xs
xsm
sm
md
lg

โชคดีโดนจับก่อน! พบ 13 แรงงานพม่าสูญเงินหัวละ 2 หมื่น ถูกนายหน้าแสบลอยแพกลางป่าชายแดนตาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - พบ 13 แรงงานต่างด้าวจ่ายเงินหัวละ 20,000 บาทแลกพาส่งกรุงเทพฯ ถูกนายหน้าแสบลอยแพปล่อยทิ้งกลางป่าชายแดนตาก สภาพหิวโซขาดน้ำ-อาหาร ต้องนอนขดตัวตามแนวหินภูเขา โชคดีทหารพราน ฉก.35 ลาดตระเวนเจอ


เย็นวันนี้ (11 พ.ย. 64) พ.อ.จักรพงษ์ เทพพันธุ์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 ได้นำกำลังทหารพรานชุดเคลื่อนที่เร็ว ร้อย.ทพ.3505 เข้าลาดตระเวนในพื้นที่ล่อแหลม บริเวณบ้านตือลือ หมู่ที่ 10 ต.ขะเนจื้อ อ.แม่ระมาด จ.ตาก เพื่อป้องกันและกดดันสกัดกั้นการลักลอบนำพาแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย

ต่อมากำลังพลส่วนหน้าตรวจพบกลุ่มคน คาดว่าเป็นแรงงานต่างด้าวหลบซ่อนตัวอยู่ในป่า ชุดเคลื่อนที่เร็วทหารพรานจึงรีบเดินเท้าเข้าตรวจสอบ พร้อมประสานขอกำลังเสริมฝ่ายปกครองอำเภอแม่ระมาด ตำรวจ และฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

จากการตรวจสอบพบกลุ่มแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาจำนวน 13 คน เป็นชาย 10 คน หญิง 3 คน ซึ่งหลายรายตกอยู่ในสภาพอิดโรยจากการเดินเท้าข้ามภูเขา ขาดน้ำและเสบียงอาหาร จนบางคนแทบไม่มีแรงที่จะเดินทางต่อ และบางรายต้องนอนหนาวจนตัวสั่นโดยมีผ้าห่มผืนบางๆ ที่ติดตัวมาใช้ห่ม ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น

เจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 35 ต้องเร่งเข้าไปช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม มอบอาหารและน้ำดื่มให้แรงงานทั้ง 13 คนได้รับประทาน จนทุกคนมีสภาพที่ดีขึ้นจึงได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งผลการตรวจทุกคนเป็นลบ ก่อนนำตัวแรงงานทั้ง 13 รายเดินลงจากภูเขาเพื่อนำไปสอบสวนขยายผลต่อไป


สอบสวนหนึ่งในแรงงานต่างด้าวที่ถูกจับกุมให้การเบื้องต้นว่า พวกตนทั้ง 13 คนที่ถูกจับกุมเป็นคนสัญชาติเมียนมา ได้ลักลอบข้ามชายแดนผ่านแม่น้ำเมยมาฝั่งประเทศไทยผ่านช่องทางธรรมชาติไม่ทราบจุด และข้ามมาในช่วงเวลากลางคืนจากนั้นได้มีนายหน้าไม่ทราบชื่อจำนวน 2 คน ซึ่งคาดว่าเป็นคนไทยได้ขับรถยนต์กระบะมารับ

จากนั้นได้ขับรถพามาตามเส้นทางชนบท แล้วนายหน้าได้ปล่อยตัวแรงงานทั้ง 13 คนทิ้งไว้ในป่าเชิงภูเขา พร้อมบอกว่าให้เดินเท้าต่อไปจนข้ามภูเขาลูกนี้แล้วจะมีรถยนต์มารับช่วงต่อเพื่อพาไปส่งที่กรุงเทพฯ ซึ่งพวกตนเองหลงเชื่อและได้จ่ายเงินเป็นค่านำพาให้นายหน้าไปแล้วคนละ 20,000 บาท

แต่หลังจากผ่านไปนานเป็นวัน พวกตนเดินเท้าเท่าไรก็ยังไม่สามารถข้ามภูเขาได้ เนื่องจากหลงป่า อาหารทุกอย่างที่ติดตัวมาใกล้หมด ก่อนจะมาทราบภายหลังว่าถูกนายหน้าหลอกพามาลอยแพปล่อยทิ้งในป่า จนมาถูกเจ้าหน้าที่ทหารพรานตรวจพบจึงได้รับการช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมได้รับน้ำดื่มและอาหาร ก่อนที่จะนอนอดตายคาป่าในสภาพอากาศหนาวเย็น

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้นำตัวแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายทั้งหมดส่งไปดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมเร่งสืบสวนขยายผลหากลุ่มนายหน้ากลุ่มนี้อย่างเร่งด่วนแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น