xs
xsm
sm
md
lg

“คอนติเนนทอล”อบรมนักขับขี่รุ่นใหม่-ใส่ใจความปลอดภัย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


คอนติเนนทอล ออโตโมทีฟ (ประเทศไทย) เริ่มนำร่องโครงการเพื่อสังคมที่เน้นความปลอดภัยบนท้องถนนโครงการแรกแล้ว เพื่อกระตุ้นให้นักขับขี่รุ่นใหม่หันมาใส่ใจกับการขับขี่ปลอดภัย รวมทั้งให้ความรู้เรื่องวิธีการขับขี่ที่ปลอดภัย โครงการนี้เน้นเยาวชนที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์ หวังช่วยลดอุบัติเหตุในกลุ่มดังกล่าว และเพื่อให้เยาวชนมีจิตสำนึกที่ถูกต้องเรื่องความสำคัญของการขับขี่ปลอดภัย
มร.โธมัส แชมเบอร์ส หวังให้การอบรมเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยลดอุบัติเหตุ
มร.โธมัส แชมเบอร์ส กรรมการผู้จัดการ บริษัท คอนติเนนทอล ออโตโมทีฟ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า โครงการ “นักขับขี่รุ่นใหม่ ใส่ใจความปลอดภัย” มีวัตถุประสงค์ส่งเสริมให้เยาวชนเอาใจใส่กับการขับขี่ปลอดภัย ซึ่งเชื่อมโยงกับปรัชญาธุรกิจของคอนติเนนทอลที่เน้นในเรื่อง “การขับขี่ปลอดภัย” (Safe Mobility) สำหรับการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการครั้งแรกได้รับความร่วมมือจากตำรวจทางหลวง มีนักเรียนจากโรงเรียนปลวกแดงพิทยาคม ในจังหวัดระยองซึ่งเป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์มาโรงเรียนจำนวน 120 คน เข้าร่วม

เนื้อหาการสัมนาซึ่งนำโดยทีมตำรวจทางหลวงเน้นการอบรมเชิงปฏิบัติการให้เยาวชนได้ร่วมฝึกปฏิบัติ ทำให้นักขับขี่รุ่นใหม่ที่เข้าอบรมได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องหมายจราจร กฏจราจร และวิธีการขับขี่ที่ถูกต้องและปลอดภัย
อันดับแรกต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องหมายจราจร และกฏจราจรให้ถูกต้อง
สำหรับความเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มคอนติเนนทอลกับการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องความปลอดภัยนั้น มร.แชมเบอร์ส กล่าวว่า ธุรกิจของคอนติเนนทอลให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีและชิ้นส่วนรวมทั้งกลไกในรถยนต์ที่เกี่ยวกับความปลอดภัย กลุ่มคอนติเนนทอลมุ่งมั่นพัฒนาระบบและส่งเสริมให้เกิดความปลอดภัยในการขับขี่สูงสุด คอนติเนนทอลคือผู้นำในเมกะเทรนด์ด้านยานยนต์ทั้ง 4 ด้าน คือ สิ่งแวดล้อม ความปลอดภัย การสื่อสารภายในรถยนต์ และความประหยัด

มร. แชมเบอร์ส ยังกล่าวเสริมว่า “เราเข้าใจดีว่าเจ้าของรถคันแรกมักจะตื่นเต้นที่ได้เป็นเจ้าของและได้ลองขับป็นครั้งแรก ดังนั้นจึงละเลยเรื่องความปลอดภัยไป เราหวังว่าการอบรมนี้จะช่วยให้เยาวชนจดจำไว้ในใจว่าความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญ”

สำหรับโรงเรียนปลวกแดงพิทยาคม เป็นโรงเรียนชั้นนำในจังหวัดระยอง อยู่ในชุมชนไม่ไกลจากโรงงานของคอนติเนนทอลซึ่งตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรม อมตะซิตี้ จังหวัดระยอง เท่ากับว่ากิจกรรมฝึกอบรมในครั้งนี้จะส่งผลถึงความปลอดภัยของคนในชุมชนในจังหวัดระยองอีกด้วย

สำหรับประเทศไทยมีนโยบายให้ความสำคัญกับการลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งปี 2553-2554 เป็นปีรณรงค์ลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยตั้งเป้าให้ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์สวมหมวกกันน็อก 100% ภายในปี 2554

อีกทั้งข้อมูลจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยระบุว่า ในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตบนท้องถนนเนื่องจากการขับขี่ประมาทถึง 11,000 ราย ในจำนวนนี้ 75% ของผู้เสียชีวิตหรือ 8,250 คน เป็นผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ โดยจำนวน 60% เป็นผู้ขับขี่ และ 30% เป็นผู้ซ้อนท้ายที่ไม่ได้สวมหมวกกันน็อก และที่น่าเป็นห่วงก็คือวัยรุ่นและเด็กอยู่ในกลุ่มที่ไม่ได้สวมหมวกกันน็อก

“ผู้ขับขี่ ไม่ว่าจะอยู่ในกลุ่มอายุใด หรือมีประสบการณ์มากน้อยแค่ไหน ต้องมีความรู้ความเข้าใจพาหนะที่ใช้ ทั้งต้องมีจิตสำนึก และความรู้เรื่องการขับขี่ที่ถูกต้อง ทั้งหมดนี้ทำให้เราสนุกกับการขับขี่โดยไม่ละเลยเรื่องความปลอดภัย” มร. แชมเบอร์ส กล่าวสรุป
กำลังโหลดความคิดเห็น