xs
xsm
sm
md
lg

ไร่อ้อยแทบแตก! จนท.ล้อมจับต่างด้าวลอบข้ามแดนเข้าแม่สอด รอนายหน้าพาส่งเข้ากรุงรับไทยเปิดประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - จนท.ฝ่ายความมั่นคงลาดตระเวนเจอรอยเท้า ก่อนล้อมจับต่างด้าวกลุ่มใหญ่ลอบข้ามแดนหลบในไร่อ้อยรอนายหน้าพาส่งเข้ากรุง ล่าสุดพบแรงงานพม่ารอข้ามฝั่งรับกระแสข่าวไทยเตรียมเปิดประเทศอีก


วันนี้ (26 ต.ค. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหาการลักลอบเข้าเมืองในพื้นที่ชายแดนแม่สอด จ.ตาก เริ่มกลับมาร้อนแรงขึ้นอีกครั้ง หลังการข่าวระบุกองทัพมดแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาจำนวนมากจ่อประชิดแนวด่านพรมแดน เตรียมจะลักลอบข้ามฝั่งเข้าแม่สอดกันรับกระแสข่าวไทยเตรียมเปิดประเทศกันเป็นจำนวนมาก

ขณะที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องจัดกำลังออกลาดตระเวนในพื้นที่ล่อแหลมและท่าข้ามธรรมชาติ ที่บริเวณท้ายหมู่บ้านวังตะเคียน หมู่ที่ 7 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด เพื่อสกัดกั้นกลุ่มขบวนการขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายข้ามมายังประเทศไทยตลอด 24 ชั่วโมง

กระทั่งช่วงเที่ยงเศษที่ผ่านมา ขณะชุดลาดตระเวนได้เดินเท้าเข้าตรวจสอบภายในไร่อ้อยแห่งหนึ่งใกล้กับริมแม่น้ำเมย ติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา พบร่องรอยการเหยียบย่ำเข้าไปในไร่อ้อยเป็นทางยาว เจ้าหน้าที่จึงเข้าปิดล้อมพื้นที่เพื่อตรวจสอบ เมื่อกำลังทหารเข้าถึงจุดกึ่งกลางของไร่อ้อยก็พบกับกลุ่มแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายหลบซ่อนตัวอยู่

และเมื่อกลุ่มแรงงานทั้งหมดเห็นเจ้าหน้าที่ทหารทั้งหมดก็รีบวิ่งหนีชนิดที่ว่าไร่อ้อยแทบแตก แต่ถูกทหารวิ่งไล่ติดตามจับกุมตัวไว้ได้ทั้งหมด รวม 26 คน เป็นชาย 19 คน และหญิง 7 คน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวทั้งหมดไปตรวจร่างกายหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลสนามชายแดนอำเภอแม่สอด

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่ากลุ่มแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาทั้ง 26 คนนี้ ถูกกลุ่มนายหน้าทั้งสองประเทศชักชวนให้ลักลอบข้ามจากท่าข้ามธรรมชาติจากจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ขึ้นฝั่งชายแดนแม่สอด แล้วมาหลบซ่อนตัวอยู่ในไร่อ้อย เพื่อรอกลุ่มนายหน้าคนไทยไม่ทราบชื่อนำรถยนต์มารับตัวในช่วงเวลากลางคืน โดยแต่ละคนจะจ่ายค่านำพาให้นายหน้าไม่เท่ากันบางรายต้องจ่ายเงินสูงถึง 15,000 บาท

ซึ่งขณะนี้หลังตรวจโควิดไม่พบผู้ติดเชื้อ เจ้าหน้าที่จึงได้ส่งตัวแรงงานทั้ง 26 คน ดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมวางกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอดจากทุกหน่วยปฏิบัติการเฝ้าระวังพื้นที่ท่าข้ามธรรมชาติ ที่มีอยู่จำนวนมากตลอดแนวชายแดนจังหวัดตาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น