xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัว “ตำรวจช่าง” บรรเทาปัญหาจราจร

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

พล.ต.ท.ดนัยธร วงศ์ไทย ผู้ช่วยผบ.ตร.นำทีมตรวจเยี่ยมข้าราชการตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ
ตำรวจในโครงการพระราชดำริ เปิดตัวตำรวจช่าง เพื่อส่งช่วยเหลือผู้ใช้รถใช้ถนนที่ประสบกับปัญหารถเสีย และสภาพการจราจรที่ติดขัด รวมทั้งช่วยเหลือผู้ป่วยเป็นกรณีพิเศษ เชื่อจะช่ายบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้พอสมควร

วันนี้ (12 พ.ค.) เมื่อเวลา 15.00 น. พล.ต.ท.ดนัยธร วงศ์ไทย ผู้ช่วย ผบ.ตร.เดินทางมาเป็นประธานในพิธีปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ พร้อมทั้งร่วมออกตรวจการปฏิบัติหน้าที่และการแก้ไขปัญหาจราจร โดยมี พล.ต.ต.วรเทพ เมธาวัธน์ รองโฆษก ตร. พล.ต.ต.ภาณุ เกิดลาภผล รอง ผบช.น.ดูแลงานด้านการจราจร พร้อมด้วย พล.ต.ต.อุทัยวรรณ แก้วสะอาด ผบก.จร.พ.ต.อ.เธียนไท เรือนพระจันทร์ ผกก.6 บก.จร. และข้าราชการตำรวจในโครงการพระราชดำริร่วมขบวน

พล.ต.ท.ดนัยธรเปิดเผยว่า ตำรวจจราจรในโครงการพระราชดำริ เป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องจากทรงเป็นห่วงพสกนิกรในเรื่องปัญหาการจราจร ได้พระราชทานแนวทางปฏิบัติให้แก่ตำรวจเพื่อเป็นแนวคิดไปใช้ในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน และในปีนี้เป็นปีมหามงคลทางตำรวจโครงการจึงต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็งและเต็มกำลังความสามารถ ต้องช่วยเหลือประชาชนให้ได้มากที่สุด และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับรู้ถึงขอบเขตหน้าที่ของตรวจจราจรโครงการ เมื่อใดที่เกิดปัญหาจะได้แจ้งได้อย่างถูกต้องและรวดเร็วในการเข้าไปให้ความช่วยเหลือ ปัจจุบันตำรวจโครงการพระราชดำริมีหน้าที่ในการบรรเทาปัญหาการจราจรที่ติดขัด ช่วยเหลือผู้ป่วยเป็นกรณีพิเศษ เช่น หญิงที่ท้องแก่ใกล้คลอดหากตรวจสอบแล้วว่าควรจะทำคลอดก็ต้องทำเพราะตำรวจช่างได้รับการอบรมมาเป็นอย่างดีและทำคลอดมาแล้วหลายราย แต่ถ้าหากสามารถไป รพ.ได้ก็จะอำนวยความสะดวกเรื่องการจราจรให้

พล.ต.ท.ดนัยธรกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีตำรวจช่างที่จะสามารถช่วยซ่อมรถให้กับประชาชนที่รถจอดเสียอยู่ตามท้องถนนในเขตกรุงเทพมหานคร โดยตำรวจโครงการจะประจำอยู่ตามจุดต่างๆ ทั่ว กทม. ตำรวจช่างทุกนายจะมีความรู้ในด้านการซ่อมรถเป็นอย่างดี และสุดท้ายจะต้องประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเคารพกฎจราจร และให้ความร่วมมือกับตำรวจในการปฏิบัติหน้าที่โดยจะไม่เน้นการจับกุม แต่ไม่ใช่ละเลยการปฏิบัติหน้าที่หากพบว่ามีการกระทำผิดก็กฎจราจรจะเรียกตักเตือน เนื่องจากไม่มีอำนาจหน้าที่ในการจับกุมหรือเปรียบเทียบปรับ ส่วนปัญหาของตำรวจโครงการขณะนี้ทาง พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร.ได้แสดงความเป็นห่วงโดยกำชับให้ดูแลเท่าที่จะทำได้ เนื่องจากยังไม่มีงบประมาณในการสนับสนุนโครงการ แต่ก็จะหาช่องทางอื่นในการสนับสนุนให้เพิ่มมากขึ้น และหากกำลังพลมีมากกว่านี้อีกไม่นานประชาชนก็จะได้รับการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ทั้งนี้ หากประชาชนมีปัญหาเร่งด่วนมีผู้ป่วยหรือคนท้องแก่ต้องการไป รพ. หรือรถจอดเสียต้องการความช่วยเหลือ สามารถแจ้งไปได้ที่สายด่วน 1197 หรือ 1137 ประชาชนจะได้รับการช่วยเหลือภายในเวลาอันรวดเร็ว

ด้าน พล.ต.ต.วรเทพกล่าวว่า เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้น้อมนำการแก้ไขปัญหาจราจรเพื่อเทิดพระเกียรติแด่พระองค์ท่าน ในวันนี้ พล.ต.ท.ดนัยธร จึงได้ลงพื้นที่ร่วมกับข้าราชการตำรวจจราจรตามโครงการพระราชดำริโดยนำรถจักรยานยนต์ลงพื้นที่ออกตรวจการจราจรในพื้นที่ถนนพระรามที่ 6 ถนนเพชรบุรี ถนนพญาไท ย่านประตูน้ำ และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เนื่องจากในย่านดังกล่าวงเป็นจุดที่มีปัญหาเรื่องการจราจร ทั้งนี้ได้มีการส่งตำรวจโครงการไปลงพื้นที่ได้ประมาณ 1 เดือนเศษแล้ว ซึ่งก็ได้ผลเนื่องจากประชาชนไม่กล้าทำผิดกฏจราจรและให้ความร่วมมือกับตำรวจ ทำให้การจราจรในวันนี้ค่อนข้างคล่องตัว การลงพื้นที่ในวันนี้จะทำให้ประชาชนได้เล็งเห็นถึงบทบาทของตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งตนต้องขอฝากสื่อมวลชนให้ช่วยประชาสัมพันธ์ด้วย ประชาชนจะได้ทราบข้อมูลและแจ้งเหตุต่างๆ ได้ทันท่วงที

พล.ต.ต.วรเทพ เมธาวัธน์ รองโฆษกตร.ออกสัมภาษณ์ความคิดเห็นของประชาชนด้วยตัวเอง
กำลังโหลดความคิดเห็น