xs
xsm
sm
md
lg

ท่วมส่งท้าย! ฝนถล่มรัฐฉาน-น้ำสายทะลักปริ่มขอบสะพาน ตลาดชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็กจมถึงอก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ฝนถล่มรัฐฉาน เมียนมา ส่งท้าย..น้ำสาย พรมแดนไทย-พม่า ทะลักเช้ามืดท่วมตลาดชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก จมมิดลึกระดับอก พ่อค้าแม่ค้าขนย้ายข้าวของไม่ทันเสียหายยับ


เช้ามืดวันนี้ (1 พ.ย. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีฝนตกในพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมาด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยเฉพาะในเขตรัฐฉาน ประเทศเมียนมา ทำให้ระดับน้ำในลำน้ำสายเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและล้นทะลักเข้าท่วมทั้งฝั่งไทยบริเวณจุดผ่อนปรนหัวฝาย เขตเทศบาลตำบลแม่สาย อ.แม่สาย ซึ่งเป็นจุดที่ลำน้ำไหลผ่านประเทศไทยและท่วมตลอดริมฝั่งทั้งในฝั่งประเทศไทยและเมียนมา ตั้งแต่ 03.00 น.เศษที่ผ่านมา ส่งผลทำให้ประชาชนและห้างร้านต่างๆ ต้องพากันขนย้ายข้าวของหนีน้ำกันอย่างโกลาหล

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากกระแสน้ำไหลเข้าท่วมอย่างรวดเร็วและปริมาณน้ำมาก ทำให้ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนและตลาดสายลมจอย ซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดนที่สำคัญถึงระดับหน้าอก ถนนใต้สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 ถูกท่วมมิด ระดับน้ำปริ่มขอบสะพานทำให้ใช้สัญจรไปมาไม่ได้ สินค้า-ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ รวมทั้งรถยนต์-รถจักรยานยนต์หลายคันที่โยกย้ายไม่ทันถูกน้ำท่วมจนได้รับความเสียหายอย่างหนัก

หลังเกิดเหตุ นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย พร้อมด้วยเทศบาล ต.แม่สาย สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.เชียงราย หน่วยกู้ภัย ฯลฯ ได้ระดมกำลังและอุปกรณ์ทั้งเรือ-รถบรรทุกเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านขนย้ายข้าวของไปไว้บนพื้นที่สูงอย่างเร่งด่วน

ท่ามกลางกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวและเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ชั้นในของเขตเทศบาล ต.แม่สาย ทั้งฝั่งซ้ายและขวาของถนนพหลโยธิน โดยไหลลึกเข้ามาทางชุมชนในเขตเทศบาล ต.แม่สาย ลึกเข้าหลายร้อยเมตรเป็นครั้งแรก โดยชาวบ้านระบุว่าไม่เคยเห็นปริมาณน้ำที่มากและเข้าท่วมแม่สายลึกเข้ามามากเช่นนี้มาก่อน


นายประสงค์กล่าวว่า เนื่องจากช่วงกลางดึกมีฝนตกหนักในประเทศเมียนมา ทำให้น้ำสายทะลักเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจของ อ.แม่สาย ทั้งตลาดการค้าชายแดนและชุมชนต่างๆ ไปตลอดแนว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนขนย้ายข้าวของแต่ก็คงมีบางส่วนที่ขนย้ายไม่ทัน เพราะน้ำทะลักเข้าท่วมอย่างรวดเร็วมากและเกิดขึ้นช่วงเช้ามืด

ขั้นตอนต่อไปคือต้องประคองสถานการณ์เอาไว้และป้องกันไม่ให้เข้าท่วมพื้นที่ชั้นในเพิ่มเติม เพื่อรอระดับน้ำที่เริ่มมีแนวโน้มลดลงตั้งแต่ 07.00 น.เศษ ก่อนสำรวจผลกระทบเพื่อให้การช่วยเหลือเยียวยา อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานว่ามีคนได้รับอันตรายแต่อย่างใด

ส่วนฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ที่มีระดับต่ำกว่าฝั่งไทย พบว่าน้ำเข้าท่วมตลาดท่าล้อ ซึ่งเป็นตลาดชายแดนเกือบทั้งหมด แต่เนื่องจากช่วงนี้ยังมีการปิดจุดผ่านแดนถาวรหรือด่านแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก สะพานฯ แห่งที่ 1 ตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ทำให้ไม่มีการเปิดห้างร้านกันมากนัก


กำลังโหลดความคิดเห็น