xs
xsm
sm
md
lg

“ตำรวจช่าง หัวใจบริการ” ด.ต.เกียรติศักดิ์ สันธิ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

 “ด.ต.เกียรติศักดิ์ สันธิ” ผบ.หมู่งานสายตรวจ 3 กก.1 สน.คู่ขนานลอยฟ้า
คอลัมน์ “จันทร์ส่องดาว” จันทร์นี้ขอนำเสนอ นายตำรวจน้ำดีของวงการสีกากีที่ “ยศไม่ใหญ่” แต่มี “หัวใจที่ยิ่งใหญ่” หัวใจของความเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฏร์อย่างแท้จริง นั่นคือ “ด.ต.เกียรติศักดิ์ สันธิ” ผบ.หมู่งานสายตรวจ 3 กก.1 สน.คู่ขนานลอยฟ้า นายตำรวจที่มีจิตใจยึดมั่นและรักในงานบริการประชาชน จากเดิมที่เคยทำหน้าที่ “เรียกแจกใบสั่ง” ให้กับผู้กระทำผิดกฎจราจร แล้วกินเปอร์เซ็นต์จากใบสั่ง กลับทำเรื่องขอช่วยราชการมาเป็น “ตำรวช่าง” ของ“โครงการจราจรพระราชดำริ”

ด.ต.เกียรติศักดิ์ เกิดเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2510เรียนจบปริญญาตรีจากคณะรัฐศาสตร์ เอกบริหารรัฐกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เข้ารับราชการเป็นผบ.หมู่ ป.กองร้อยที่ 1กองกำกับการป้องกันและปราบปรามจลาจล เป็นตำแหน่งแรกหลังจากที่จบโรงเรียนพลตำรวจนครบาล จากนั้นได้ย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ที่ฝ่ายปฏิบัติการโครงการจราจรพระราชดำริ ทำหน้าที่เป็นหน่วยเคลื่อนที่เร็ว ช่วยเหลือคนเจ็บป่วย ถัดไป 2 ปี ถูกโยกย้ายให้ไปปฏิบัติหน้าที่ที่สน.คู่ขนานลอยฟ้า กระทั่งปัจจุบันได้ทำเรื่องขอเข้ามาช่วยราชการในโครงการจราจรพระราชดำริอีกครั้ง

ด.ต.เกียรติศักดิ์ เล่าถึงชีวิตการเป็นตำรวจว่า หลังจากที่ผมเรียนจบมาก็อยากที่จะเข้ารับราชการเป็นตำรวจ เพราะการที่ผมได้มาเป็นตำรวจคือสิ่งที่ดีที่สุดที่ทำให้ผมได้พบและช่วยเหลือประชาชน ก่อนหน้าที่ผมจะมาฏิบัติหน้าที่อยู่ที่สน.คู่ขนานลอยฟ้า ผมเคยอยู่หน่วยเคลื่อนที่เร็ว ของโครงการพระราชดำริมาก่อน มีหน้าที่หลักคือการช่วยเหลือคนเจ็บป่วย ทำคลอด ซ่อมรถ และดูแลเรื่องการจรารจราจร แต่เมื่อปี 2541 ผมได้ถูกย้ายให้ไปปฏิบัติหน้าที่ที่สน.คู่ขนานลอยฟ้า ทำหน้าที่ดูแลเรื่องการรับเสด็จเป็นหลัก แต่สมัยนั้นยังไม่มีการสร้างสะพานพระราม 8 ผมก็ต้องดูแลเรื่องการจราจรบนทางคู่ขนาน คอยแจกใบสั่งให้กับผู้ที่กระทำผิดกฏจราจร ซึ่งผมไม่อยากทำ แต่ก็เป็นหน้าที่และผู้บังคับบัญชามีคำสั่งลงมาให้ผมปฏิบัติหน้าที่ตรงนี้

นายดายตำรวจคนเดิมยังเล่าอีกว่า ด้วยความที่ผมเคยปฏิบัติหน้าที่อยู่ในโครงการพระราชดำริมาก่อน ประกอบกับผมรักในงานบริการประชาชน ไม่อยากทำหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย แม้ผมจะได้เปอร์เซ็นต์จากค่าใบสั่งก็ตาม ผมจึงได้ทำเรื่องขอย้ายมาช่วยราชการเป็นตำรวจช่างในโครงการพระราชดำริเป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งขณะนี้ผมปฏิบัติหน้าที่มาได้ระยะหนึ่งแล้ว และหากผู้บังคับบัญชาเมตตา ผมก็จะขออยู่เป็นตำรวจช่างแบบนี้ตลอดไป

