xs
xsm
sm
md
lg

จับทั้งไทย-เมียนมาลอบข้ามน้ำเมยเข้าแม่สอด พบต่างด้าวซุกตึกติดพรมแดนรอรถรับส่งต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - ทหาร-ฝ่ายปกครองแม่สอดเปิดปฏิบัติการทลายแหล่งซุกซ่อนคนต่างด้าวหนีเข้าเมืองติดพรมแดน แถมจับคนไทยลอบข้ามแดนกลับจากกาสิโนได้อีกกว่า 10 คน ท่ามกลางโควิด-19 ยังแพร่ระบาดไปทั่ว


วันนี้ (13 ต.ค. 64) นายสมชาย ไตยทิพย์ชาติสกุล นายอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก นำกำลังชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อย อส.แม่สอดที่ 3 ร่วมกับทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 พร้อมชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านริมเมย หมู่ที่ 2 บ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด เปิดปฏิบัติการเข้าทลายแหล่งซุกซ่อนตัวของกลุ่มขบวนการต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายใกล้แนวชายแดนไทย-เมียนมา

เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางเข้าถึงพื้นที่เป้าหมายก็รีบกระจายกำลังตรวจค้นในหลายจุด โดยจุดสำคัญอยู่ภายในอาคารพาณิชย์ใกล้กับแม่น้ำเมย ติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งมีการดัดแปลงห้องทะลุเข้าหากันได้หลายห้อง พบกลุ่มแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาแอบซุกซ่อนตัวอยู่ภายในตัวอาคารดังกล่าว 29 คน เป็นชาย 12 คน และหญิง 17 คน ซึ่งทั้งหมดไม่มีเอกสารเข้าเมืองโดยถูกต้องตามกฎหมาย จึงนำตัวทั้งหมดขึ้นรถส่งไปที่โรงพยาบาลสนามของอำเภอแม่สอดเพื่อทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19

จากการสอบสวนเบื้องต้นยังทราบว่ากลุ่มแรงงานต่างด้าวทั้งหมดที่ถูกจับกุมตัวในครั้งนี้ได้แอบลักลอบข้ามแม่น้ำเมยมาทางช่องทางธรรมชาติไม่ทราบจุดข้ามที่แน่นอน ก่อนจะมีกลุ่มขบวนการนำพามาหลบซ่อนตัวอยู่ในอาคารพาณิชย์หลังนี้ ซึ่งอยู่รวมตัวกันอย่างแออัด

แรงงานส่วนหนึ่งยอมรับว่าได้ลักลอบข้ามชายแดนแบบผิดกฎหมายเข้ามาหางานทำในพื้นที่อำเภอแม่สอดและยังมีแรงงานอีกส่วนหนึ่งจะมีรถยนต์เข้ามารับตัวเพื่อจะขนส่งเข้าหัวเมืองชั้นในของจังหวัดตาก แต่ถูกฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอดและทหารเข้าจับกุมตัวเสียก่อน


ขณะที่ช่วงเย็นวานที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนของทหาร ฉก.ร.14 และฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอดได้ร่วมกันสกัดจับกุมตัวกลุ่มคนไทยจำนวน 14 คน ส่วนใหญ่เป็นเยาวชนที่ข้ามแม่น้ำเมยไปทำงานในบ่อนการพนันในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนลักลอบข้ามแม่น้ำเมยกลับฝั่งแม่สอด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมตัวไว้ได้ทั้งหมดก่อนจะส่งไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 และกักตัวพร้อมดำเนินการตามกฎหมาย

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอดต้องทำงานอย่างหนัก ทั้งสกัดการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของกลุ่มแรงงานต่างชาติที่พยายามเข้ามาโดยกลุ่มขบวนการนำพาจากแนวชายแดนจังหวัดตากขนส่งไปในเขตหัวเมืองชั้นในของไทย รวมทั้งต้องสกัดกลุ่มคนไทยทั้งในและนอกพื้นที่จังหวัดตากที่ยังคงใช้ความพยายามที่จะลักลอบข้ามแม่น้ำเมยเข้าไปทำงานในบ่อนการพนันในประเทศเพื่อนบ้านด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...