ X6

ผู้เขียนมีโอกาสไปร่วมงานเมื่อวานนี้(19 ม.ค.) ที่ ไทยโปโลคลับ พัทยา จังหวัดชลบุรี ซึ่งหลังจากเสร็จรอบสื่อมวลชนแล้ว บีเอ็มดับเบิลยูยังเชิญลูกค้าคนสำคัญให้มาเปิดประสบการณ์การขับขี่ในงานดังกล่าวอีกด้วย

…ลูกค้าเก่าจะเห็นและได้ทดสอบสมรรถนะของรถอย่างเต็มที่ ส่วนลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเมื่อได้ลองขับพร้อมเรียนรู้ออปชันต่างๆแล้ว อยากจะซื้อมาครอบครองก็ไม่ว่ากัน

แน่นอนว่าออปชันหลักๆ ที่บีเอ็มดับเบิลยูต้องการสื่อสารนั่นคือ xDrive ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่อยู่ใน X3 xDrive20d และบีเอ็มดับเบิลยู X5 xDrive30d M Sportโดยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ xDrive การขับใช้ในสถานการณ์ปกติจะกระจายกำลังไปล้อคู่หน้าและหลังในอัตราส่วน 40:60 ครับ แต่เมื่อสภาพการขับขี่เปลี่ยนไปจะปรับการทำงานด้วยการกระจายแรงขับระหว่างล้อหน้าและล้อหลังแบบอัตโนมัติตลอดเวลาผ่านการคำนวณ โดยอาศัยข้อมูลต่างๆ ทั้งความเร็วรถ อัตราการหมุนของล้อ องศาของพวงมาลัย ตำแหน่งของคันเร่ง เพื่อวิเคราะห์การตอบสนองระหว่างล้อหน้าและล้อหลังให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ขับและสภาพถนน

ทั้งนี้ระบบส่งกำลังและคลัทช์แบบ multiple-plate ที่ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ สามารถถ่ายแรงบิดเกือบทั้งหมดจากเครื่องยนต์ไปยังเพลาหน้าหรือเพลาหลังได้ภายในเวลาเพียง 0.1 วินาที เพื่อรักษาเสถียรภาพการทรงตัวสูงสุด หรือผลักดันให้รถผ่านอุปสรรคช่วงนั้นไปได้แบบสบาย

ในส่วนการทดสอบ ทีมงานบีเอ็มดับเบิลยู แบ่งให้ลองหลายสถานีครับ ทั้ง เนินเอียงที่แสดงศักยภาพการเอียงด้านข้างของรถที่ทำได้ 28-30 องศา (มีหน้าจอแสดงผลให้เห็น) รวมถึงด่านพาวเวอร์สไลด์ และด่านจิมคานา พร้อมจับเวลาแข่งขันบนสนามทราย ซึ่งสองด่านนี้รถจะได้โชว์ระบบ xDrive แบบเต็มๆ

ด่านพาวเวอร์สไลด์และด่านจิมคานาจะใช้ X3 xDrive20d ในการทดสอบ ซึ่งทีมงานยังสั่งให้ปิดระบบ DSC และเลือกโหมดการขับแบบสปอร์ต หวังให้เราจับอาการของรถกันอย่างเต็มที่ ด้วยการขับละเลียดกรวยที่วางกำหนดทิศทางไว้ เข้าแรง-เข้าเบา ท้ายปัดซ้าย-ขวา แต่ยังควบคุมได้อยู่มือ

ผู้เขียนอาศัยการเดินคันเร่งให้นิ่มนวล จังหวะเจอโค้งหรือวงเวียนให้เข้าช้าๆแต่ออกให้เร็วๆ รถทำเวลาดีและสาดใส่ได้สวยๆ ขณะเดียวกันหากจะดูว่าระบบxDrive ทำงานดีขนาดไหน ส่วนหนึ่งวัดได้จากกระจกมองข้างครับ เพราะยิ่งเห็นฝุ่นทรายกระเด็นขึ้นมาที่กระจกมองข้างมากเท่าไหร่ นั่นแสดงให้เห็นว่า xDrive สั่งให้กำลังกระจายไปยังล้อคู่หน้ามากเท่านั่น

จากนั้นในช่วงบ่าย ผู้เขียนได้ลองขับขึ้นไปบนเขา(เตี้ยๆ) ระยะทางประมาณ 3.5 กิโลเมตร ผ่านบ่อน้ำ ทางหิน สะพานไม้ แม้การทดสอบอาจจะไม่ดุดันเหมือนพวกปิกอัพที่มีความสูงจากพื้นมากกว่า (และมันคือปิกอัพที่เกิดมาลุย) แต่ถือว่าบีเอ็มดับเบิลยูกล้ามากที่นำเอสยูวีหรูมาให้ลุยแบบนี้ ซึ่งสุดท้ายเจ้า X3 xDrive20dสามารถผ่านทุกอุปสรรคได้ฉลุย
พูดถึงตัว X3 xDrive20d ก็เป็นประเด็นครับ เพราะเพิ่งปรับโฉมเมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งรูปลักษณ์อาจเปลี่ยนไปไม่มากหรือแทบจะดูไม่ออก (ที่เห็นชัดๆน่าจะเป็นแผงกันชนหน้า) ทว่าเรื่องของขุมพลัง ออปชัน และราคาขายใหม่ถือว่าน่าสนใจ

โดยเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ 2.0 ลิตร ทวินพาวเวอร์เทอร์โบ เจเนอเรชันใหม่ เปลี่ยนจากรหัส N47 เป็น B47 ให้กำลังเพิ่มเป็น 190 แรงม้า (เดิม 184 แรงม้า) อัตราบริโภคน้ำมันประหยัดขึ้นเป็น 20 กม./ลิตร ปล่อยไอเสีย (CO2)ลดลงเป็น 131 กรัมต่อกิโลเมตร (เดิม 156-166 กรัมต่อกิโลเมตร) อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ดีขึ้นจาก 8.2 วินาที เป็น 8.1 วินาที

ส่วนออปชันอย่างประตูหลังที่ใช้เปิด-ปิดเก็บสำภาระด้านท้าย ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า(ใช้ปุ่มกด) เหมือนกับ X5 แล้วนะครับ ทั้งหลายทั้งปวงที่ให้มามากขึ้น แต่ราคาขายกลับลดลงจาก 3.599 ล้านบาท เป็น 3.499 ล้านบาท

…เรื่องของราคากับค่ายรถหรูนี่เอาแน่นอนไม่ได้จริงๆ แต่ถึงกระนั้นก็ถือเป็นผลดีกับผู้บริโภคที่ตลาดมีการแข่งขันกันแบบนี้

สุดท้ายกิจกรรม BMW xDrive Xperience 2015 ผ่านไปด้วยความประทับใจ แบบนี้ละครับที่เรียกว่า กิจกรรมการตลาดเข้าถึงตัวลูกค้า ซึ่งใคร(ค่ายรถ)ทำมากก็ได้มาก ทั้งในแง่ยอดขาย ภาพลักษณ์ และการสร้างความสัมพันธ์อันดี แถมสอดแทรกความโดดเด่นของโปรดักต์เข้าไป ยิ่งอีเวนต์นี้มีทีเด็ด X3 xDrive20d เอสยูวีระดับ Best in Class ที่วางเครื่องยนต์ใหม่ ออปชันดี บนราคาสุดคุ้ม น่าจะช่วยเรียกแขก แจกจ่ายยอดขายให้ดีลเลอร์ได้พอสมควร(ซ้าย) X5 xDrive30d M Sport และ (ขวา)  X3 xDrive20d


กำลังโหลดความคิดเห็น