“ผมอยากช่วยเหลือประชาชน อยากเป็นตำรวจที่ดีของประชาชน ได้รับแต่คำว่า ขอบคุณครับ ขอบคุณค่ะ คติพจน์ที่ผมยึดถือมาตลอดในการทำงานคือ ทำดีเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน แม้ว่าเราจะมีอำนาจเล็กๆ แต่เราก็ต้องช่วยเหลือประชาชนให้ดีที่สุด ทุกครั้งที่ได้ช่วยเหลือประชาชนผมรู้สึกยินดีและและมีความสุข เมื่อประชาชนรถเสียได้รับความเดือดร้อน ผมและตำรวจช่างคนอื่นๆในโครงการก็จะรีบไปให้ความช่วยเหลือ ทำประชาชนสามารถขับรถต่อไปได้อย่างปลอดภัย และไม่ส่งผลกระทบต่อการจราจรบนท้องถนนด้วย” ด.ต.เกียรติศักดิ์ กล่าวอย่างภาคภูมิใจ

แม้ว่าจะไม่มีผลงานการจับกุมคนร้ายหรือผลงานใหญ่โตตามหน้าหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ แต่นายดายผู้นี้ไม่เคยสนใจ ขอเพียงแค่ได้ปฏิบัติหน้าที่ที่ตัวเองรัก และได้ช่วยเหลือประชาชน แม้กระทั่งในยามที่ออกเวรแล้ว หากผ่านไปเส้นทางใดที่มีการแจ้งว่ารถเสียหรือมีผู้จอดรถข้างทางขอความช่วยเหลือในการซ่อมรถ ด.ต.เกียรติศักดิ์ ก็ไม่รีรอที่จะรีบเข้าไปช่วยเหลือ โดยไม่หวังผลตอบแทนใดๆ

ด.ต.เกียรติศักดิ์ เล่าถึงการปฏิบัติหน้าที่ว่า ตำรวจช่างยังมีไม่มากนัก ปกติแล้วตำรวจช่างจะประจำอยู่ 2 จุดด้วยกัน คือที่บริเวณดินแดง และตั้งฮั่วเซ็ง หากมีการประสานงานเกี่ยวกับรถเสีย และต้องการขอความช่วยเหลือผ่านไปยัง จส.100 สวพ.91 หรือคลื่นวิทยุจราจรเอฟเอ็ม 99.5 ทางตำรวจช่างที่ประจำจุดอยู่ใกล้เคียงก็จะรีบขับรถจยย.ของโครงการพระราชดำริ ไปให้การช่วยเหลือทันที ซึ่งการช่วยเหลือซ่อมรถทุกครั้งจะประชาชนจะไม่เสียใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

แม้ว่าจะมีการยื่นเงินให้เป็นค่าตอบแทนผมและตำรวจช่างคนอื่นๆจะไม่รับ พร้อมกับบอกว่า “ผมเป็นตำรวจช่างในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครับ” ตำรวจโครงการจราจรพระราชดำริไม่มีการเรียกเก็บเงิน ไม่มีเรื่องของผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง ได้เพียงเบี้ยเลี้ยงจากโครงการพระราชทาน แม้จะน้อยแต่ก็ถือเป็นความภาคภูมิใจ ผมจึงสมัครใจมาอยู่ ผมมีความสุขที่ได้รับคำขอบคุณและสีหน้าที่ยิ้มแย้มจากประชาชนมากกว่าเงินทอง

ขณะนี้เรื่องการขอโยกย้ายมาช่วยราชการของ ด.ต.เกียรติศักดิ์ ได้เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว วันนี้ด.ต.เกียรติศักดิ์จะได้สวมใส่เครื่องแบบสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของตำรวจช่างในโครงการพระราชดำริ พร้อมกับขับรถจยย.ของโครงการออกไปช่วยเหลือประชาชนได้อย่างเต็มภาคภูมิ

จันทร์ส่องดาวภูมิใจที่ได้นำเสนอการปฏิบัติหน้าที่ของด.ต.เกียรติศักดิ์เป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นแบบอย่างที่ดีของตำรวจไทยที่น่าเอาเป็นเยี่ยงอย่างจริงๆ!!!
กำลังโหลดความคิดเห็น