xs
xsm
sm
md
lg

“ไทย-เมียนมา” แห่ลอยกระทงชายแดนคึกคัก “แม่สอด” เกิดตำนานกระทง 2 วิฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม่สอด/แม่สาย - ทั้งชาวไทยและพม่าฝ่าโควิดแห่เที่ยวร่วมลอยกระทงชายแดนแม่สอด-แม่สายกันคึกคักแม้ไม่มีมหรสพยิ่งใหญ่เหมือนเดิม แต่ไม่วายเกิดตำนาน “แม่สอดกระทง 2 วิฯ” หลังกลุ่มคนยืนแช่น้ำกดดันแย่งเงินส่งเคราะห์ทำบุญในกระทง


บรรยากาศงานประเพณีลอยกระทงประจำปี 2564 พื้นที่ชายแดนไทย-พม่า ทั้งด้านแม่สอด จ.ตาก-แม่สาย จ.เชียงราย คืนที่ผ่านมา (19 พ.ย. 64) คึกคัก เต็มไปด้วยผู้คนที่ออกมาลอยกระทงกันจำนวนมาก แม้จะไม่มีการจัดกิจกรรมรื่นเริงกันอย่างยิ่งใหญ่เนื่องจากปัญหาโควิด-19 ที่ยังคงแพร่ระบาดอยู่ก็ตาม

โดยเฉพาะจังหวัดตากที่ยังถูกประกาศเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม ทำให้ในพื้นที่อำเภอแม่สอดไม่มีการจัดงานลอยกระทงเหลือเพียงตามหัววัดต่างๆ ที่จัดกันเอง อย่างวัดที่ติดลำห้วยแม่สอด พบคนไทยบางส่วนและกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่มาทำงาน-อาศัยอยู่ฝั่งแม่สอด ต่างพาครอบครัวนำกระทงทั้งที่ประดิษฐ์ขึ้นเองและซื้อตามร้านค้าลงลอยในลำห้วยแม่สอด

แต่ระหว่างที่ทั้งคนไทยและแรงงานต่างด้าวนำกระทงลงลอยในลำห้วยนั้น กลับพบกลุ่มมนุษย์มัจฉาเป็นวัยรุ่นคนต่างด้าวชายและหญิงจำนวนกว่า 20 คน ลงไปยืนในลำห้วยคอยกดดันอยู่หน้ากลุ่มผู้คนที่มาลอยกระทง และเมื่อมีคนนำกระทงลอยลงสู่ผิวน้ำได้ไม่ถึง 2 วินาที ก็ถูกรุมยื้อแย่งเอาเศษเงินที่ใส่ในกระทง บางรายยังไม่ทันที่กระทงจะลอยน้ำก็ถูกแย่งกระทงไปจากมือ สร้างความไม่พอใจแก่คนที่ตั้งใจมาลอยกระทงเป็นอย่างมาก

ชาวบ้านอีกหลายคนต่างขนานนามงานลอยกระทงปีนี้ว่าเป็น "กระทง 2 วิฯ" เนื่องจากกระทงลอยลงน้ำได้เพียง 2 วินาทีก็หายไปจากจอเรดาร์และหายไปจากสายตาแบบที่เจ้าของกระทงยังงงๆ อยู่ด้วยซ้ำ


ส่วนชายแดนแม่สาย แม้คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย จะมีประกาศห้ามการจัดงานรื่นเริงและให้จัดตามประเพณีวัฒนธรรมเท่านั้น รวมทั้งให้ป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด แต่พบว่าตามสถานที่ต่างๆ มีผู้คนทั้งสองฝั่งออกมาเที่ยว-ลอยกระทงกันจำนวนมาก ตั้งแต่จุดผ่อนปรนหัวฝาย-สะพานมิตรภาพข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 ชายแดนไทย-เมียนมา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น