xs
xsm
sm
md
lg

กำลังจะไปฝึกงาน แต่กลัวไม่ได้ประสบการณ์เท่าที่ควร ทำอย่างไรดี โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
Q : หนูเรียนมหาวิทยาลัยขึ้นปี 4 กำลังจะไปฝึกงาน ที่ธนาคารแห่งหนึ่ง เพื่อนๆ และรุ่นพี่บอกว่า สำหรับเด็กฝึกงาน ทางธนาคารมักไม่ค่อยให้ทำอะไรมากนัก ส่วนใหญ่ก็ให้อ่านเอกสาร หรือไม่ก็ช่วยงานจิปาถะทั่วไป เช่น ถ่ายเอกสาร ชงกาแฟ ฯลฯ อะไรประมาณนี้ ฟังแล้วรู้สึกหดหู่ อยากขอคำแนะนำว่า ถ้าเป็นอย่างนี้จริงๆ ควรทำอย่างไรดี ที่ไปฝึกงานเพราะอยากได้ประสบการณ์และ เตรียมพร้อมที่จะทำงานหลังเรียนจบ

A : สมัยก่อน องค์กรต่างๆ ไม่รู้จักใช้ประโยชน์ จากนักศึกษาฝึกงาน ที่สำคัญแผนกต่างๆ ที่รับเด็กไปฝึกงาน ก็ไม่ได้มีแนวทางที่ชัดเจน ในการจัดสรรเวลาและ งานที่จะมอบหมายให้กับนักศึกษาเท่าที่ควร แต่ปัจจุบันโลกเปลี่ยนไป องค์กรใหญ่ๆ หลายๆ แห่งมีความรู้ความเข้าใจ และพยายามใช้ประโยชน์ จากนักศึกษาฝึกงานมากขึ้น ดังนั้นงานประเภท ถ่ายเอกสาร หรือชงกาแฟ แบบเมื่อก่อน คงมีให้เห็นน้อยลง (ยกเว้นองค์กรเล็กๆ ที่ยังล้าสมัยอยู่)

ปกติองค์กรที่รับนักศึกษาฝึกงาน มักมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กับการบริหารคน (HR) เป็นแม่งานในการดูแลเด็กๆ ดังนั้นหากเข้าไปแล้ว ถูกใช้ให้ถ่ายเอกสาร หรือชงกาแฟเพียงอย่างเดียว โดยไม่ได้เรียนรู้งานอื่นๆ เพิ่มเติมเลย แนะนำให้แจ้งหัวหน้าฝ่าย HR ทราบ และรายงานให้อาจารย์ ที่มหาวิทยาลัยทราบด้วย เผื่อจะได้ช่วยประสานอีกแรง

ในทางกลับกัน เมื่อเข้าไปฝึกงาน ก็ต้องทำตัวให้เป็นประโยชน์ ไม่ใช่นั่งรอรับคำสั่งเพียงอย่างเดียว

ขอแนะนำให้ปฏิบัติตน ดังนี้ ระหว่างการฝึกงาน

1. ไปถึงที่ทำงาน ก่อนเวลาเริ่มงาน อย่างน้อย 30 นาที

2. หากงานไม่เสร็จ อยู่ทำให้เสร็จ แม้จะเลยเวลาเลิกงานไปแล้วก็ตาม เพื่อแสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบ

3. หากไม่มีงานค้าง อย่ากลับบ้านทันทีที่เลิกงาน อย่างน้อยอยู่ต่ออีกสัก 20-30 นาที ที่สำคัญก่อนกลับบ้าน สอบถามพี่ๆ ในแผนกว่า มีอะไรให้ช่วยเพิ่มเติมหรือไม่ ถ้าไม่มี จึงขอตัวกลับบ้าน

4. หากรู้สึกว่าว่าง เพราะไม่ได้รับมอบหมายงานอะไรให้ทำ โปรดเดินไปบอกหัวหน้าแผนกหรือพี่ๆ ที่อยู่ในหน่วยงานว่า “มีอะไรให้หนูช่วยไหมคะ” อย่านั่งเฉยๆ โดยไม่ได้ทำอะไรเลย

5. หากไม่มีใครมอบหมายอะไรจริงๆ ให้ช่วยทำงานอื่นๆ เท่าที่พอทำได้ เช่น จัดเอกสารใส่แฟ้ม จัดเรียงเอกสารให้เข้าที่ และเป็นระเบียบ เป็นต้น จงทำตามสุภาษิตโบราณที่ว่า “อยู่บ้านท่านอย่านิ่งดูดาย ปั้นวัวปั้นควายให้ลูกท่านเล่น”

6. ยิ้มแย้มแจ่มใส ทักทายผู้คนที่อยู่รอบข้าง ทำตัวเป็นคนมีอัธยาสัยดี พูดจานอบน้อม

7. หาสมุดจด 1 เล่มติดตัวไว้เสมอ เมื่อได้รับมอบหมายงาน หรือได้รับการสอน หรืออธิบายงาน ให้จดลงในสมุด (นอกจากจะช่วยให้ไม่ลืมแล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่น และใส่ใจอีกด้วย)

8. สงสัยสิ่งใดให้สอบถาม ทำตัวเป็นผู้สนใจใฝ่รู้ แต่ละวันตั้งเป้าไว้ว่า จะสอบถามเพื่อเรียนรู้อย่างน้อยวันละ 5 คำถาม

9. เริ่มต้นวันใหม่ทุกๆ วันด้วยการทบทวนสิ่งที่ได้เรียนรู้เมื่อวาน พร้อมจดบันทึกไว้ จากนั้นทบทวนงานที่คั่งค้างยังทำไม่เสร็จ จดไว้ใน To Do List เพื่อกันลืม

10. เมื่อทำงานเสร็จ ให้รีบแจ้งหัวหน้า หรือผู้ที่มอบหมายทราบทันที ในทางกลับกันหากงานไม่เสร็จตามกำหนด ให้รีบบอกหัวหน้า หรือผู้ที่มอบหมายเร็วที่สุด เท่าที่เป็นไปได้ เพื่อหาทางแก้ไขหรือช่วยเหลือ (จำไว้ว่าข่าวร้ายต้องรีบบอก)

ตั้งใจฝึกงาน ผมเชื่อว่าด้วยความอุตสาหะและ ขยันหมั่นเพียร หนูจะเป็นที่รักใคร่ของทุกคนและ จะได้เรียนรู้ประสบการณ์ดีๆ ในชีวิตการทำงานได้ไม่ยาก
 

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...