xs
xsm
sm
md
lg

จับอีก! ต่างด้าวทะลักชายแดนตากไม่เว้นวัน พบจ่ายหัวละ 10,000-15,000 พาล่องกรุงรับไทยเปิด ปท.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - คลื่นแรงงานต่างด้าวทะลักรับไทยเปิดประเทศแบบไม่ขาดสายและไม่เว้นวัน..พบจ่ายค่าหัวรายละ 10,000-15,000 บาท แลกพาข้ามชายแดนตากขนข้ามเทือกเขาถนนธงชัย ส่งกรุงเทพฯ-ปริมณฑล


นายเอกสิฏฐ์ วิไลศิลป์ นายอำเภอวังเจ้า จ.ตาก แจ้งว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอวังเจ้า ร่วมทหารกองกำลังนเรศวร และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังเจ้า เฝ้าระวังการลักลอบเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวผ่านเส้นทางที่รับผิดชอบตลอดคืนที่ผ่านมา (28-29 ต.ค. 64) หลังสายข่าวแจ้งความเคลื่อนไหวขบวนการนำพาแรงงานต่างด้าวผ่านเข้ามาในพื้นที่

กระทั่งกลางดึก เจ้าหน้าที่พบรถต้องสงสัยมีคนนั่งอยู่บนท้ายกระบะจำนวนมาก จึงติดตามและวิทยุให้ตั้งด่านสกัดจับได้ที่ถนนสายบ้านวังตำลึง ต.นาโบสถ์ อ.วังเจ้า จ.ตาก ซึ่งเป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 เส้นทางสายตาก -แม่สอด กับถนนพหลโยธิน ทล.1 เส้นทางมุ่งสู่กรุงเทพฯ จับกุมแรงงานต่างด้าวได้ 13 ราย เป็นชาย 7 ราย หญิง 6 ราย

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า แรงงานต่างด้าวต่างๆ ลักลอบข้ามมาจากชายแดนไทยเมียนมา เมื่อเข้ามาฝั่งไทยก็ใช้เส้นทางธรรมชาติข้ามเทือกเขาถนนธงชัยมายังจุดนัดพบ ซึ่งมีรถยนต์มารับเพื่อนำไปส่งให้ผู้ร่วมขบวนการลำเลียงส่งนายจ้างที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล อีกทอด แต่ถูกจับกุมเสียก่อน

ก่อนหน้านี้ (28 ต.ค.) ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 ที่สนธิกำลังทหารชุดสกัดกั้นที่ 1 กกล.นเรศวร ตำรวจ สภ.แม่ระมาด และฝ่ายปกครอง ที่ซุ่มอยู่บริเวณป่ารอยต่อแนวชายแดนไทย-เมียนมา ท้ายหมู่บ้านห้วยนกแล หมู่ที่ 1 ต.ขะเนจื้อ อ.แม่ระมาด จ.ตาก ก็สกัดจับแรงงานเมียนมาที่กำลังแบกกระเป๋าสัมภาระเดินเท้าลัดเลาะไปตามแนวป่าอ้อมจุดตรวจได้ 15 คน ซึ่งทั้งหมดให้ข้อมูลว่าเสียค่านายหน้านำพาข้ามประเทศรายละ 10,000 บาท โดยมีจุดหมายไปกรุงเทพฯ


ด้านฝ่ายปกครองแม่สอด พร้อมตำรวจ สภ.แม่สอด-ทหาร ฉก.ร.14 ได้สกัดจับกุมตัวแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา 35 คน ที่ลักลอบข้ามแดนเข้าอาศัยอยู่ในเพิงพักกลางไร่อ้อยติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งในจำนวนนี้พบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 อยู่ด้วย และทั้งหมดให้ข้อมูลทำนองเดียวกันว่าต้องจ่ายค่านายหน้ามากกว่าคนละ 15,000 บาท เพื่อให้ผู้นำพาไปขายแรงงานในพื้นที่กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า ในห้วงสัปดาห์นี้มีแรงงานต่างด้าวโดยเฉพาะชาวเมียนมา ลักลอบข้ามชายแดนภาคเหนือเพื่อมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ-ปริมณฑล อย่างต่อเนื่องทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถสกัดจับได้แทบไม่เว้นวัน

และล่าสุด พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ได้เดินทางมาติดตามสถานการณ์การค้ามนุษย์และการลักลอบนำพาแรงงานต่างด้าวพื้นที่ชายแดนแม่สอด วานนี้ (28 ต.ค.) ระบุว่า ได้สั่งการให้ตำรวจทุกพื้นที่ชายแดนตากสนธิกำลังร่วมกับทหาร-ฝ่ายปกครอง ลาดตระเวนสกัดกั้นการลักลอบนำพาแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายข้ามมาในประเทศไทยช่วงใกล้วันเปิดประเทศ รวมทั้งช่วง 60 วัน จากนี้จะมีการยกระดับการทำงานแบบเข้มข้นตลอด 24 ชั่วโมง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น