xs
xsm
sm
md
lg

น้ำเมยแห้ง-ต่างด้าวทะลักอีก! พบนายหน้าพาซุกป่าแม่ระมาด-ไร่อ้อยแม่สอด รีดค่าหัวเรือนหมื่นแลกรอส่งกรุง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - ทหารพรานที่ 35-ฉก.ร.4 สกัดจับทั้งคนนำพา/แรงงานเถื่อนได้อีก 2 กลุ่มใหญ่รวมกว่าครึ่งร้อย..พบหลังสิ้นฝนน้ำเมยแห้งแห่ลุยน้ำข้ามแดนซุกป่าแม่ระมาด-ไร่อ้อยแม่สอด เผยนายหน้ารีดค่าหัวเรือนหมื่นแลกพารอส่งเข้ากรุงเทพฯ-ปริมณฑล


วันนี้ (23 พ.ย. 64) พ.อ.จักรพงษ์ เทพพันธุ์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 ได้นำกำลังทหารพรานชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อยทหารพรานที่ 3505 จำนวน 3 ชุดปฏิบัติการ ออกลาดตระเวนในพื้นที่ป่าชายแดนบ้านขุนห้วยนกแล หมู่ที่ 1 ต.พระธาตุ อ.แม่ระมาด จ.ตาก ที่เป็นเส้นทางอ้อมจุดตรวจใกล้แนวพรมแดนไทย-เมียนมา เพื่อป้องกันและกดดันสกัดกั้นการลักลอบนำพาแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมายเข้าประเทศไทย

กระทั่งเช้ามืด ขณะกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพรานเดินเท้าเข้าไปในป่าลึกท่ามกลางความมืด พบนายสมชาย ศิริมหาโชค อายุ 40 ปี กำลังเดินเท้าออกมาจากแนวป่า ซึ่งเป็นเส้นทางเดินอ้อมจุดตรวจ เจ้าหน้าที่จึงเข้าควบคุมตัวทันที เบื้องต้นนายสมชาย ให้การแบบมีพิรุธและอ้างว่า..มาหาของป่า

แต่เจ้าหน้าที่ไม่เชื่อ และได้สอบสวนขยายผลจนทราบว่านายสมชายกำลังนำพาแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเข้ามาในพื้นที่และปล่อยแรงงานทิ้งไว้กลางป่า แต่จำจุดปล่อยทิ้งไม่ได้เนื่องจากความมืด


จากนั้นกำลังทหารพรานทั้งสามชุดจึงรีบปูพรมค้นหาตัวแรงงานต่างด้าวทั้งหมดตามคำให้การของนายสมชาย ซึ่งต้องใช้ความพยายามเดินเท้าค้นหาแรงงานต่างด้าวนานถึง 4 ชั่วโมง จนพบกลุ่มแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายสัญชาติเมียนมาจำนวน 25 คน เป็นชาย 18 คน หญิง 7 คน ที่อยู่ในสภาพอิดโรยอย่างหนักจากการเดินป่าระยะทางไกลและถูกปล่อยทิ้งให้นอนหนาวกลางป่า บางคนต้องนั่งกอดกันเนื่องจากไม่มีเสื้อกันหนาว

เจ้าหน้าที่ทหารพรานจึงต้องรีบเข้าช่วยเหลือเบื้องต้น โดยมอบอาหารน้ำดื่มและก่อไฟให้ความอบอุ่นแก่แรงงานทั้งหมดได้คลายความหนาวสั่น จนแรงงานทั้ง 25 คนมีสภาพที่ดีขึ้น พร้อมประสานขอกำลังจากฝ่ายปกครองอำเภอแม่ระมาดและตำรวจหลายหน่วยร่วมคุมตัวแรงงานทั้งหมดไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งผลการตรวจพบว่าแรงงานทั้ง 25 คนผลตรวจเป็นลบ ก่อนส่งตัวดำเนินคดีที่ สภ.แม่ระมาด จังหวัดตาก


ขณะที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้นำกำลังทหารออกลาดตระเวนที่ท้ายหมู่บ้านวังตะเคียน หมู่ที่ 4 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก และสามารถเข้าสกัดจับกลุ่มแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายสัญชาติเมียนมาได้อีก 31 ราย เป็นชาย 18 คน หญิง 13 คน ขณะหลบซ่อนอยู่ในป่าอ้อยใกล้แนวชายแดนไทย-เมียนมา

จากการตรวจสอบพบว่าแรงงานทั้งหมดพบว่ามีนายหน้านำพาลักลอบข้ามชายแดนแม่สอด เตรียมส่งเข้ากรุงเทพฯ-ปริมณฑล โดยแรงงานผิดกฎหมายทุกคนต้องจ่ายค่านายหน้าในราคาที่สูงนับหมื่นบาท

ล่าสุดหลังเจ้าหน้าที่ทหารพรานหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 และทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 อำเภอแม่สอด สกัดจับแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายได้สองจุดสองอำเภอในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยมีแรงงานที่ถูกจับได้จำนวน 56 ราย ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารทุกหน่วยต้องส่งกำลังออกลาดตระเวนตามแนวตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา เพิ่มมากยิ่งขึ้น

เพราะในขณะนี้แม่น้ำเมยที่กั้นพรมแดนไทย-เมียนมา ลดระดับลงหลังหมดฤดูฝน ทำให้แรงงานต่างด้าวสามารถลักลอบข้ามชายแดนผ่านช่องทางธรรมชาติได้ง่ายยิ่งขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น