xs
xsm
sm
md
lg

จับคาด่านในแม่สอด หนุ่มใหญ่ขับเบนซ์ลอบขนต่างด้าว โป๊ะแตกให้สวมชุดตำรวจแต่พูดไทยไม่ได้ ค้นรถเจอชุดทหาร-เครื่องหมายราชการเพียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - จนท.ฝ่ายความมั่นคงสกัดจับคาด่านฯ ห้วยหินฝน เส้นทางแม่สอด-ตาก หนุ่มใหญ่สวมเสื้อกั๊กตำรวจขับเบนซ์ขนทั้งพม่า-จีนจากชายแดนเข้ากรุง ตีเนียนให้ต่างด้าวใส่เสื้อ ตร.แต่พูดไทยไม่ได้สักคน แถมเจอซุกชุดทหาร-เครื่องหมายราชการอีกหลายหน่วย


วันนี้ (21 ก.ย. ) ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ตม.ตาก ตำรวจ สภ.แม่สอด ทหาร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องประจำจุดตรวจความมั่นคงบ้านห้วยหินฝน อ.แม่สอด จ.ตาก ร่วมกันตรวจค้นยานพาหนะทุกคันบนถนนสายแม่สอด-ตาก เส้นทางเชื่อมแนวชายแดนไทย-เมียนมา

กระทั่งเวลาประมาณ 10.00 น.เศษ เจ้าหน้าที่พบรถยนต์ ยี่ห้อเบนซ์ สีดำ หมายเลขทะเบียน 4 กฆ 7644 กรุงเทพมหานคร ซึ่งติดฟิล์มดำทึบ ขับมาจากเขตชายแดนแม่สอดเข้าจุดตรวจมุ่งหน้าเข้าพื้นที่ชั้นใน จึงส่งสัญญาณหยุดรถเพื่อขอตรวจสอบบุคคลและตรวจค้นรถตามปกติ

เบื้องต้นพบนายพงศธร จิตริน อายุ 50 ปี เป็นคนขับ ขณะนั้นนายพงศธรได้สวมเสื้อกั๊กคล้ายเสื้อเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยหนึ่งและมีทีท่าขอขับรถผ่านจุดตรวจลักษณะมีพิรุธ โดยบอกว่า..กำลังรีบเข้ากรุงเทพฯ

แต่พอเจ้าหน้าที่ให้ลดกระจกรถทั้งคันกลับพบชายต่างด้าวสัญชาติเมียนมาจำนวน 3 คน คาดว่าเป็นชาวโรฮิงญา สวมเสื้อกั๊กตำรวจหน่วยหนึ่งในกรุงเทพฯ แต่พูดภาษาไทยไม่ได้เลยแม้แต่คนเดียว นั่งอยู่ในรถด้วย นอกจากนี้ยังพบหญิงสาวสัญชาติจีนอีกหนึ่งคน ซึ่งเป็นบุคคลไม่มีสัญชาติไทยแต่มีบัตรประจำตัวเป็นที่ปรึกษาประธานกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจกรุงเทพฯ

เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจที่ห้องเก็บของท้ายรถยังพบชุดเครื่องแบบทางราชการยศว่าที่พันเอก และชุดราชการอีกหลายหน่วยงาน


เจ้าหน้าที่จึงเชิญตัวทั้ง 5 คนลงจากรถนำตัวไปแยกสอบสวนขยายผลอย่างละเอียด ซึ่งนายพงศธรให้การเบื้องต้นต่อเจ้าหน้าที่เพียงสั้นๆ ว่ามีคนฝากให้รับคนต่างด้าวมาจากตัวอำเภอแม่สอดจะนำไปกรุงเทพฯ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังไม่เชื่อคำให้การทั้งหมด และได้ควบคุมตัวทั้ง 5 ส่งตรวจหาเชื้อโควิดที่โรงพยาบาลแม่สอดรอลุ้นผลตรวจโควิดว่าจะมีรายใดติดเชื้อหรือไม่

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งดำเนินคดีนายพงศธร ในข้อหานำพาบุคคลต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ส่วนกรณีมีเครื่องแบบข้าราชการตำรวจ และเสื้อกั๊กที่เกี่ยวกับหน่วยงาน รวมทั้งเครื่องหมายราชการอื่นๆ นั้น เจ้าหน้าที่จะประสานหน่วยงานที่ถูกอ้างอิงเพื่อตรวจสอบขยายผลอย่างละเอียดอีกครั้ง

ทั้งนี้ ช่วงโควิดระบาดหนักนี้ยังคงมีการลักลอบเข้าเมืองตามแนวชายแดนจังหวัดตากอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสามารถสกัดจับได้เกือบจะทุกวัน ซึ่งกลุ่มขบวนการลักลอบนำพาคนต่างด้าวจากชายแดนไปส่งที่หัวเมืองชั้นในของไทยในหลายรูปแบบ รวมถึงการใช้รถหรูในการขนลำเลียงนำพา หรือการแต่งตัวคล้ายเจ้าหน้าที่ในหลายหน่วยงานราชการใช้ตบตาเจ้าหน้าที่ในการขนคนต่างด้าว แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่สกัดจับกุมมาแล้วหลายคดี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น