xs
xsm
sm
md
lg

ป่วน! คนขับรถบรรทุกลาวติดโควิดเกือบ 200 คน กระทบการค้าผ่าน R3a-สินค้าไทยตกค้างชายแดนจีนอื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากแฟ้ม
แขวงบ่อแก้ว/เชียงราย - การค้าไทย-ลาว-จีนผ่านเส้นทางอาร์สามเอป่วน..หลังพบคนขับรถบรรทุกลาวขนสินค้าถึงด่านฯ บ่อเต็นก่อนเข้าพรมแดนจีนติดโควิดเกือบ 200 ราย สินค้าไทยตกค้างด้วยร่วม 100 คัน

ภาพจากแฟ้ม
หน่วยงานด้านกิจการการค้าชายแดนและป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 สปป.ลาว แจ้งว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีกำหนดการที่จะเปิดด่านฯ บ่อเต็น แขวงหลวงน้ำทา ซึ่งเป็นด่านพรมแดนบนเส้นทาง R3a ที่เชื่อมโยงการค้าระหว่างไทย-สปป.ลาว-จีน เพื่อให้คนเข้าออกเหมือนเดิม การขนส่งสินค้ายังคงใช้มาตรการเดิมคือการเปลี่ยนถ่ายหัวลากรถเพื่อป้องกันไม่ให้มีการเข้าออกชายแดนยกเว้นยานพาหนะและสินค้าเท่านั้น

ล่าสุดมีรายงานว่านายด่านภาษีที่ด่านบ่อเต็นได้แจ้งให้รถขนสินค้าไทยที่ตกค้างอยู่ประมาณ 80 คัน ให้ทยอยเดินทางกลับมาเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว ติดกับ อ.เชียงของ จ.เชียงราย ซึ่งเป็นจุดส่งออกสินค้าของไทยผ่านทางจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-สปป.ลาว ข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4 แล้ว

หลังจากทางการ สปป.ลาวได้ตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มคนขับรถบรรทุกสินค้าซึ่งเป็นคนลาว พบว่าคนขับรถชาวลาวที่นำรถขนสินค้าไปถึงด่านบ่อเต็นจำนวน 920 คน จากรถบรรทุกสินค้าทั้งหมดจำนวน 586 คัน ติดเชื้อโควิด-19 ถึงกว่า 170 คน และยังมีผู้ที่ต้องรอผลการตรวจรอบที่ 2 และ 3 เพื่อยืนยันอีกจำนวนหนึ่งด้วย โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการกักตัวทั้งหมดเอาไว้และห้ามเดินทางเข้าออกพื้นที่โดยเด็ดขาดแล้ว

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ทางการ สปป.ลาวได้กำหนดจัดการประชุมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวในวันที่ 5 พ.ย.นี้ เนื่องจากการพบคนขับรถบรรทุกสินค้าติดเชื้อโควิดจำนวนมากส่งผลต่อการขนส่งสินค้าชายแดนไทย-สปป.ลาว-บ่อเต็น

ขณะที่หอการค้า จ.เชียงรายระบุว่ายังไม่มีรายงานว่ามีสินค้าที่ตกค้างอยู่ที่เมืองบ่อเต็นและถูกแจ้งให้เดินทางกลับมายังชายแดน สปป.ลาว-ไทยจำนวน 80 คันนั้น ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด

ภาพจากแฟ้ม
ด้าน น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย กล่าวว่า กรณีสถานการณ์ใน สปป.ลาวนั้น เชื่อว่าเจ้าหน้าที่รัฐมีวิธีการในการประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้านในการนำรถบรรทุกและสินค้าทั้ง 80 คันกลับมาได้อย่างปลอดภัย โดยอาจจะใช้คนขับที่เป็นคนลาวแต่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มติดเชื้อ เนื่องจากในปัจจุบันทางการ สปป.ลาวกำหนดให้คนขับรถสินค้าภายในเป็นคนลาวเท่านั้น และเชื่อว่าการค้าชายแดนจะขับเคลื่อนได้ต่อไป

ทั้งนี้ ทางการ สปป.ลาวได้มีมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด คณะชุดเฉพาะกิจควบคุมโรคระบาดโควิด-19 แขวงบ่อแก้วได้มีหนังสือแจ้งถึงเจ้าเมืองในเขตแขวงบ่อแก้วทั้ง 5 เมือง บรรดาภาคธุรกิจการค้า ผู้ประกอบการทั้งในและต่างประเทศ คณะเจ้าหน้าที่ภายในแขวง ให้หยุดการเดินทางเข้า-ออกทางบก, ทางน้ำ และทางอากาศ ระหว่างจังหวัดหาจังหวัด, ประเทศเพื่อนบ้านที่มีการระบาดเข้ามาแขวงบ่อแก้วอย่างเด็ดขาด นับแต่วันที่ 21 เมษายน 2021 เป็นต้นไป ยกเว้นจำเป็นให้ขออนุญาตไปยังคณะเฉพาะกิจ ส่วนสินค้าให้มีการเปลี่ยนถ่ายกันที่ด่านพรมแดนและให้คนขับพร้อมหัวลากใน สปป.ลาว ทำการขนส่งสินค้าแทนเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศเพื่อนบ้าน กระทั่งมีการระบาดในคนขับชาวลาวดังกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น